ชี้ซัมซุงกาแล็กซี S9 ปรับใหม่แค่กล้องอาจไม่ช่วยกระตุ้นยอดขาย

ซัมซุง
คำบรรยายภาพ,

ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนภาพวิดีโอเคลื่อนไหวช้าเป็นไฟล์ GIF และนำมาขึ้นหน้าจอที่ล็อกไว้ได้

ซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งได้แก่ซัมซุง กาแล็กซี S9 และ S9+ ในงาน Mobile World Congress 2018 ที่นครบาร์เซโลนาของสเปน ซึ่งสินค้าหลักตัวใหม่ของซัมซุงนี้เน้นปรับปรุงการทำงานของกล้องให้มีลูกเล่นมากขึ้น ทั้งการบันทึกภาพวิดีโอเคลื่อนไหวช้าแบบ Super-slow-motion และเลนส์ที่ทำให้ถ่ายภาพในสถานที่มีแสงสว่างน้อยได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าซัมซุง กาแล็กซี S9 และ S9+ มีการปรับปรุงเพิ่มคุณสมบัติใหม่น้อยเกินไป ส่วนรูปร่างลักษณะรวมทั้งการทำงานโดยทั่วไปก็คล้ายคลึงกับ ซัมซุง กาแล็กซี S8 ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นก่อนหน้านี้อย่างมาก

ซัมซุงระบุว่า จุดเด่นของซัมซุง กาแล็กซี S9+ อยู่ที่กล้องด้านหลังซึ่งมีเลนส์คู่ ทำให้ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ รวมทั้งภาพที่โฟกัสหลายระยะได้อย่างสวยงาม ส่วนเทคโนโลยีการถ่ายภาพในที่แสงสว่างน้อยของ S9 สามารถถ่ายภาพอย่างรวดเร็วติดต่อกัน 12 ภาพ เพื่อตรวจหาและขจัดสัญญาณรบกวน (noise) ที่ทำให้สีและความสว่างในภาพไม่สม่ำเสมอได้

ที่มาของภาพ, SAMSUNG

คำบรรยายภาพ,

ซัมซุงกาแล็กซี S9 สามารถออกแบบ Avatar หรืออีโมจิให้ผู้ใช้โดยอัตโนมัติได้

สินค้าใหม่ทั้งสองรุ่นยังสามารถบันทึกภาพวิดีโอเคลื่อนไหวช้า (Super-slow-motion) ได้สูงสุดที่ 960 เฟรมต่อวินาที โดยมีความละเอียดคมชัดของภาพในระดับสูงที่ 720p อีกด้วย

นักวิเคราะห์หลายรายชี้ว่า นอกจากกล้องที่มีลูกเล่นใหม่ดังกล่าวและเซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือที่อยู่ในตำแหน่งใหม่แล้ว ซัมซุงกาแล็กซี S9 และ S9+ ไม่มีคุณสมบัติอื่นที่โดดเด่นพอจะทำให้ผู้บริโภคให้ความสนใจซื้อหา

นายฟรานซิสโก เจโรนิโม นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยการตลาด IDC แสดงความเห็นว่า "แม้คุณภาพของกล้องในสมาร์ทโฟนจะเป็นจุดดึงดูดใจสำหรับลูกค้าจำนวนมาก และดูเหมือนว่ากล้องตัวใหม่ของซัมซุงจะดีกว่า Pixel 2 ของกูเกิล แต่ไม่แน่ว่าการปรับปรุงคุณสมบัติเพียงเล็กน้อยนี้ อาจไม่พอที่จะกระตุ้นยอดขายและทำให้ลูกค้าเดิมหันมาอัพเกรดสมาร์ทโฟนที่มีอยู่เป็นรุ่นใหม่ได้"

ที่มาของภาพ, SAMSUNG

คำบรรยายภาพ,

สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของซัมซุงมีกล้องที่ปรับการทำงานให้เข้ากับแสงสว่างหลายระดับได้

สำหรับสนนราคาของซัมซุงกาแล็กซี S9 ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายที่ต่างประเทศแล้วในวันนี้ (26 ก.พ.) ราคาสินค้าที่วางตลาดในยุโรปอยู่ที่ 849 ยูโร (ราว 32,790 บาท) ส่วนซัมซุงกาแล็กซี S9+ อยู่ที่ 949 ยูโร (ราว 36,650 บาท)

"หลายคนคาดหวังจะเห็นการปรับปรุงคุณสมบัติด้านความฉลาดของเครื่องเพิ่มขึ้น แต่ S9 และ S9+ ยังคงพึ่งพาระบบคลาวด์ในการทำงานหลายด้าน ทำให้ต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตในขณะที่ทำงานง่าย ๆ เช่น การแปลภาษา ในขณะที่เครื่องรุ่นล่าสุดของ Huawei สามารถแปลภาษาขณะออฟไลน์ได้โดยใช้เทคโนโลยีชิปรุ่นใหม่" นายเจโรนิโมกล่าว