โนเกีย-โวดาโฟน เตรียมติดตั้งเครือข่าย 4G บนดวงจันทร์

หุ่นยนต์สำรวจจะส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย 4G มายังสถานีหลักบนดวงจันทร์ ก่อนส่งกลับมายังโลก

ที่มาของภาพ, VODAFONE

คำบรรยายภาพ,

หุ่นยนต์สำรวจจะส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย 4G มายังสถานีหลักบนดวงจันทร์ ก่อนส่งกลับมายังโลก

ในขณะที่เมืองหลายแห่งบนโลกยังไม่มีเครือข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูงระดับ 4G แต่บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่อย่างโนเกียและโวดาโฟนกำลังเตรียมติดตั้งเครือข่ายดังกล่าวบนดวงจันทร์ในปีหน้า เพื่อรองรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของเอกชนที่จะมีขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก

โวดาโฟนแถลงว่าตนจะเป็นผู้ติดตั้งเครือข่าย 4G เครือข่ายแรกบนดวงจันทร์ เพื่อเชื่อมต่อการรับส่งข้อมูลความละเอียดสูงระหว่างหุ่นยนต์เคลื่อนที่สำรวจ 2 ตัว ที่ผลิตโดยบริษัทรถยนต์เอาดี้ (Audi) ของเยอรมนี กับสถานีหลักบนดวงจันทร์ซึ่งเป็นยานนำร่องและลงจอดอัตโนมัติในตัว

ส่วนบริษัทโนเกียนั้นจะเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายดังกล่าว โดยตั้งเป้าจะให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งอาจเบากว่า 1 กิโลกรัม เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในอวกาศ

ที่มาของภาพ, NASA

คำบรรยายภาพ,

ภาพถ่ายดวงจันทร์จากยานสำรวจ Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ของนาซา

นายโรเบิร์ต บอห์เมอ ประธานผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท PTScientists ของเยอรมนี เจ้าของภารกิจสำรวจดวงจันทร์ที่เป็นเอกชนรายแรกของโลกบอกว่า โครงการนี้เป็นก้าวแรกสำหรับการสำรวจระบบสุริยะอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต โดยเครือข่าย 4G จะช่วยในการส่งข้อมูลวิทยาศาสตร์จากการสำรวจดวงจันทร์จำนวนมาก รวมทั้งถ่ายทอดสดภาพวิดีโอความคมชัดสูงแบบ HD มายังโลกได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

โวดาโฟนบอกว่าสถานีแม่ข่ายบนดวงจันทร์จะสามารถถ่ายทอดสัญญาณ 4G ออกไปได้ด้วยย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และจะถ่ายทอดสดสภาพบนพื้นผิวดวงจันทร์เป็นภาพวิดีโอความละเอียดสูงมายังโลกเป็นครั้งแรกในปีหน้า ซึ่งคนทั่วไปสามารถรับชมได้ผ่านการถ่ายทอดสดจากศูนย์ควบคุมที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี

โครงการดังกล่าวยังมีกำหนดจะเข้าตรวจสอบพาหนะสำรวจดวงจันทร์ (Lunar Roving Vehicle)ของภารกิจอะพอลโล-17 (Apollo-17) ของนาซา ซึ่งได้ทิ้งพาหนะสำรวจดังกล่าวไว้เมื่อราว 45 ปีที่แล้ว หลังมนุษย์อวกาศคนสุดท้ายได้ลงสำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ในบริเวณหุบเขา Taurus-Littrow

ยานสำรวจและเครือข่าย 4G นี้ จะถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยจรวดฟอลคอน-9 ของบริษัทสเปซเอกซ์ โดยจะมีการยิงปล่อยที่แหลมคานาเวอรัลในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ภายในปี 2019