บริษัทสหรัฐฯ เสนอบริการเก็บรักษาความทรงจำจากสมอง “แต่ผู้ใช้ต้องตาย”

ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่า สามารถกู้ความทรงจำคืนกลับมาได้จากสมองที่ตายแล้ว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ยังไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่า สามารถกู้ความทรงจำคืนกลับมาได้จากสมองที่ตายแล้ว

บริษัทเนคโทม (Nectome) ระบุว่าในวันหนึ่งข้างหน้าจะพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถสแกนสมองของมนุษย์เพื่อเก็บรักษาความทรงจำเอาไว้ได้ โดยอาจจะเป็นในรูปแบบการใช้งานสมองของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว เช่นเดียวกับการจำลองสถานการณ์โดยใช้คอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตามกระบวนการที่มีอยู่ในขณะนี้ จำเป็นต้องใช้สมองที่ยังเป็น ๆ อยู่ ซึ่งทางทีมงานที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดนี้ระบุกับวารสารเอ็มไอทีเทคโนโลยีรีวิว (MIT Technology Review) ว่า "ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นอันตรายถึงชีวิต 100%"

บริษัทนี้ได้รับการสนับสนุนจากวายคอมบิเนเตอร์ (Y Combinator) ซึ่งเป็นองค์กรที่สรรหาบริษัทใหม่ๆ ในแต่ละปี เพื่อมอบเงินทุนและคำแนะนำ โดยตั้งความคาดหมายว่าบริษัทเหล่านี้ จะได้รับเงินทุนสนับสนุนก้อนใหญ่ต่อไปในอนาคต

เว็บไซต์ของบริษัทเนคโทม อ้างว่าในวันหนึ่งข้างหน้าจะสามารถสำรวจคอนเน็คโทม หรือเครือข่ายเชื่อมโยงของระบบประสาทในสมองได้อย่างละเอียดจนถึงขั้นที่ช่วยให้สร้างระบบความทรงจำของบุคคลนั้นๆ ขึ้นมาใหม่ได้แม้ว่าเจ้าตัวจะเสียชีวิตไปแล้ว "ลองจินตนาการถึงโลกที่คุณสามารถสร้างแผนที่และระบุถึงความทรงจำแต่ละเรื่องในสมองได้"

เว็บไซต์ของบริษัทฯ ยังระบุด้วยว่า "งานวิจัยทางประสาทวิทยาชั้นนำทุกวันนี้ ชี้ว่าเป็นไปได้ที่เราจะเก็บรักษาคอนเน็คโทมเอาไว้"

เงินทุนวิจัย

บริษัทวายคอมบิเนเตอร์ จะนำงานวิจัยของเน็คโทมไปนำเสนอในสัปดาห์นี้ ในส่วนหนึ่งของงานที่จัดขึ้นเพื่อแนะนำบริษัทใหม่ให้กับนักลงทุนและผู้สื่อข่าว

บริษัทที่เคยได้รับการสนับสนุนจากวายคอมบิเนเตอร์มาก่อน รวมถึงดร็อปบอกซ์ (Dropbox) และ แอร์บีเอ็นบี (AirBnB)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทางบริษัทหวังว่า จะเก็บรักษาความทรงจำของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วได้โดยทำแผนที่การเชื่อมโยงของระบบประสาท

บริษัทเน็คโทม ยังได้รับเงินทุน 960,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 29.9 ล้านบาท) จากสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่าเล็งเห็น "โอกาสเชิงพานิชย์" ในการเก็บรักษาสมอง

บทความในวารสารเอ็มไอทีเทคโนโลยีรีวิว ระบุว่าคณะนักวิจัยได้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายว่าด้วยการจบชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรีฉบับใหม่ของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว โดยวางแผนจะเน้นทำงานทดลองร่วมกับผู้ป่วยระยะสุดท้ายเป็นหลัก และมีแผนที่จะใช้กระบวนการดองสมองที่ช่วยให้เก็บรักษาทุกลักษณะจุลสัณฐานเอาไว้ได้

งานทดลองขั้นต้นที่ใช้ตัวอย่างจากกระต่าย ได้รับรางวัลสาขาการเก็บรักษาสมองมาแล้วจากมูลนิธิเบรนพรีเซิร์ฟเวชัน (Brain Preservation Foundation)

ส่วนในขั้นตอนถัดมา ทางทีมงานระบุว่าได้ทดลองใช้เทคนิคนี้กับสมองของหญิงรายหนึ่งที่เพิ่งเสียชีวิตในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน ทว่า ความล่าช้าเพียงสองถึงสามชั่วโมง ทำให้สมองได้รับความเสียหายไปมาก

ส่วนขั้นตอนต่อไปคือการหาตัวอย่างสมองของผู้ที่กำลังวางแผนจะจบชีวิตตัวเองด้วยความช่วยเหลือของแพทย์มาเป็นตัวอย่างทดลอง

เป็นไปได้แค่ไหน

ทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่มีข้อพิสูจน์เรื่องการกู้ความทรงจำกลับมาจากเนื้อเยื่อสมองที่ตายแล้ว แต่คณะนักวิจัยดังกล่าว กำลังศึกษากรรมวิธีใหม่ เพื่อเริ่มกระบวนการเก็บรักษาความทรงจำในขณะผู้ป่วยอยู่ในวาระสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ เชื่อว่าเป้าหมายการเก็บรักษาความทรงจำของบริษัทเน็คโทม เป็นคำสัญญาที่เกินจริง และเป็นส่วนหนึ่งของกระแสในซิลิคอนวัลเลย์ที่หมกมุ่นอยู่กับการตายของตัวเอง เช่นเดียวกับ ไครโอนิกส์ หรือวิธีการแช่แข็งร่างกายมนุษย์เพื่อเก็บเอาไว้ชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ในอนาคต ซึ่งยังไม่เคยเป็นไปได้

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
แช่แข็งศพรอการชุบชีวิตในโลกอนาคต

ข้อแตกต่างระหว่างไครโอนิกส์ กับงานวิจัยของเน็คโทม ก็คือทางบริษัทนี้ไม่ได้ต้องการชุบชีวิตสมอง แต่ต้องการจะเก็บรักษาความทรงจำเอาไว้ให้ครบถ้วนที่สุด

ขณะนี้บริษัทเน็คโทม กำลังระดมเงินทุนโดยเปิดให้ผู้สนใจสามารถลงชื่อเข้าคิวรอใช้บริการเก็บรักษาความทรงจำได้เมื่อพัฒนาสำเร็จ ซึ่งค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 312,000 บาท) และผู้ที่เปลี่ยนใจ สามารถขอรับเงินคืนได้ทุกเมื่อ ทั้งนี้วารสารเอ็มไอทีเทคโนโลยีรีวิวระบุว่า มีผู้สนใจลงชื่อแล้ว 25 ราย

นายโรเบิร์ต แม็คอินไทร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเน็คโทมกล่าวว่า "ตอนนี้ เมื่อคนรุ่นหนึ่งตาย เราจะสูญเสียความนึกคิดของพวกเขาไปด้วย... คุณสามารถส่งความรู้ให้กับคนรุ่นต่อไปได้ แต่การส่งต่อความนึกคิดซึ่งต้องผ่านการเรียนรู้นั้นยากกว่า ลูก ๆ ของคุณจะต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดเดียวกัน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม