ซีเรียไม่สนมติหยุดยิงของยูเอ็น เดินหน้าถล่มที่มั่นกลุ่มกบฏต่อ

  • 26 กุมภาพันธ์ 2018
สภาพของเมืองดูมาในเขตโกตาตะวันออก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สภาพของเมืองดูมาในเขตโกตาตะวันออก ซึ่งกำลังถูกกองทัพรัฐบาลซีเรียถล่มโจมตีอย่างหนัก

กองทัพรัฐบาลซีเรียยังคงเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในเขตโกตาตะวันออกต่อไป แม้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะมีมติเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดยิงชั่วคราว 30 วัน เพื่อเปิดทางให้สิ่งของบรรเทาทุกข์และความช่วยเหลือเข้าถึงประชาชนที่ติดอยู่ในวงล้อมการสู้รบก็ตาม

การโจมตีทางอากาศครั้งใหม่เริ่มขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังการออกข้อมติของสหประชาชาติดังกล่าว แต่มีความรุนแรงน้อยลงกว่าการโจมตีในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดการโจมตีซึ่งมุ่งเน้นที่บริเวณชานเมืองดูมา เมืองสำคัญของเขตโกตาตะวันออกและที่มั่นแห่งสุดท้ายของกลุ่มกบฎใกล้กรุงดามัสกัส ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 3 ราย

สมาคมแพทย์อเมริกันเชื้อสายซีเรีย ซึ่งเป็นองค์กรบรรเทาทุกข์ในพื้นที่สู้รบรายงานว่า พบผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่มีอาการคล้ายถูกอาวุธเคมีโจมตี และในกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าวมีเด็กคนหนึ่งเสียชีวิตด้วย

ด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ได้ร่วมสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โดยผู้นำเยอรมนีและฝรั่งเศสเรียกร้องให้รัสเซียช่วยกดดันรัฐบาลซีเรียให้ปฏิบัติตามมติหยุดยิงของสหประชาชาติโดยเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม อิหร่านซึ่งให้การสนับสนุนทางทหารแก่รัฐบาลซีเรียด้วยระบุว่า ตนจะเคารพต่อมติหยุดยิงดังกล่าว แต่จะดำเนินปฏิบัติการโจมตีต่อไปในพื้นที่ที่มติหยุดยิงไม่มีผลครอบคลุมไปถึง ซึ่งได้แก่บางส่วนของชานกรุงดามัสกัสที่กลุ่มก่อการร้ายอย่างแนวร่วมอัล-นุสรายึดครองอยู่

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สหประชาชาติมีมติให้ทุกฝ่ายหยุดยิง 30 วัน เพื่อนำสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าเมืองและเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกมา

ทั้งนี้ มติหยุดยิงในซีเรียของสหประชาชาติมีข้อยกเว้น โดยไม่รวมถึงปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธที่คณะมนตรีความมั่นคงฯ ถือว่าเป็นผู้ก่อการร้าย เช่น กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) หรือกลุ่มอัลไคดา

ด้านองค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) รายงานว่า กองทัพรัฐบาลเกิดปะทะกับกลุ่มกบฏที่ทางตอนใต้ของเขตโกตาตะวันออก เนื่องจากกองกำลังฝ่ายรัฐบาลพยายามจะบุกเข้ามาจากหลายด้าน อย่างไรก็ตาม ผู้แทนของกลุ่มกบฏบอกว่ากองทัพรัฐบาลถูกพวกตนโจมตีตอบโต้จนต้องล่าถอยไป

มีพลเรือนเกือบ 400,000 คน ติดอยู่ในวงล้อมการสู้รบที่เขตโกตาตะวันออก โดยขาดแคลนทั้งอาหาร สิ่งจำเป็นและการรักษาพยาบาล ส่วนยอดรวมของพลเรือนที่เสียชีวิตในการสู้รบครั้งนี้พุ่งสูงถึงกว่า 500 รายแล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม