เจ้าชายแห่งโมนาโกตัวปลอมตระเวนหลอกไฮโซให้โอนเงินบริจาค

  • 18 มีนาคม 2018
เจ้าชายอัลแบรต์ที่สองแห่งโมนาโก กับเจ้าหญิงชาร์ลีน พระชายา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าชายอัลแบรต์ที่สองแห่งโมนาโก กับเจ้าหญิงชาร์ลีน พระชายา

สื่อของฝรั่งเศสรายงานว่า พบแก๊งอาชญากรรมที่ใช้หลักฐานแสดงตัวตนปลอมเพื่อสวมรอยเป็นบุคคลสำคัญ รวมทั้งใช้คนที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงเจ้าชายอัลแบรต์ที่สองแห่งโมนาโกออกเรียกรับเงินบริจาคอีกด้วย

ไม่นานมานี้นักธุรกิจและบุคคลในแวดวงสังคมชั้นสูงของฝรั่งเศสและโมนาโกหลายคนร้องเรียนว่า ถูกคนที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับเจ้าชายอัลแบรต์ที่สองชักจูงให้โอนเงินบริจาคไปยังบัญชีธนาคารในต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชีย แต่ภายหลังพบว่าเป็นการหลอกลวงต้มตุ๋นโดยมิจฉาชีพ

นางมิเชล กูต์ตา ผู้สื่อข่าวคนดังของฝรั่งเศสบอกกับหนังสือพิมพ์โมนาโกมาตองว่า มีผู้ที่ใบหน้าคล้ายคลึงกับเจ้าชายอัลแบรต์ที่สองอย่างมาก ติดต่อเธอทางวิดีโอคอล หรือระบบสนทนาผ่านวิดีโอของแอปพลิเคชันวอตส์แอปป์ (WhatsApp ) เมื่อเดือนกันยายนของปีที่แล้ว โดยบอกว่าจะขอรับบริจาคเงินเพื่อนำไปช่วยไถ่ตัวผู้สื่อข่าวที่ถูกลักพาตัวไปโดยกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)

ด้านรัฐบาลโมนาโกได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า มีเหตุการณ์ที่มิจฉาชีพใช้แผนอันแยบยลมุ่งหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากบุคคลชั้นนำในวงสังคมจริง แต่ไม่ได้กล่าวเจาะจงว่ามีกรณีคนร้ายปลอมตัวเป็นเจ้าชายอัลแบรต์ที่สองด้วย

"มีการใช้เอกสารที่มีหัวจดหมายแบบของทางการ รวมทั้งลงลายมือชื่อของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อหลอกเอาเงินจากเหยื่อ นอกจากนี้ยังมีการติดต่อผ่านแอปพลิเคชันสนทนาออนไลน์ หรือติดต่อทางโทรศัพท์โดยใช้หมายเลขที่ดูเหมือนว่าเป็นของหน่วยงานรัฐบาล" แถลงการณ์ดังกล่าวระบุ

ตำรวจของโมนาโกแจ้งว่า ได้เริ่มการสืบสวนเพื่อหาตัวคนร้ายในกรณีนี้แล้ว และเตือนประชาชนให้ระมัดระวังโดยอย่าหลงเชื่อคนแปลกหน้าที่พยายามติดต่อเข้ามาโดยง่าย

ทั้งนี้ เจ้าชายอัลแบรต์ที่สองแห่งโมนาโกเสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อจากเจ้าชายแรนิเยร์ผู้เป็นพระบิดา เมื่อปี 2005 ทรงถือครองทรัพย์สินมูลค่าราว 2 พันล้านยูโร หรือประมาณ 7.7 หมื่นล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม