พรรคคอมมิวนิสต์จีนเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทาง ปธน. สี จิ้นผิง ดำรงตำแหน่งมากกว่า 2 สมัย

สี

ที่มาของภาพ, EPA

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานวันนี้ (25 ก.พ.) ว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เสนอยกเลิกบทบัญญัติที่กำหนดให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้แค่ 2 สมัย เปิดช่องให้ สี จิ้นผิง บริหารประเทศต่อหลังปี 2023

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่า ปธน. สี จิ้นผิง พยายามที่จะขยายระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของเขาออกไปเลยปี 2023

ในการการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เมื่อปีที่แล้ว ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้บรรจุ "ความคิดของสี จิ้นผิง ว่าด้วยสังคมนิยมแบบจีนสำหรับยุคใหม่" ลงเป็นหลักการสำคัญในธรรมนูญฉบับใหม่ของพรรค ซึ่งชี้ให้เห็นว่า เขาได้ขึ้นครองอำนาจเป็นผู้นำที่มีอิทธิพลสูงสุดของจีน เทียบเท่ากับประธานเหมา เจ๋อตง ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

แถลงการณ์ผ่านทางสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า คณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เสนอให้ยกเลิกบทบัญญัติที่ห้ามไม่ให้ประธานาธิบดีหรือรองประธานาธิบดีของสาธารณรัฐประชาชนจีนดำรงตำแหน่งมากกว่า 2 สมัยติดต่อกัน

คณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีกำหนดเข้าร่วมประชุมที่กรุงปักกิ่งในวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) ส่วนการเสนอแก้ไขบทบัญญัติดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างการประชุมประจำปีสภาประชาชนแห่งชาติ ซึ่งจะเริ่มต้นวันที่ 5 มี.ค. นี้

นาย สี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 2013 และตามระบบปัจจุบัน มีกำหนดหมดวาระในปี 2023

การกำหนดให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 10 ปี เริ่มต้นในช่วงปี 90 ตามแนวคิดผู้นำจีน เติ้ง เสี่ยวผิง เพื่อพยายามที่จะไม่ให้เกิดความวุ่นวายแบบในสมัยของประธานเหมา เจ๋อตง อีก แต่ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2012 นาย สี ได้แสดงท่าทีพร้อมที่จะสร้างกฎเกณฑ์ใหม่สำหรับตัวเขาเอง ต่างจากผู้นำ 2 คนก่อนหน้านี้ที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดนี้

คำบรรยายวิดีโอ,

House of Cards เวอร์ชั่นจีน (เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2017)