โทรศัพท์แบล็คเบอร์รี ถูกนำไปดัดแปลงให้แก๊งค้ายาเสพติดใช้

โทรศัพท์แบล็คเบอร์รี Image copyright PHANTOM SECURE

ศาลสหรัฐฯ รับคำฟ้องร้องดำเนินคดีกับประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแฟนทอมซีเคียวร์ ที่เป็นผู้ออกแบบเทคโนโลยีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีเครือข่ายค้ายาเสพติดนำไปใช้

อัยการระบุว่า บริษัทแฟนทอมซีเคียวร์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่แคนาดาได้รับเงินหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการขายโทรศัพท์แบล็คเบอร์รีที่ถูกดัดแปลงให้กับกลุ่มนักค้ายาเสพติด เช่น แก๊งซินาโลอา

ข้อกล่าวหานี้ นับเป็นครั้งแรกที่ทางการสหรัฐฯ มุ่งเป้าบริษัทที่มีส่วนรู้เห็นในการผลิตเทคโนโลยีเข้ารหัสให้กับอาชญากร

นายวินเซนต์ รามอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทแฟนทอมซีเคียวร์ ถูกตำรวจควบคุมตัวได้ที่เมืองซีแอตเทิล โดยเขากับพวกอีกสี่คนถูกอัยการสั่งฟ้องเมื่อวันพฤหัสบดี แต่ขณะนี้มีเพียงนายรามอสคนเดียวที่ถูกควบคุมตัว

บีบีซีไม่สามารถติดต่อบริษัทแฟนทอมซีเคียวร์ เพื่อขอความเห็นได้

ส่วนนายอดัม เบรเวอร์แมน อัยการสหรัฐฯ กล่าวกับบีบีซีว่า "องค์กรนี้ แฟนทอมซีเคียวร์ ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการค้ายาเสพติดข้ามชาติทั่วโลก" และ "นักค้ายาเสพติด ซึ่งรวมถึงสมาชิกแก๊งซินาโลอา ใช้อุปกรณ์ที่เข้ารหัสลับได้อย่างสมบูรณ์ในการติดต่อค้ายาเสพติดเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบของตำรวจ"

นายรามอสและพวก ถูกตั้งข้อหาดำเนินกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย และสมรู้ร่วมคิดเพื่อการจัดจำหน่ายยาเสพติด โดยทั้งสองข้อหามีโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต

มีองค์กรอื่นรวมอยู่ด้วย

เมื่อวานนี้บริษัทแบล็คเบอร์รีไม่ได้ตอบคำถามจากผู้สื่อข่าว และเจ้าหน้าที่สืบสวนปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าทางบริษัทได้ให้ความร่วมมือในคดีดังกล่าวหรือไม่ โดยนายเบรเวอร์แมน ระบุว่า ไม่ใช่แต่แบล็คเบอร์รีเพียงรายเดียวที่มีโทรศัพท์ถูกนำไปดัดแปลงเพื่อจุดประสงค์ที่ผิดกฎหมาย

"เราเข้าใจว่า มีองค์กรอื่น ๆ อีกหลายแห่งที่เป็นแบบนี้ เอฟบีไอและหน่วยงานของเราจะสืบสวนต่อไป โดยไม่ใช่เฉพาะแฟนทอมซีเคียวร์ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริษัทใดก็ตามที่จัดหาอุปกรณ์สื่อสารให้กับกลุ่มอาชญากร"

นายเบรเวอร์แมน กล่าวเสริมว่า สมาร์ทโฟนแทบทุกยี่ห้อในตลาด มีระบบการเข้ารหัสที่เจาะข้อมูลได้ยาก เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันของเฟซบุ๊ก กูเกิล และแอปเปิล และบริษัทแฟนทอมซีเคียวร์ควรถูกเอาผิดจากการกระทำของผู้ใช้บริการ "ข้อแตกต่างคือบริษัทนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเอื้อประโยชน์แก่กลุ่มค้ายาเสพติดข้ามชาติ"

"หนทางเดียวที่คุณจะได้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ หรือมีอุปกรณ์เหล่านี้ได้ คือต้องมีคนจัดหาให้" นายเบรเวอร์แมนกล่าว

แฟนทอมซีเคียวร์ เป็นบริการอุปกรณ์สื่อสารที่คิดค่าสมาชิก 2,000-3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62,000-93,500 บาท) ต่อสัญญาใช้ประมาณหกเดือน และการจะได้เข้าเป็นลูกค้าใหม่จะต้องมีลูกค้าปัจจุบันเสนอชื่อให้เท่านั้น ซึ่งทางการสหรัฐฯ ระบุว่าระบบนี้เป็นวิธีที่กลุ่มอาชญากรใช้เพื่อกีดกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถซื้อเครื่องได้

ตำรวจสหรัฐฯ คาดว่า ปัจจุบันน่าจะมีอุปกรณ์สื่อสารที่ดัดแปลงโดยบริษัทแฟนทอม ซีเคียวร์ อยู่ประมาณ 20,000 เครื่องทั่วโลก

เอกสารคำฟ้องระบุว่า การสื่อสารโดยโทรศัพท์ที่ผ่านการดัดแปลงเหล่านี้ จะถูกส่งโดยอัตโนมัติไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ปานามาและฮ่องกง ทำให้ยากต่อการตามรอย

นอกจากนี้แฟนทอมซีเคียวร์ ยังสามารถปิดการใช้งานหลักในอุปกรณ์ เพื่อล็อคเครื่องได้ เช่น ตัดการสื่อสารผ่านเสียง ไมโครโฟน จีพีเอส กล้อง อินเทอร์เน็ต และแอปพลิเคชันส่งข้อความ ให้เหลือแต่เพียงการส่งข้อความเป็นตัวหนังสือผ่านเซิร์ฟเวอร์ของทางบริษัทเท่านั้น

Image copyright AFP/Getty Images

ที่ผ่านมา หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ พบว่าเทคโนโลยีการเข้ารหัส ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ต้องสงสัยได้ยากขึ้น เช่น เมื่อปี 2016 ที่แอปเปิลปฏิเสธข้อเรียกร้องของเอฟบีไอ ให้ปลดล็อคไอโฟนของนายซาเอ็ด ฟารุก ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย

เมื่อวันพฤหัสบดี โฆษกเอฟบีไอได้ย้ำถึงความกังวลว่า อาชญากรสามารถใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนเหล่านี้ เป็นเครื่องกำบังและหลบเลี่ยงการจับกุมได้

อย่างไรก็ตามกลุ่มที่รณรงค์เรื่องความเป็นส่วนตัวอ้างว่า การปลดรหัส หรือทำให้เทคโนโลยีเข้ารหัสอ่อนแอลง จะทำให้ทุกคนเสี่ยงถูกล้วงข้อมูล และถูกสอดส่องเช่นกัน