แอปฯ ใหม่ให้รางวัลนักศึกษาที่ไม่ใช้โทรศัพท์

  • 1 มีนาคม 2018
สามผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตแอปฯ ต้องการแก้ปัญหาที่อุปกรณ์สื่อสารทำให้เสียสมาธิ Image copyright HOLD
คำบรรยายภาพ สามผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตแอปฯ ต้องการแก้ปัญหาที่อุปกรณ์สื่อสารทำให้เสียสมาธิ

แอปพลิเคชันโฮลด์ (Hold) ซึ่งเป็นแอปฯ ที่ให้รางวัลกับนักศึกษาที่ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ เปิดตัวในสหราชอาณาจักร หลังได้รับการตอบรับอย่างมากในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย

แอปฯ นี้ พัฒนาขึ้นโดยนักศึกษา 3 คน ที่พบกันในชั้นเรียนของสถาบันธุรกิจศึกษาโคเปนเฮเกน เพื่อช่วยแก้ปัญหานักเรียนติดอุปกรณ์สื่อสารจนเสียสมาธิ และเท่าที่ผ่านมา ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย โดยมีผู้ใช้กว่า 120,000 คน ในนอร์เวย์ เดนมาร์ก และสวีเดน

ปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากกำลังเป็นกังวลกับปัญหาที่อุปกรณ์สื่อสารทำให้เสียสมาธิ เช่น ในผลการศึกษาเมื่อปี 2017 ของมหาวิทยาลัยเท็กซัส พบว่าเพียงแค่วางโทรศัพท์เอาไว้ให้อยู่ในสายตา ก็สามารถทำให้ผลิตภาพลดลงได้ รวมถึงทำให้การตอบสนองช้าลง และผลการเรียนตกต่ำ

ส่วนผลการศึกษาโดยวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน หรือ LSE ชี้ว่านักเรียนที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟนในพื้นที่สถานศึกษาเลย ทำคะแนนสอบได้มากขึ้นร้อยละ 6.4

แอปฯ นี้ จะเปิดให้ใช้ได้กับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร 170 แห่ง โดยใช้ได้ฟรีกับทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส

Image copyright AFP/Getty Images

นักศึกษาจะได้รับรางวัล 10 คะแนนต่อทุก ๆ 20 นาทีที่ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างเวลา 07.00-23.00 น.ในทุกวันของสัปดาห์ ซึ่งคะแนนจากแอปฯ สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าและบริการที่ร่วมรายการได้ เช่น คาเฟเนโร โรงภาพยนตร์วิว และแอมะซอน

ผู้ใช้แอปพลิเคชันโฮลด์ จะสามารถแลกกาแฟฟรีได้หนึ่งแก้ว โดยต้องใช้ 300 คะแนน ซึ่งเทียบเท่ากับการไม่ใช้โทรศัพท์ 10 ชั่วโมง ส่วนการแลกป๊อปคอร์นฟรีที่โรงภาพยนตร์ จะต้องงดใช้โทรศัพท์นาน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ 60 คะแนน และนักศึกษายังสามารถนำคะแนนที่ได้นี้ไปแลกหนังสือ และเครื่องเขียนที่ทางสถาบันได้รับบริจาคผ่านยูนิเซฟด้วย

ประเด็นสุขภาพจิต

นายแมธส์ แมธิเซน นายฟลอเรียน วินเดอร์ และนายวินอธ วินายา สามผู้คิดค้นแอปพลิเคชัน Hold เป็นผู้ที่เคยประสบปัญหาเสียสมาธิเพราะอุปกรณ์สื่อสารมาก่อน

นายแมธิเซน กล่าวว่า "เกิดแนวคิดสำหรับแอปฯ นี้ตอนที่ยังเป็นนักศึกษา ซึ่งผมรู้ด้วยตัวเองว่า มันยากที่จะมีสมาธิกับการเรียนในขณะที่มีทางเลือกให้ส่งข้อความ ถ่ายรูป หรือเล่นเกมบนโทรศัพท์" และ "สำหรับแอปฯ โฮลด์ เรามีเป้าหมายที่จะจำกัดการเสียสมาธิ โดยให้รางวัลกับนักศึกษา และสร้างแรงจูงใจให้จดจ่อกับการเรียน"

เขากล่าวเสริมด้วยว่า "การที่นักศึกษา 1 ใน 4 ของนอร์เวย์ดาวน์โหลดแอปฯ โฮลด์มาใช้ภายในเวลา 3 เดือนนับตั้งแต่เปิดตัว แสดงว่าคนรุ่นใหม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง และละความสนใจจากโทรศัพท์ในขณะที่เรียนหนังสือ"

ดร.หลุยส์ ธีโอโดซิอู จิตแพทย์ที่ปรึกษา แห่งโรงพยาบาลเด็กรอยัลแมนเชสเตอร์ กล่าวว่า "นับว่าดี ที่มีแอปฯ ซึ่งตระหนักว่านักศึกษาจะใช้โทรศัพท์มือถือ และเสนอทางแก้ไขเพื่อสร้างสมดุลในการใช้เทคโนโลยี... เรารู้ว่าสามารถส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีได้ ด้วยการออกกำลังกาย และการมีส่วนร่วมกับเพื่อนและครอบครัว"

"รางวัลซึ่งเชื่อมโยงกับการเดินทางหรือกิจกรรมทางสังคม อาจเป็นแรงจูงใจให้กับนักศึกษาที่ต้องบริหารการเงินด้วย" และ "เรารู้ว่าทุกวันนี้ คนรุ่นใหม่มีอัตราต้องการความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิตสูงขึ้น"

"โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือที่มีทั้งด้านบวกและด้านลบ ซึ่งการสนับสนุนคนรุ่นใหม่ให้เรียนรู้วิธีการสร้างวินัยในการใช้ ถือเป็นเครื่องมีที่มีคุณค่า" ดร.ธีโอโดซิอู กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม