สายลับรัสเซีย ถูกพยายามฆ่าด้วยสารทำลายระบบประสาท

มาร์ก โรวลีย์
คำบรรยายภาพ,

มาร์ก โรวลีย์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอนระบุ "นี่เป็นการทำร้ายที่มีเป้าหมายเฉพาะ"

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักรระบุว่า นายเซอร์เก สกริปาล อดีตสายลับรัสเซีย และนางสาวยูเลีย สกริปาล ซึ่งเป็นลูกสาว ถูกปองร้ายด้วยการใช้สารพิษทำลายระบบประสาท

ขณะนี้สองพ่อลูกยังคงมีอาการสาหัสและพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล หลังจากที่ถูกพบหมดสติที่เมืองซอลส์บรีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายมาร์ก โรวลีย์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งที่เข้ารับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าว มีอาการสาหัสเช่นกัน โดยสารเคมีดังกล่าวมีฤทธิ์ทำลายระบบประสาทและร่างกายหยุดทำงานได้ นับเป็นสารเคมีอันตรายที่อาจเข้าสู่ร่ายกายได้ทางปากหรือจมูก หรือ ทางการสัมผัสผ่านทางดวงตาและผิวหนังได้

นายโรวลีย์ ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน กล่าวว่านักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาล ระบุชนิดของสารพิษที่ใช้ได้แล้ว แต่จะยังไม่เปิดเผยข้อมูลในตอนนี้ "เราทำคดีนี้โดยถือเป็นเรื่องใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการพยายามฆ่าโดยใช้สารทำลายระบบประสาท" และ "เมื่อระบุได้แล้วว่าสารทำลายระบบประสาทเป็นสาเหตุของอาการที่พบในผู้ป่วย ผมก็สามารถระบุได้ด้วยว่า "นี่เป็นการทำร้ายที่มีเป้าหมายเฉพาะเจาะจง"

นอกจากนี้ ยังมีตำรวจอีกสองนายที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หลังจากเข้ารับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วมีอาการคันที่ดวงตาและหายใจติดขัด แต่อาการไม่รุนแรงนัก ขณะนี้แพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

บทวิเคราะห์

โดย ริชาร์ด กาลพิน ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่เคยประจำกรุงมอสโก

การที่ตำรวจแถลงข่าวว่านายเซอร์เกและลูกสาว ตกเป็นเหยื่อการโจมตีด้วยสารทำลายระบบประสาท ทำให้คดีนี้ดูคล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายอเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก ในกรุงลอนดอนเมื่อปี 2006 มากยิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับสารกัมมันตรังสีโพโลเนียมที่ใช้สังหารนายลิตวิเนนโก สารทำลายระบบประสาทไม่ใช่สิ่งที่กลุ่มอาชญากรหรือผู้ก่อการร้ายทั่วไปจะสามารถผลิตเองได้ แต่ต้องผลิตขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญในห้องปฏิบัติการภายใต้การควบคุมของรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งทำให้รัสเซียตกเป็นที่เคลือบแคลงยิ่งขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะนอกจากรัสเซียจะมีประวัติการใช้สารพิษลอบสังหารศัตรูแล้ว กรณีของนายสกริปาล ยังมีแรงจูงใจด้วย

ในฐานะทหารหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย นายสกริปาล ได้ทรยศชาติของตัวเองโดยได้ให้ข้อมูลกับหน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักร หรือ เอ็มไอ 6 ซึ่งตามรายงานระบุว่า เขาเผยตัวสายลับรัสเซียที่ทำงานอยู่ในยุโรป และเท่าที่ผ่านมาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเคยกล่าวว่าผู้ที่ทรยศชาติสมควรตาย

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีคำถามว่าเหตุใดนายสกริปาล ถึงเพิ่งถูกทำร้ายในตอนนี้ ทั้งที่เขาอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรมาได้แปดปีแล้ว และเป็นผู้ที่อยู่ในโครงการแลกเปลี่ยนตัวสายลับด้วย

คำบรรยายภาพ,

นายสกริปาล วัย 66 ปี และนางสาวยูเลีย ลูกสาววัย 33 ปี ถูกพบหมดสติอยู่บนม้านั่งในย่านใจกลางเมืองซอลส์บรี

นายสกริปาล วัย 66 ปี และลูกสาววัย 33 ปี ถูกพบล้มฟุบอยู่บนม้านั่งนอกศูนย์การค้ามอลทิงส์ ซึ่งตอนนี้ตำรวจกำลังพยายามหาเบาะแสจากผู้ที่อยู่ในย่านใจกลางเมืองเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ โดยเฉพาะผู้ที่ไปรับประทานอาหารที่ร้านซิสซี หรือ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนเมาที่ผับชื่อบิชอปส์ มิลส์ ระหว่าง 13:00 ถึง 16:00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งสองร้านยังคงถูกปิดอยู่ในตอนนี้

นอกจากนี้ ตำรวจยังปิดกั้นพื้นที่บริเวณบ้านของนายสกริปาลในเมืองซอลส์บรี และตั้งเต้นท์สีเหลืองสำหรับเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ขึ้น รวมถึงมีการขนอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าไปภายในอาคาร โดยนายโรวลีย์ ระบุว่ามีนักสืบ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาตร์ นักวิเคราะห์ และเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองหลายร้อยคน เร่งทำคดีนี้ทั้งวันทั้งคืนและคาดว่าการสืบสวนอาจต้องใช้เวลาอีกหลายวัน

คำบรรยายภาพ,

ร้านซิสซียังคงถูกปิดอยู่ในตอนนี้ คือสถานที่่ตำรวจกำลังสืบหาเบาะแส

ศ.มัลคอม สเปอร์ริน จากสถาบันฟิสิกส์และวิศวกรรมการแพทย์ ระบุว่า "อาการของผู้ที่สัมผัสกับสารทำลายระบบประสาท อาจรวมถึงหยุดหายใจ หัวใจล้มเหลว อาการกระตุกหรือชัก และอาการใดก็ตามที่เกิดจากระบบประสาทเสื่อมสภาพ" และ "สารทำลายระบบประสาท อาจทำให้ตายได้ แต่หากได้รับในปริมาณน้อยก็มีโอกาสรอดชีวิต"

นายอลิสแตร์ เฮย์ ศาสตราจารย์กิตติคุณแห่งมหาวิทยาลัยลีดส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยาสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า "การผลิตสารเคมีเหล่านี้เป็นอันตรายและทำได้ยากมาก"

ทั้งนี้ การไต่สวนสาธารณะเมื่อปี 2006 ให้ข้อสรุปว่า คดีการลอบฆ่านายอเล็กซานเดอร์ ลิตวิเนนโก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับรัสเซียผู้แปรพักตร์ น่าจะเป็นคำสั่งของประธานาธิบดีปูติน

คำบรรยายภาพ,

รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า สหราชอาณาจักรจะตอบโต้ "อย่างรุนแรง"

ด้านนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า สหราชอาณาจักรจะตอบโต้ "อย่างรุนแรง" หากพบหลักฐานใดก็ตาม ที่บ่งชี้ว่ารัฐบาลรัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีของนายสกริปาล

ด้านรัสเซียยืนยันว่า "ไม่มีข้อมูล" ว่าอะไรทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แต่จะเปิดกว้างเพื่อให้ความร่วมมือกับตำรวจอังกฤษหากได้รับการร้องขอ

ส่วนนางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่าสื่อต่างชาติใช้กรณีนี้เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ต่อต้านรัสเซีย "เป็นการรณรงค์แบบเดิม คือสร้างเรื่องขึ้นมา เรามองได้เพียงอย่างเดียวว่าเป็นการปลุกปั่น"

เซอร์เก สกริปาล คือใคร

คำบรรยายภาพ,

พ.อ.สกริปาล วัย 66 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองซอลส์บรี หลังได้รับการปล่อยตัวจากรัสเซียเมื่อปี 2010

พ.อ.สกริปาล เป็นอดีตทหารหน่วยข่าวกรองของรัสเซียที่เคยถูกตัดสินโทษจำคุก 13 ปี เมื่อปี 2006 หลังจากศาลพิพากษาเอาผิดเพราะว่าเขาได้เผยตัวกับหน่วยข่าวกรองของสหราชอาณาจักร ว่าเป็นสายลับของรัสเซียที่ปฏิบัตภารกิจในแถบยุโรป

ต่อมาในเดือน ก.ค. 2010 เขาเป็นหนึ่งในนักโทษที่ทางการรัสเซียยอมปล่อยตัว เพื่อแลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวสายลับรัสเซียจากยุคสงครามเย็น 10 คน ที่ถูกเอฟบีไอจับกุม ภายหลังการแลกเปลี่ยนตัวในครั้งนั้น ซึ่งมีขึ้นที่สนามบินในกรุงเวียนนา ของออสเตรีย

นายสกริปาล ได้ย้ายไปพำนักที่เมืองซอลส์บรีอย่างเงียบ ๆ เป็นเวลา 8 ปี