วิกฤตโรฮิงญา: บังกลาเทศประท้วงทหารเมียนมาเข้าใกล้ชายแดน

ค่ายผู้ลี้ภัยอยู่ใกล้รั้วชายแดนเมียนมาเพียงไม่กี่เมตร

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ค่ายผู้ลี้ภัยอยู่ใกล้รั้วชายแดนเมียนมาเพียงไม่กี่เมตร

รัฐบาลบังกลาเทศบอกเมียนมาให้ถอยทหารออกจากแนวชายแดน ซึ่งมีผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาอาศัยอยู่กว่า 5,000 คน จากประมาณ 700,000 คน ที่ลี้ภัยความรุนแรงเข้าไปพักพิงในบังกลาเทศเมื่อปีที่ผ่านมา

รายงานตัวเลขที่แตกต่างกันระบุว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (1 มี.ค.) พบทหารเมียนมาประมาณ 100-200 คน เข้าใกล้บริเวณรั้วกั้นแนวชายแดนที่ติดกับบังกลาเทศ และมีรายงานอ้างคำบอกเล่าของหน่วยงานรักษาดินแดนบังกลาเทศว่า เห็นทหารเมียนมาพร้อมปืนกลและปืนครกในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทางรัฐบาลบังกลาเทศได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตเมียนมาเข้าชี้แจงแล้ว

บริเวณที่เกิดกรณีล่าสุดนี้ เป็นพื้นที่แนวชายแดนซึ่งผู้ลี้ภัยกว่า 5,000 คน ตั้งค่ายพักชั่วคราวขึ้น ห่างจากรั้วกั้นชายแดนเมียนมาเล็กน้อย และแม้จะเป็นเขตของเมียนมาอย่างเป็นทางการ แต่มักถูกเรียกว่า เป็นเขตพื้นที่ฉนวนระหว่างสองฝ่าย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงเมียนมา คอยสังเกตการณ์ค่ายผู้ลี้ภัย

นายดิล โมฮัมเหม็ด ผู้นำชุมชนโรฮิงญา กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ของเมียนมาใช้เครื่องขยายเสียงประกาศให้ผู้ลี้ภัยย้ายออกจากบริเวณดังล่าว โดยก่อนหน้านั้น พบว่ามีทหารลาดตระเวนใกล้กับรั้วกั้นแนวชายแดนบ่อยขึ้น

ส่วนนายโมฮัมหมัด อะรีฟ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "พวกเขานำบันไดมาด้วยอย่างน้อย 14 อัน และข่มขู่เรา โดยพยายามจะปีนข้ามรั้ว เพื่อเข้ามาไล่ที่เรา"

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่รักษาดินแดนบังกลาเทศว่า ได้พยายามขอพบเจ้าหน้าที่ทางฝั่งเมียนมาแล้ว แต่ได้รับคำตอบกลับมาว่าเจ้าหน้าที่ "ไม่อยู่หรือติดภารกิจที่อื่น"

ด้าน รมว.ต่างประเทศของบังกลาเทศ ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตเมียนมาเข้าพบ เพื่อชี้แจงว่า "การสั่งสมกำลังทหารจะทำให้เกิดความสับสนในบังกลาเทศ และทำให้ความตึงเครียดบริเวณชายแดนรุนแรงขึ้น" และได้บอก ออท.เมียนมา ให้แจ้งกับผู้เกี่ยวข้องให้ถอนทหารและ "ยุทโธปกรณ์ทางทหาร" ออกจากบริเวณชายแดน

ส่วนในการให้สัมภาษณ์แยกกัน พลจัตวามูจีบูร์ เราะห์มาน ซึ่งเป็นนายทหารทางฝั่งบังกลาเทศ กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การเคลื่อนกำลังพลถือว่าละเมิดหลักปฏิบัติสากล "เรากำลังส่งจดหมายประท้วงไปด้วย... โดยเขาได้ย้ายอาวุธหนักออกไป เช่น ปืนกลและปืนครก หลังจากที่เราประท้วงด้วยวาจา"

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมาอ้างว่ากลุ่มติดอาวุธโรฮิงญา ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีตำรวจเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้วและเป็นต้นตอของความตึงเครียดในปัจจุบัน กำลังแฝงตัวอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยใกล้กับชายแดน

ทั้งนี้ บังกลาเทศและเมียนมาได้เจรจาเรื่องการส่งกลับชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศนับแสนคน แต่สถานการณ์ยังคงซับซ้อน เนื่องจากยูเอ็นและองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่ง เป็นกังวลกับความปลอดภัยและความมั่นคงของผู้ที่อาจต้องการเดินทางกลับ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) ได้เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงว่าหมู่บ้านของชาวโรฮิงญาถูกไถกลบ ซึ่งทางฮิวแมนไรท์วอทช์อ้างว่า เป็นความพยายามเพื่อลบล้างหลักฐานการล่วงละเมิด

ส่วนเจ้าหน้าที่ของยูเอ็น ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าตรวจสอบหมู่บ้านดังกล่าว