คนร้ายหนีคดีข่มขืนกว่า 30 ปีถูกจับ หลังฉี่ใส่กระถางต้นไม้เพื่อนบ้าน

  • 17 มีนาคม 2018
นายแม็กเคนนา Image copyright NORTHUMBRIA POLICE
คำบรรยายภาพ เหตุทะเลาะวิวาทกับเพื่อนบ้านทำให้ตำรวจได้หลักฐานดีเอ็นเอที่ชี้ว่า นายแม็กเคนนา คือคนร้ายที่ก่อคดีข่มขืนในอดีต

ศาลในเมืองนิวคาสเซิลของสหราชอาณาจักร มีคำพิพากษาให้จำคุกนายอีริก แม็กเคนนา เป็นเวลา 23 ปี หลังพบว่าชายผู้นี้คือคนร้ายก่อเหตุข่มขืนหญิงสองคนเมื่อกว่า 30 ปีก่อน แต่เพิ่งมาถูกจับกุมตัวได้เพราะหลักฐานดีเอ็นเอในปัสสาวะที่เขาถ่ายใส่กระถางต้นไม้ของเพื่อนบ้าน

นายแม็กเคนนาซึ่งปัจจุบันมีอายุ 59 ปี ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับเพื่อนบ้านในปี 2016 ซึ่งเหตุนี้ทำให้เขาคิดแก้เผ็ดด้วยการไปปัสสาวะใส่กระถางต้นไม้ของคู่กรณี

เมื่อมีการแจ้งความเอาผิดกันขึ้น ตำรวจเพียงตักเตือนคาดโทษนายแม็กเคนนาในเรื่องดังกล่าว แต่ภายหลังผลตรวจดีเอ็นเอจากปัสสาวะของเขา กลับไปตรงกับของคนร้ายที่ก่อคดีข่มขืนหญิงวัย 21 ปีในเมืองเกตส์เฮดเมื่อปี 1983 รวมทั้งข่มขืนนักศึกษาสาววัย 18 ปีที่เมืองนิวคาสเซิล เมื่อปี 1988 อีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจเขตนอร์ทัมเบรียเผยว่า นายแม็กเคนนาก่อเหตุข่มขืนทั้งสองคดีบนถนน โดยเข้าหาเหยื่อจากทางด้านหลัง แล้วใช้มีดจี้ขณะที่เหยื่อเดินอยู่ตามลำพัง และเมื่อนายแม็กเคนนาถูกจับกุมตัวได้นั้น เขาไม่มีท่าทางสะทกสะท้านหรือดูสำนึกผิดแต่อย่างใด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายแม็กเคนนาเคยก่อเหตุข่มขืนที่ริมฝั่งแม่น้ำใกล้สะพานสูงแห่งหนึ่ง

"ในช่วงทศวรรษ 1980 เรายังไม่มีเทคโนโลยีทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัยเหมือนในทุกวันนี้ ทำให้ไม่สามารถระบุตัวคนร้ายที่ก่อเหตุข่มขืนทั้งสองกรณีนี้ได้ และทำให้นายแม็กเคนนาสามารถหลุดรอดลอยนวลไปนานกว่า 30 ปี" เจ้าหน้าที่ตำรวจเขตนอร์ทัมเบรียผู้หนึ่งกล่าว

"คนร้ายอาจจะรู้สึกย่ามใจที่หนีพ้นจากเงื้อมมือของกระบวนการยุติธรรมไปได้ แต่เหตุทะเลาะวิวาทกับเพื่อนบ้านและความโง่เขลาขาดสติเพียงชั่วขณะเดียว ทำให้ต้องได้รับโทษตามความผิดที่ก่อไว้ในที่สุด"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง