สื่อสหรัฐฯ เผยเกาหลีเหนือส่งอุปกรณ์ทำอาวุธเคมีให้ซีเรีย

สื่อสหรัฐฯ เผยเกาหลีเหนือส่งอุปกรณ์ทำอาวุธเคมีให้ซีเรีย

ที่มาของภาพ, KCNA VIA REUTERS

คำบรรยายภาพ,

ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือตรวจสอบอุปกรณ์ที่อ้างว่าเป็นระเบิดไฮโดรเจน เมื่อเดือน ก.ย. ของปีที่แล้ว

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ และวอลล์สตรีทเจอร์นัล ของสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างผลการตรวจสอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญของของสหประชาชาติที่ยังไม่เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ลอบจัดส่งอุปกรณ์เพื่อการผลิตอาวุธเคมีให้กับรัฐบาลซีเรียหลายครั้ง และยังส่งผู้เชี่ยวชาญด้านขีปนาวุธของตนไปยังซีเรียอีกด้วย

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า เกาหลีเหนือจัดส่งอุปกรณ์ดังกล่าวทางเรือสินค้าไปยังซีเรีย 5 ครั้ง ในช่วงปลายปี 2016 ถึงต้นปี 2017 โดยจัดส่งในนามบริษัทการค้าแห่งหนึ่งของจีน ไปยังศูนย์วิจัยและศึกษาทางวิทยาศาสตร์ (SSRC) ของซีเรีย ซึ่งจ่ายค่าตอบแทนให้เกาหลีเหนือผ่านบริษัทบังหน้าที่ดำเนินการแทนจำนวนหนึ่ง

รายงานของสหประชาชาติระบุว่า การลอบจัดส่งอุปกรณ์เพื่อผลิตอาวุธเคมีดังกล่าว เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการจัดส่งอาวุธหลายสิบครั้งระหว่างสองประเทศตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติต่อเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

มีรายงานการโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่อาจเป็นก๊าซคลอรีนในเขตโกตาตะวันออก

สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่า อุปกรณ์เพื่อการผลิตอาวุธเคมีที่เกาหลีเหนือจัดส่งให้รัฐบาลซีเรียส่วนหนึ่ง ประกอบด้วยกระเบื้องมุงหลังคาชนิดทนกรดและความร้อนสูง วาล์วควบคุมระบบท่อและเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิที่ทนทานการกัดกร่อน โดยกระเบื้องมุงหลังคาทนกรดนั้นใช้ในการก่อสร้างโรงงานผลิตอาวุธเคมีโดยเฉพาะ

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า สมาชิกของสหประชาชาติสองประเทศได้เข้าสกัดและตรวจค้นเรือสินค้าที่มุ่งหน้าไปซีเรีย จนได้พบการขนส่งอุปกรณ์ผลิตอาวุธเคมีดังกล่าว ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนว่า เกาหลีเหนือละเมิดมาตรการคว่ำบาตรโดยลอบดำเนินความร่วมมือเรื่องอาวุธเคมี ขีปนาวุธ และอาวุธแบบดั้งเดิมกับต่างประเทศหรือไม่

รายงานข่าวนี้มีขึ้นหลังจากที่องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรียแจ้งว่า มีการใช้อาวุธเคมีที่อาจเป็นก๊าซคลอรีนโจมตีพลเรือนในเขตโกตาตะวันออก ซึ่งกองทัพรัฐบาลซีเรียกำลังเร่งเข้าปราบปรามกลุ่มกบฏในพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตามฝ่ายรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ได้ปฏิเสธมาโดยตลอดว่าไม่เคยใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนแต่อย่างใด

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เขตโกตาตะวันออกยังถูกกองทัพรัฐบาลซีเรียโจมตีต่อไป และไม่มีพลเรือนอพยพออกมาได้ในช่วงเวลาหยุดยิงวันแรก

สำหรับสถานการณ์สู้รบที่เขตโกตาตะวันออกใกล้กรุงดามัสกัส ซึ่งเมื่อวานนี้เริ่มใช้มาตรการหยุดยิงวันละ 5 ชั่วโมงเป็นวันแรกนั้น องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) รายงานว่า ยังคงมีการสู้รบอยู่แม้ในช่วงระหว่างเวลาหยุดยิงก็ตาม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกอย่างน้อย 6 คน โดย 2 คนในจำนวนนี้เสียชีวิตในช่วงเวลาที่กำหนดให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบ

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุว่า ฝ่ายกลุ่มกบฏไม่ยอมหยุดยิงตามมติของสหประชาชาติ ทั้งยังโจมตีเข้ามาในเขต "เฉลียงทางมนุษยธรรม" ซึ่งเป็นช่องทางที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้พลเรือนอพยพออกมายังที่ปลอดภัย ทำให้ยังไม่มีพลเรือนคนใดสามารถออกมานอกวงล้อมการสู้รบได้