เรื่องของเหยื่อการคุกคามออนไลน์ กับชายผู้ปลอมเฟซบุ๊กส่งข้อความมุ่งร้ายถึงหญิงสาวนับสิบ

Artistic image to depict cyber crime Image copyright Getty Images

คัลลัม เบลค-โอไบรอัน ชายวัย 25 ปี ถูกจับกุมด้วยข้อหาตามรังควานและคุกคามผู้หญิงหลายคนทางโซเชียลมีเดีย เหยื่อรายหนึ่งบอกเล่าเรื่องราวการถูกคุกคามผ่านทางเฟซบุ๊ก และเหตุใด แม้คนร้ายจะถูกจับกุมแล้ว แต่ "ความรู้สึกที่ว่าเขาสามารถทำร้ายฉันได้ไม่เคยเลือนหายไปเลย"

"ฉันรู้สึกขยะแขยงเมื่อได้อ่านข้อความเหล่านั้น มันพูดถึงการข่มขืนและการทรมาน" นี่คือคำพูดของ เจ็มม่า[นามสมมติ] ที่บอกเล่าให้บีบีซีฟังถึงวันแรกที่เธอได้รับข้อความในคืนหนึ่งเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว ขณะเธออยู่ในห้องนอนตัวเอง

ชายผู้ตามรังควานเธอทางโซเชียลมีเดียคนนี้ชื่อ คัลลัม เบลค-โอไบรอัน เขาสร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอม 17 บัญชี ตามรังควานด้วยการส่งข้อความข่มขู่ล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวมากหน้าหลายตา

"ฉันเซฟภาพบนหน้าจอไว้ ข้อความยาวมาก และเขาก็บรรยายทุกสิ่งทุกอย่างอย่างละเอียดให้เห็นภาพอย่างชัดเจน ฉันอ่านแค่บรรทัดแรก ๆ และให้พ่อแม่อ่านที่เหลือ แม่บอกฉันว่าฉันควรจะไปแจ้งตำรวจเลยทันที"

ในตอนแรก เจ็มม่า ซึ่งอายุ 17 ปี ในตอนนั้น คิดว่านี่เป็นเรื่องล้อเล่น เธอพยายามค้นหาว่าข้อความดังกล่าวมาจากใคร แต่มันมาจากบัญชีปลอมที่ถูกระงับการใช้การไปแล้ว เจ็มม่าบอกว่า ถึงตอนที่เธอได้อ่านข้อความนั้น ชายคนดังกล่าวก็สร้างบัญชีใหม่ขึ้นแล้ว และเริ่มส่งข้อความมาคุกคามอีก

"ข้อความหนึ่งบอกว่า ฉันไม่ต้องกลัวที่จะเดินในซอยเปลี่ยว ๆ มืด ๆ หรอก เพราะว่าเขาชอบที่แจ้งมากกว่า"

จากนั้น ข้อความจากชายผู้นี้ก็เริ่มพูดถึงครอบครัวเธอ พูดงานของพ่อเธอ และแม้กระทั่งเอ่ยถึงสีนัยต์ตาเธอ เมื่อเธอถามกลับไปว่าเขาคือใคร เธอกลับได้ข้อความคุกคามกลับมาเพิ่มอีก และไม่กี่วันหลังจากนั้น ครอบครัวเธอก็ไปแจ้งความกับกองตำรวจเวสต์ เมอร์เซีย ซึ่งดูแลพื้นที่ในมณฑลเฮริฟอร์ดเชอร์ ชรอปเชอร์ และวุร์สเตอร์เชอร์ ในอังกฤษ แต่ก็ต้องผิดหวังแม้ว่าจะมีภาพหน้าจอมือถือเป็นหลักฐาน

คำบรรยายภาพ คัลลัม เบลค-โอไบรอัน เขาสร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอม 17 บัญชี ตามรังควานด้วยการส่งข้อความข่มขู่ล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวมากหน้าหลายตา

"พวกเขาบอกว่าชายคนดังกล่าวไม่ได้มีภัยคุกคามโดยตรงกับฉัน และก็ไม่มีทางหาเจอเพราะว่ามีการใช้พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ (ตัวกลางของเซิร์ฟเวอร์อื่นซึ่งทำให้หาแหล่งที่มายาก)"

ตำรวจแนะนำให้เธอลบบัญชีเฟซบุ๊กของเธอซะ แต่เธอไม่อยากทำเช่นนั้นเพราะเธอต้องใช้มันในการทำงาน

"ฉันรู้สึกเหมือนกับเด็กผู้หญิงคนนึงที่โวยวายตีโพยตีพายไปเอง"

"ความไม่ใส่ใจของตำรวจทำให้ฉันยิ่งรู้สึกโดดเดี่ยวเข้าไปอีก" เจ็มม่า ซึ่งตอนนี้อายุ 18 ปี แล้ว กล่าว

"ฉันระงับบัญชีชั่วคราวไปหลายครั้ง และบล็อกบัญชีเขาด้วย แต่เขาก็สมัครบัญชีปลอมขึ้นมาใหม่ รวม ๆ แล้วเขาส่งมาราว 75-100 ข้อความจากบัญชี 5 บัญชี"

"ความรู้สึกฉันด้านชาไปหมดแล้วกับข้อความพวกนี้ แต่ความรู้สึกที่ว่าเขาสามารถทำร้ายฉันได้ไม่เคยเลือนหายไปเลย ฉันรู้สึกว่าฉันไม่สามารถออกจากบ้านได้ รู้สึกวิตกกังวลทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน"

แม้ว่าจะมีช่วงหนึ่งที่ชายคนดังกล่าวเงียบหายไป แต่ไม่นานเขาก็กลับมาส่งข้อความเช่นเดิมอีก และคราวนี้ เจ็มม่า ได้ไปเจอกับตำรวจผู้หญิงซึ่งเธอบอกว่าให้การช่วยเหลือเธออย่างจริงจัง

"ฉันคิดว่าเธอเข้าใจว่าชายคนนี้มีอำนาจเหนือฉันอย่างไร และเข้าใจว่าฉันกำลังรู้สึกอย่างไร"

ไม่นาน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถเชื่อมโยงกับอีกคดีหนึ่งที่มีผู้หญิงอีกคนมาแจ้งความไว้ และ เบลค-โอไบรอัน ก็ถูกจับกุม2 สัปดาห์หลังจากนั้น

"ตอนฉันรู้ว่าเขาถูกจับแล้ว ฉันร้องไห้โฮออกมาทันที"เจ็มม่า กล่าว และเธอต้องตกใจไปยิ่งกว่านั้นอีกเมื่อรู้ว่าคนร้ายรู้จักกับพี่ชายของเธอ

คำบรรยายภาพ ตำรวจบอกว่า เบลค-โอไบรอัน ซึ่งอายุ 25 ปี คุกคามผู้หญิงหลายคน และรู้จักกับพวกหญิงเหล่านั้น

ตำรวจบอกว่า เบลค-โอไบรอัน ซึ่งอายุ 25 ปี คุกคามผู้หญิงหลายคน และรู้จักกับพวกหญิงเหล่านั้น ที่ศาลในมณฑลวุร์สเตอร์เชอร์ เขาสารภาพผิดว่าได้คุกคามผู้หญิง 10 คน และถูกตัดสินจำคุก 2 ปีครึ่ง

เบลค-โอไบรอัน ถูกคุมประพฤติ 15 เดือน และยังถูกสั่งห้ามไม่ให้ติดต่อเหยื่อของเขาเป็นเวลา 10 ปี

เขายังถูกสั่งห้ามไม่ให้ใช้เครื่องมือสื่อสารที่ต่ออินเทอร์เน็ตได้ นอกเสียจากว่าจะสามารถดูประวัติการใช้อินเทอร์เน็ตของเครื่องมือดังกล่าวได้

แม้เจ็มม่าจะรู้สึกสบายใจขึ้นที่คนร้ายถูกจับกุมตัวแล้ว เธอมองย้อนกลับไปและรู้สึกไม่ดีนักเรื่องการช่วยเหลือที่เธอได้รับ เธออยากให้เฟซบุ๊กมีศูนย์ประสานงานช่วยเหลือเพื่อที่คนจะได้รายงานถึงเรื่องการละเมิดบนโลกออนไลน์ได้ และเธอบอกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังมีความเข้าใจเรื่องการทำงานของโซเชียลมีเดียจำกัดอยู่

"มันไม่ควรเป็นเช่นนั้น และกรณีแบบนี้ก็จะมีเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ฉันเป็นเด็กผู้หญิงวัยรุ่นคนหนึ่ง และฉันต้องมานั่งหวาดกลัวมาตลอดทั้งปี"