ชายบ้าดีเดือดปีนเดี่ยวเขาสูงที่สองของโลกหลังทะเลาะกับเพื่อน

เพื่อนนักปีนเขาเรียกการกระทำของนายเดนิส อูรุบโก ว่าเป็น "การฆ่าตัวตายอย่างแท้จริง"

ที่มาของภาพ, AFP/ALPINE CLUB OF PAKISTAN

คำบรรยายภาพ,

เพื่อนนักปีนเขาเรียกการกระทำของนายเดนิส อูรุบโก ว่าเป็น "การฆ่าตัวตายอย่างแท้จริง"

ทีมนักไต่เขาชุดหนึ่งจากโปแลนด์ต่างตื่นตระหนกตกใจ เมื่อพบว่าเพื่อนร่วมทีม คือ นายเดนิส อูรุบโก วัย 44 ปี ผละออกจากที่ตั้งแคมป์เชิงเขาและมุ่งหน้าปีนขึ้นยอดเขาเคทู (K2) ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับสองของโลกไปตามลำพัง

ยอดเขาดังกล่าวตั้งอยู่ที่แนวพรมแดนระหว่างปากีสถานกับจีน และเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า "ภูเขาป่าเถื่อน" เพราะปีนขึ้นได้อย่างยากลำบากและเส้นทางเต็มไปด้วยอันตราย นักไต่เขาผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การที่นายอูรุบโกตัดสินใจปีนขึ้นยอดเขาดังกล่าวในฤดูหนาวโดยไม่บอกใครนั้น เท่ากับการฆ่าตัวตาย

ลูกหาบคนหนึ่งในทีมนักปีนเขาชาวโปแลนด์บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า นายอูรุบโกมีปากเสียงกับเพื่อนร่วมทีมหลายครั้ง หลังมีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องแผนการพิชิตยอดเขาเคทูให้ได้เป็นทีมแรกในฤดูหนาวของปีนี้ โดยนายอูรุบโกต้องการให้ทีมรีบพิชิตยอดเขาให้ได้ก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่สมาชิกคนอื่น ๆ ไม่เห็นด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ยอดเขา K2 ได้ชื่อว่าเป็น "ภูเขาป่าเถื่อน" เพราะปีนขึ้นได้ยากลำบากอย่างยิ่ง

นายไมคาล เลกซินสกี โฆษกของทีมนักปีนเขาดังกล่าวแถลงว่า นายอูรุบโกคงต้องการปีนขึ้นยอดเขาเคทูให้สำเร็จภายในเดือนนี้ จึงได้ออกเดินทางไปคนเดียวโดยไม่นำวิทยุสื่อสารไปด้วย โดยก่อนหน้านี้นายอูรุบโกเชื่อว่าหากพิชิตยอดเขาเคทูได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ จะเท่ากับเป็นการรับรองอย่างแน่นอนว่าเขาไปถึงจุดหมายได้สำเร็จในช่วงฤดูหนาวอย่างแท้จริง

สมาชิกในทีมปีนเขาบอกว่า นายอูรุบโกเป็นนักปีนเขาชาวโปแลนด์เชื้อสายรัสเซียที่มากด้วยประสบการณ์ โดยได้พิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก 14 แห่ง ซึ่งล้วนมีความสูงกว่า 8,000 เมตรมาได้ทั้งหมดแล้ว และได้รับการยกย่องว่าเป็น "ผู้เชี่ยวชาญเทือกเขาหิมาลัย" คนหนึ่ง เมื่อเดือนที่แล้วเขายังได้เข้าร่วมทีมค้นหาและช่วยชีวิตนักปีนเขาหญิงชาวฝรั่งเศสที่ติดอยู่บนเขา Nanga Parbat ซึ่งมีฉายาว่า "เขานักฆ่า" ของปากีสถานด้วย

นายเลกซินสกียังบอกว่า ช่วงเวลา 48 ชั่วโมงนับจากนี้จะเป็นช่วงเวลาวิกฤตที่ต้องลุ้นกันว่านายอูรุบโกจะพิชิตยอดเขาได้สำเร็จและกลับมาอย่างปลอดภัยได้หรือไม่ เขาขอวิงวอนให้นายอูรุบโกหันหลังกลับมาหากพบอุปสรรคใด ๆ ดีกว่าที่จะดื้อรั้นปีนเขาตามลำพังต่อไป ซึ่งอาจทำให้ตนเองและสมาชิกร่วมทีมตกอยู่ในอันตราย

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

โฆษกของทีมนักไต่เขาจากโปแลนด์แถลงว่า พวกเขาเป็นห่วงและยังคงพร้อมช่วยเหลือนายอูรุบโกอยู่

สมาชิกของทีมนักปีนเขาชาวโปแลนด์คนอื่น ๆ ยังบอกว่า พวกเขาเป็นห่วงและยังคงพร้อมช่วยเหลือนายอูรุบโกอยู่ หากมีสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้น

นายคาริม ชาห์ เพื่อนนักปีนเขาของนายอูรุบโกบอกว่า นายอูรุบโกอาจไปได้ไกลถึงที่ตั้งแคมป์แห่งหนึ่งบนยอดเขา ที่ระดับความสูง 7,200 เมตร แต่การกระทำของเขานั้นเสี่ยงมาก เป็นการตัดสินใจที่ไม่ถูกต้องและไม่สมกับที่เป็นนักปีนเขาผู้เชี่ยวชาญในระดับสูง

ยอดเขาเคทูเป็นจุดสูงที่สุดของเทือกเขาคาราโครัม โดยมีความสูง 8,611 เมตร จัดว่าสูงสุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากเขาเอเวอเรสต์ซึ่งมีความสูง 8,848 เมตร อย่างไรก็ตามเคทูมีความสูงชันในระดับที่นักปีนเขาผู้เชี่ยวชาญยังปีนได้ยาก ทั้งเกิดหิมะถล่มขึ้นบ่อยครั้ง ในฤดูหนาวอุณหภูมิบนเขาอาจลดลงเหลือเพียง -50 องศาเซลเซียส และมีลมพายุพัดด้วยความเร็วสูงถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง