119 หน่วยกู้ชีพคนฆ่าตัวตายของเกาหลีใต้

119 หน่วยกู้ชีพคนฆ่าตัวตายของเกาหลีใต้

ปัญหาการฆ่าตัวตายเป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วงในสังคมเกาหลีใต้ โดยข้อมูลล่าสุดพบว่าในทุก ๆ 40 นาทีจะมีคนก่อเหตุปลิดชีพตัวเอง 1 คน และหนึ่งในวิธีการที่คนเหล่านี้เลือกใช้ในการจบชีวิตตนเองคือการกระโดดลงจากสะพานข้ามแม่น้ำฮันในกรุงโซล

ด้วยเหตุนี้ ทางการเกาหลีใต้จึงมีหน่วยกู้ภัยพิเศษ สำหรับรับมือเหตุฉุกเฉินลักษณะนี้โดยเฉพาะ เพื่อออกปฏิบัติการอย่างฉับไวในการกู้ชีพผู้ที่คิดสั้นฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดสะพาน โดยหน่วยปฏิบัติการเร็วนี้จะออกไประงับเหตุเมื่อมีผู้โทรแจ้งทางหมายเลขฉุกเฉิน 119

จอง อ๊ก โฮ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพิเศษ 119 เล่าให้บีบีซีฟังว่า ระยะหลังมานี้ ทีมกู้ชีพได้รับแจ้งให้ช่วยชีวิตคนหนุ่มสาวมากขึ้น เขาคิดว่าหนึ่งในสาเหตุที่คนกลุ่มนี้คิดฆ่าตัวตาย เพราะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจากภาวะบีบคั้นทางสังคม เช่น งานที่หายากและชีวิตที่ยากลำบากขึ้น

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลก ขณะที่เว็บไซต์เดอะโคเรียเฮรัลด์ รายงานว่า เกาหลีใต้มีอัตราการฆ่าตัวตายในปี 2015 สูงที่สุดในบรรดาประเทศพัฒนาแล้วที่เป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี