ชาวซีเรีย 6 หมื่นคนอพยพหนีสงครามหลังการสู้รบเข้าขั้นวิกฤต

  • 17 มีนาคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ชาวซีเรียนับหมื่นหนีภัยสู้รบในกูตาตะวันออก

สหประชาชาติระบุว่า ตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีชาวซีเรียกว่า 60,000 คน ต้องอพยพหนีภัยการสู้รบที่ทวีความรุนแรงเข้าขั้นวิกฤต ทั้งที่เขตกูตาตะวันออกใกล้กรุงดามัสกัส และที่เมืองอาฟรินซึ่งติดกับพรมแดนของตุรกี

สหประชาชาติคาดว่าพลเรือนจำนวนสูงสุด 16,000 คน ได้อพยพออกจากเขตกูตาตะวันออก ซึ่งกองทัพรัฐบาลซีเรียภายใต้การสนับสนุนของรัสเซียกำลังเร่งโจมตีอย่างหนัก เพื่อเข้ายึดครองพื้นที่คืนจากกลุ่มกบฏ อย่างไรก็ตาม ทูตซีเรียประจำสหประชาชาติชี้ว่าจำนวนผู้อพยพอาจมีมากถึง 40,000 คน หรือกว่าสองเท่าที่สหประชาชาติประมาณการไว้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประชาชนกว่า 50,000 คนอพยพออกจากเมืองอาฟริน ซึ่งกองทัพตุรกีรุกเข้าล้อมโจมตีอย่างหนัก

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) รายงานว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเมื่อวันศุกร์ (16 มี.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 80 ราย ในเมือง 3 แห่งของเขตกูตาตะวันออก โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 14 ราย

มีรายงานด้วยว่าตามท้องถนนในเขตเมืองหลายแห่งมีการยิงปะทะกันอย่างหนักระหว่างกลุ่มกบฎและกองทัพรัฐบาลซีเรีย หลังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซียทำให้กองทัพรัฐบาลรุกคืบลึกเข้าไปในพื้นที่ซึ่งมีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่น จนขณะนี้สามารถยึดครองพื้นที่ในเขตกูตาตะวันออกได้ราว 70% แล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่ขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ บอกว่า ได้เข้าประเมินสถานการณ์และเตรียมความพร้อมในการจัดเตรียมค่ายพักชั่วคราวให้ผู้ลี้ภัยไว้ในกรุงดามัสกัส โดยคาดว่าค่ายพักแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้อพยพได้ราว 50,000 คน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีเด็กจำนวนมากในขบวนรถที่เคลื่อนย้ายผู้คนออกจากเมืองดูมาในเขตกูตาตะวันออก

ส่วนแนวรบด้านชายแดนตุรกี-ซีเรียที่เมืองอาฟริน สหประชาชาติระบุว่ามีผู้อพยพลี้ภัยการสู้รบแล้วกว่า 50,000 คน หลังกองทัพตุรกีซึ่งยกกำลังข้ามพรมแดนเข้าปราบปรามกองกำลัง YPG ของชาวเคิร์ดในพื้นที่ดังกล่าว ได้รุกเข้าประชิดเมืองและเร่งโจมตีอย่างหนัก

กองทัพตุรกีดำเนินปฏิบัติการโจมตีเมืองอาฟรินทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศ ตามแผนที่ต้องการบุกเข้าเมืองจากทางทิศเหนือ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 43 คนเมื่อวันศุกร์ และพลเรือนกว่าครึ่งแสนพากันอพยพออกจากเมือง มุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงหลายแห่งที่มีกองกำลังรัฐบาลซีเรียประจำการอยู่

อย่างไรก็ตาม โฆษกของฝ่ายกองกำลังชาวเคิร์ดบอกว่าพวกตนโจมตีตอบโต้ จนกองทัพตุรกียังไม่สามารถบุกเข้ามาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง