หญิงสูงวัยแบกเป้ออกท่องเที่ยว สร้างแรงบันดาลใจให้ชาวจีนรุ่นใหม่

  • 15 มีนาคม 2018
นางฉี อดีตครู จุดประกายให้ชาวจีนถกเถียงเรื่องทางเลือกของผู้สูงอายุ Image copyright PEAR VIDEO
คำบรรยายภาพ นางฉี อดีตครู จุดประกายให้ชาวจีนถกเถียงเรื่องทางเลือกของผู้สูงอายุ

หญิงสูงวัยชาวจีนที่เลือกใช้ชีวิตวัยเกษียณไปกับการท่องเที่ยวแบกเป้ กำลังมีผู้ติดตามจำนวนมากทางสื่อสังคมออนไลน์

อดีตคุณครูวัย 73 ปี ที่ปรากฎตัวในแพร์วีดีโอ (Pear Video) โดยใช้ชื่อว่านางฉี กล่าวว่า เธอเลือกที่จะออกเดินทางแทนที่จะไปอาศัยอยู่กับลูกหลานเพื่อดูแลพวกเขา

คลิปวีดีโอสั้นๆ นี้ ทำให้เกิดข้อถกเถียงเกี่ยวกับแนวคิดแบบดั้งเดิมที่ว่า ชาวจีนสูงวัย ควรย้ายไปอาศัยอยู่กับลูกและใช้ชีวิตที่เหลือช่วยเลี้ยงหลาน

"ทำไมคนแก่ชาวจีนจะต้องทำงานบ้านและเลี้ยงลูกหลานด้วย" นางฉี กล่าว "เราควรมีชีวิตของตัวเอง"

'บันทึกความทรงจำ'

นางฉี กล่าวในวีดีโอว่าเธอเคยเดินทางมาตลอดชีวิต โดยไปมาแล้วหลายประเทศ ทั้งในทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย

Image copyright PEAR VIDEO
คำบรรยายภาพ บางครั้งนางฉี จะค้างคืนตามหอพักเวลาเดินทางเพราะชอบพบปะคนรุ่นใหม่

ในการเดินทางครั้งล่าสุด นางฉี เดินทางไปยังเมืองชวนโจว ในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งเธอเลือกค้างคืนที่หอพัก และอธิบายว่ามีวิธีการประหยัดค่าใช้จ่ายโดยจะท่องเที่ยวไปกับกลุ่มนักศึกษาและแบ่งกันออกค่าเดินทาง

เธอกล่าวว่า การได้พบคนรุ่นใหม่เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญในการเดินทางของเธอ "ฉันคุยกับพวกเขาและพวกเขามีเรื่องใหม่ๆ เล่าให้ฟังมากมาย"

แม้จะออกเดินทาง แต่นางฉี ยังคุยกับแม่วัย 92 ปีที่ยังมีชีวิตอยู่ผ่านวีดีโอทางอินเทอร์เน็ตทุกวันเพื่อเล่าว่าเธอเป็นอย่างไรบ้าง และมักจะโพสต์ภาพบนสื่อสังคมออนไลน์บ่อย ๆ เพื่อให้ลูกหลานได้ติดตาม "ฉันมีบัญชีผู้ใช้ที่เปิดเป็นสาธารณะให้ทุกคนดูได้ และเปิดมาประมาณห้าเดือนแล้ว ฉันเขียนเล่าทุกอย่างทั้งความทรงจำ แรงบันดาลใจ มันเป็นบันทึกความทรงจำสำหรับลูกหลาน"

ปัจจุบันวีดีโอความยาวสามนาทีบนเว็บไซต์ Miaopai ที่บอกเล่าเรื่องราวของนางฉี มีผู้คลิกชมแล้วกว่า 11 ล้านครั้ง นอกจากนี้ ยังมีผู้นำไปแชร์และแสดงความคิดเห็นเป็นหลักหมื่น โดยหลายคนชื่นชมว่าเธอเป็นหญิงที่มีจิตวิญญาณเป็นอิสระ

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งโพสต์ว่า "หญิงผู้เป็นที่พึ่งของตนเอง มีเสน่ห์ อายุของเธอไม่ใช่ประเด็น"

Image copyright PEAR VIDEO
คำบรรยายภาพ นางฉี วัย 73 ปี บันทึกเรื่องราวการเดินทางผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้ลูกหลานได้ติดตาม

ด้านผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์คนอื่นระบุว่า การได้เห็นเธอมีความสุขกับอิสรภาพของตนเอง ทำให้พวกเขามีพลังที่จะพูดถึงอิสรภาพของตัวเอง รวมถึงการตัดสินใจเรื่องการแต่งงานและการมีบุตร

"ทำไมพ่อแม่ชาวจีนจะต้องส่งเสริมให้แต่งงานและมีลูก" ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งตั้งคำถาม

"นี่เป็นเหตุผลทั้งหมดที่ฉันไม่อยากมีลูก ฉันเป็นคนที่มีจิตใจเป็นอิสระ ฉันอยากอยู่คนเดียวอย่างมีอิสระ" และผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อีกราย โพสต์ว่า "การแต่งงานไม่มีความหมาย... การเป็นอิสระคือต้องไม่มีข้อผูกมัด การทำสิ่งที่ตนเองต้องการก็มีข้อดี"

'ฉันอยากเป็นแบบเธอบ้าง'

วีดีโอของนางฉี ทำให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์วิเคราะห์ถึงบทบาทของผู้สูงอายุในครอบครัว เนื่องจากสังคมและวัฒนธรรมจีนให้ความสำคัญกับ ความกตัญญูตามหลักของขงจื๊อ ซึ่งให้การยอมรับผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่กับลูกหลาน

Image copyright PEAR VIDEO
คำบรรยายภาพ วีดีโอของนางฉี มีผู้ชมกว่า 11 ล้านครั้ง

ปัจจุบันมีพ่อแม่ชาวจีนจำนวนมากที่ต้องทำงานหนัก หรือต้องย้ายจากบ้านเกิดไปหางานทำยังเมืองอื่น ซึ่งปู่ย่าตายายมักจะรับหน้าที่ดูแลหลานให้แทน แต่การที่ประชากรมีอายุขัยเพิ่มขึ้น รวมถึงการปฏิรูปเศรษญกิจและอัตราการเกิดที่ต่ำลง ทำให้จีนกำลังเผชิญกับวิกฤตประชากรสูงอายุ โดยคาดว่าภายในปี 2050 จะมีหนึ่งในสี่ของประชากร 1.4 พันล้านคนอายุสูงกว่า 65 ปี

รัฐบาลจีนเชื่อว่านโยบายลูกคนเดียวที่เคยใช้ในอดีตเป็นตัวการที่ทำให้ประเทศขาดประชากรเกิดใหม่ 400 ล้านคน แต่หลังจากที่ยกเลิกนโยบายเมื่อปี 2016 กลับพบว่ายังไม่มีผู้สนใจมีบุตรคนที่สองกันมากนัก และผู้หญิงเลือกที่จะตั้งครรภ์ช้าลง หรือเลือกที่จะไม่มีบุตรเลย ซึ่งผู้ที่เห็นเรื่องราวของนางฉี ทางอินเทอร์เน็ตมองว่าเธอคือตัวอย่างใหม่สำหรับผู้สูงอายุ

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งโพสต์ว่า "ฉันหวังจะเป็นแบบเธอเมื่อฉันแก่"

ส่วนอีกรายระบุว่า "ยังมีคนแบบนี้ไม่มากพอ ผู้สูงอายุทุกวันนี้เหมือนจะคิดว่าพวกเขาเป็นแบบตอนที่ยังอายุน้อยไม่ได้ แต่เราต่างยังมีชีวิตของตัวเองให้คิดถึง"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม