กษัตริย์ซาอุฯ ปลดฟ้าผ่าผบ.ทสส. - ประกาศรับทหารหญิงครั้งแรก

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน (กลาง) เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อปี 2015

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน (กลาง) เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อปี 2015

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย มีพระบรมราชโองการให้ปลดผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพหลายคน รวมทั้งทรงแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญคนใหม่ในกองทัพและในรัฐบาลไปพร้อมกัน

สำนักข่าวซาอุดี (SPA) ของทางการรายงานว่า พระบรมราชโองการดังกล่าวซึ่งเผยแพร่ออกมาในช่วงกลางดึก ให้ปลดผู้บัญชาการทหารสูงสุด คือ พลเอกอับดุล ราห์มาน บิน ซาเลห์ อัล บันยัน รวมทั้งผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารอากาศ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน โดยไม่มีการระบุถึงเหตุผลที่มาในการสั่งปลดครั้งนี้

การเปลี่ยนแปลงผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในกองทัพครั้งใหญ่มีขึ้น ขณะที่ปฏิบัติการทางทหารของซาอุดีอาระเบียในเยเมนดำเนินมาใกล้จะครบ 3 ปีในเดือนหน้า โดยปัจจุบันกองทัพพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียสามารถขับไล่กลุ่มกบฎฮูธีในทางตอนใต้ของเยเมนไปได้ และเปิดพื้นที่บางส่วนให้รัฐบาลเยเมนชุดเก่าซึ่งถูกกลุ่มกบฏขับออกนอกประเทศ ได้กลับมาตั้งหลักในดินแดนของตนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการทางทหารในต่างแดนซึ่งเป็นพระดำริขององค์มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าไม่สู้จะประสบความสำเร็จมากนัก แต่กลับทำให้ซาอุดีอาระเบียสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายจากงบประมาณของรัฐไปเป็นจำนวนมหาศาล

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

กองกำลังพันธมิตรซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย เข้าแทรกแซงในสงครามกลางเมืองของเยเมนมาเกือบ 3 ปีแล้ว

เชื่อกันว่า พระบรมราชโองการเปลี่ยนตัวผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในกองทัพครั้งนี้ น่าจะเป็นพระดำริขององค์มกุฎราชกุมารซึ่งทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมด้วยเช่นกัน หลังจากเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วได้มีพระบัญชาให้จับกุมพระราชวงศ์ นักการเมือง ข้าราชการ และนักธุรกิจกว่า 200 คน เพื่อสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชัน

ซาอุฯ เปิดให้ผู้หญิงสมัครเข้าเป็นทหารได้

ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในกองทัพซาอุดีอาระเบียอีกเรื่องหนึ่ง คือการประกาศเปิดรับสมัครทหารหญิงเข้าประจำการในกองทัพเป็นครั้งแรก โดยผู้สนใจที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดที่ทางการกำหนด สามารถยื่นใบสมัครได้ภายในวันพฤหัสบดีที่ 1 มี.ค. นี้

แม้ตำแหน่งทหารหญิงที่กองทัพเปิดรับสมัคร จะไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสู้รบโดยตรง แต่ก็เป็นการเปิดโอกาสให้สตรีเข้าทำงานในด้านความมั่นคงของประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนส่งเสริมสิทธิสตรีและพัฒนาสังคมให้มีความทันสมัยขององค์มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งก่อนหน้านี้มีการแก้ไขกฎหมายให้ผู้หญิงขับรถและเข้าไปภายในสนามกีฬาได้มาแล้ว

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พลเมืองเยเมนจำนวนมากเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบีย

ผู้สมัครตำแหน่งทหารหญิง จะต้องเป็นพลเมืองซาอุดีอาระเบีย มีอายุ 25-35 ปี และจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ตัวผู้สมัครและผู้ปกครองชายไม่ว่าจะเป็นบิดา ญาติ หรือสามี จะต้องมีภูมิลำเนาในเขตกรุงริยาด นครเมกกะ นครเมดินา และจังหวัดอัล-คาสซิม

สำหรับความเคลื่อนไหวด้านการยกฐานะสตรีล่าสุดนั้น สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานยังมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งนางทามาดาร์ บินต์ ยูเซฟ อัล รามาห์ ให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานและการพัฒนาสังคมอีกด้วย ซึ่งการแต่งตั้งผู้หญิงให้ดำรงตำแหน่งสูงในรัฐบาลนั้นมีขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก