สตีเฟน ฮอว์คิง เสียชีวิตลงในวัย 76 ปี

สตีเฟน ฮอว์คิง เสียชีวิตด้วยวัย 76 ปี

ที่มาของภาพ, BBC/RICHARD ANSETT

ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษที่ได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ได้เสียชีวิตลงในวัย 76 ปี

ศ.ฮอว์คิง เป็นที่รู้จักจากผลงานทฤษฎีเรื่องหลุมดำและต้นกำเนิดของจักรวาล ซึ่งนำเราไปสู่ความเข้าใจใหม่ ๆ เกี่ยวกับระบบจักรวาล และยังเป็นเจ้าของงานเขียนวิทยาศาสตร์หลายเรื่อง อาทิ "ประวัติย่อของกาลเวลา" (A Brief History of Time)

ครอบครัวของของ ศ.สตีเฟน ฮอว์คิง กล่าวว่า เขาเสียชีวิตอย่างสงบในบ้านพักในเคมบริดจ์ ช่วงย่ำรุ่งของวันนี้ (14 มี.ค.)

ลูซี โรเบิร์ต และทิม ลูกของเขา กล่าวในคำแถลงว่า "พวกเรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งที่พ่อผู้เป็นที่รักของเราได้จากไปวันนี้ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม และเป็นชายซึ่งไม่ธรรมดาที่ผลงานของเขาจะคงอยู่ต่อไปอีกหลายปี"

ทั้งสามกล่าวชื่นชม "ความกล้าหาญและความพากเพียร" ของเขา และกล่าวว่า "ความยอดเยี่ยมและอารมณ์ขัน" ของฮอว์คิงได้สร้างแรงบันดาลให้กับผู้คนทั่วโลก

"เขาเคยกล่าวไว้ว่า 'มันคงไม่เป็นจักรวาลสักเท่าไหร่ หากมันไม่ได้เป็นบ้านของคนที่คุณรัก' เราจะคิดถึงเขาตลอดไป "

ที่มาของภาพ, Getty Images

ในวัย 22 ปี ศ.ฮอว์คิง ถูกวินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม (Motor neurone disease - MND) และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่กี่ปีเท่านั้น โรคดังกล่าวทำให้เขาต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนรถเข็นและไม่สามารถพูดได้ยกเว้นผ่านเครื่องสังเคราะห์เสียง

เขาเป็นผู้ริเริ่มทฤษฎีจักรวาลวิทยาที่ประสานทฤษฎีสัมพัทธภาพกับกลศาสตร์ควอนตัม

นอกจากนี้ในผลงานร่วมกับนักคณิตศาสตร์ เซอร์ โรเจอร์ เพนโรส เขาแสดงให้เห็นว่า ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ บ่งชี้ว่า กาล-อวกาศมีจุดกำเนิดจาก "การระเบิดครั้งใหญ่" หรือ บิกแบง (Big Bang) และมีจุดจบในหลุมดำ (black hole)

ในปีหนังสือที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2013 เขาเขียนอธิบายความรู้สึกเมื่อครั้งถูกวินิจฉัยว่าป่วยด้วยโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อมว่า "ผมรู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรม ทำไมมันถึงเกิดขึ้นกับผม"

"ณ ตอนนั้น ผมคิดว่าชีวิตของผมจบสิ้นแล้ว และผมจะไม่มีวันได้ใช้ศักยภาพที่ผมรู้สึกว่าผมมีตอนนั้น แต่ตอนนี้ 50 ปีผ่านไป ผมสามารถพอใจอย่างเงียบ ๆ กับชีวิตของผม"

ที่มาของภาพ, Getty Images

ผู้คนจำนวนมากรวมถึงคนดังในแวดวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ต่างพากันร่วมแสดงความอาลัยต่อการจากไปของเขาทั้งในไทยและต่างประเทศ

สตีฟ วอซเนียก ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท แอปเปิล กล่าวว่า "ความแน่ชัดและการทุ่มเทให้กับวิทยาศาสตร์ของสตีเฟน ฮอว์คิง ทำให้เขานั้นอยู่เหนือความยอดเยี่ยม"

สัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า "เราสูญเสียผู้ยิ่งใหญ่ไปในวันนี้ สตีเฟน ฮอว์คิง จะถูกจดจำด้วยผลงานอันน่าทึ่งที่เขามอบให้กับวงการวิทยาศาสตร์ เขาทำให้ทฤษฎีและแนวคิดที่ซับซ้อนสามารถเข้าถึงได้โดยคนจำนวนมาก"

เกี่ยวกับ ศ.สตีเฟน ฮอว์คิง

  • เกิดเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 1942 ที่เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ
  • เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดในปี 1959 ด้วยวัย 17 ปี ก่อนจะศึกษาระดับปริญญาเอกที่เคมบริดจ์
  • ในปี 1963 แพทย์วินิจฉัยว่าเขาป่วยด้วยโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม (Motor neurone disease - MND) และคาดว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 2 ปีเท่านั้น
  • คิดค้นทฤษฎีว่า หลุมดำสามารถ "แผ่รังสีฮอร์คิง" ในปี 1974
  • หนังสือ "ประวัติย่อของกาลเวลา" ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1988 และขายไปแล้วกว่า 10 ล้านเล่ม
  • ชีวิตของเขาถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์เรื่อง The Theory of Everything ในปี 2014 โดยมี เอ็ดดี้ เรดเมย์น รับบทเป็น ศ.ฮอว์คิง