แกมเบีย กล้าดีอย่างไร มาว่าไทยเป็นศูนย์กลาง "เซ็กส์ทัวร์"

แกมเบีย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

มกราคมปี 2017 ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในแกมเบีย อดีต ปธน.ที่ครองอำนาจมา 22 ปี แพ้การเลือกตั้ง แต่กลับปฏิเสธไม่ยอมมอบโอนอำนาจให้กับผู้ชนะ

"ประเทศเราไม่ใช่จุดหมายปลายทางด้านเซ็กส์ หากคุณต้องการจุดหมายปลายทางด้านเซ็กส์ คุณไปประเทศไทย" นี่คือคำกล่าวของนายฮามัต บาห์ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวแกมเบีย บอกผ่านสื่อของทางการ เตือนนักท่องเที่ยวชาวตะวันตก ที่กำลังมีแผนเดินทางมาท่องเที่ยวแกมเบียเพื่อความสุขทางเพศ ให้ไปที่อื่น

วรรคทองของรัฐมนตรีนี้ทำให้กระทรวงการต่างประเทศไทย ต้องเชิญกงสุลกิตติมศักดิ์แกมเบียประจำประเทศไทยเข้าพบ เพื่อให้รับทราบความไม่พอใจของประเทศไทยและคนไทย และสั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทยในเซเนกัล ซึ่งมีหน้าที่ดูแลกิจกรรมในประเทศแกมเบียด้วย ส่งหนังสือแสดงความไม่พอใจต่อคำกล่าวของรัฐมนตรีแกมเบียรายนี้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชื่อเสียงของประเทศไทยที่มีภาพว่าเป็นเซ็กส์ทัวร์ถูกกล่าวถึง แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ก็เล่นมุกตลกพาดพิงเรื่องการท่องเที่ยวเพื่อจุดประสงค์ทางเพศหรือ "เซ็กส์ทัวร์" ในไทย โดยบอกว่ามีชาวอังกฤษกว่าล้านคนเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย เพื่อทำกิจกรรม "บางอย่าง" ที่เขาไม่ขอพูดถึง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์ของประเทศไทย กับการเป็นจุดหมายปลายทางเรื่องการท่องเที่ยวเพื่อจุดประสงค์ทางเพศนั้น ยังไม่สามารถที่สลัดออกไปได้ เพราะแม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ก็ยังยอมรับว่าไทยเราเคยมี "เซ็กส์ทัวร์" จริง แต่ปัจจุบันนั้นเปลี่ยนเป็นการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และเป็นการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพขึ้นมากแล้ว

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

แกมเบียอยู่ตรงไหน

แกมเบียมีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอิสลามแกมเบีย ตั้งอยู่ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก และเป็นประเทศที่เล็กที่สุดในทวีป ถูกล้อมด้วยประเทศเซเนกัล มีจำนวนประชากรราว 2 ล้านคน

แกมเบียเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่มีรายได้หลักจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการเกษตร สินค้าส่งออกที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสง ปลา ผ้าพันแผล เนื้อปาล์ม การขนส่งและเป็นจุดเปลี่ยนผ่านสินค้า

ข้อมูลจากธนาคารโลกเมื่อปี 2016 ระบุว่า แกมเบียมีผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) อยู่ที่ 964 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ไทยมีจีดีพี 4.07 แสน ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนรายได้ประชาชาติต่อหัว แกมเบียอยู่ที่ 430 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อคน ส่วนไทยมีรายได้ประชาชาติต่อหัวอยู่ที่ 5,640 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อคน ในปี 2016

สินค้าที่ไทยส่งออก ได้แก่ ข้าว ผลิตภัณฑ์พลาสติก ผ้าปักและผ้าลูกไม้ ตาข่ายจับปลา รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ส่วนไทยนำเข้า เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ สินแร่โลหะและเครื่องจักรกล จากแกมเบีย ซึ่งมูลค่าการค้าระหว่างสองฝ่ายมีปริมาณไม่มากนัก ตามรายงานของกระทรวงการต่างประเทศ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชายหาดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของแกมเบีย

จาก "เซ็กส์" สู่ "ซาฟารี"

บนหน้าเว็บไซต์ lonelyplanet เขียนเชื้อเชิญผู้ที่จะมาเยือนประเทศแกมเบียไว้ว่า "แกมเบียมีแนวหาดทรายสีทองยาว 80 กิโลเมตร มีฉากหลังเป็นแนวต้นปาล์มที่พลิ้วไหว มีทัศนียภาพที่สวยงามของทะเลสาบขนาดใหญ่ หมู่บ้านชาวประมง และเต็มไปด้วยความรุ่มรวยทางชีวภาพในเขตอนุรักษ์ชายฝั่ง"

ทว่าในรายงานข่าวหน้าท่องเที่ยวบนเว็บไซต์เดอะเทเลกราฟของอังกฤษเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ได้กล่าวถึงแกมเบียกำลังพยายามสลัดภาพลักษณ์ของตัวเองจากชื่อเสียงที่สกปรก คือการเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่มีจุดประสงค์ทางเพศ ซึ่งไม่ต่างจากทั้งไทย และบราซิล แต่นักท่องเที่ยวส่วนมากที่เดินทางมายังแกมเบียเพื่อซื้อบริการทางเพศนั้นเป็นกลุ่มผู้หญิงผิวขาว ขณะที่หนึ่งในแหล่งค้าบริการทางเพศที่มากที่สุดแห่งหนึ่ง คือที่ถนนเซเนแกมเบีย ซึ่งมีผู้ขายบริการทั้งหญิงและชาย

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ภาพหญิงชายต่างสีผิว เป็นภาพที่เห็นได้ทั่วไปที่ชายหาดโคโลลีของประเทศแกมเบีย

อย่างไรก็ตาม แกมเบียเองก็ต้องการจะลบภาพลักษณ์ดังกล่าวไปจากประเทศ โดยการประกาศแผนว่าจะเป็นประเทศให้เป็น "เคนยา" หรือ "ซิมบับเว" แห่งต่อไป หรือการเปลี่ยนจาก "เซ็กส์" ไปสู่ "ซาฟารี" ด้วยการผลักดันการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงวัฒนธรรม ลดการพึ่งพิงรายได้จากการท่องเที่ยวจากกลุ่มที่มาเที่ยวด้วยแพคเกจทัวร์ราคาถูก

บนเว็บไซต์ lonelyplanet ได้จัดอันดับสถานที่ที่ควรไปมากที่สุดในแกมเบีย ได้แก่ เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าอาบูโก โครงการฟื้นฟูชีวิตชิมแปนซี ส่วนป่าบิจิโล สระจระเข้แคทชิแคลลี่