เฉลย 12 คำถามเรื่องไม่ลับของ “ปูติน” ที่ค้นหากันในกูเกิลมากที่สุด

  • 19 มีนาคม 2018
A picture shows traditional Russian wooden nesting dolls, Matryoshka dolls, depicting Russian President Vladimir Putin Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ตุ๊กตารัสเซียที่ทำเป็นรูปประธานาธิบดีปูตินในเครื่องแต่งกายและอิริยาบถต่าง ๆ

แม้ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่จะมองกันว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย อดีตเจ้าหน้าที่เคจีบี เป็นบุคคลที่ดูลึกลับซับซ้อน แต่ในความเป็นจริงแล้วมีผู้สนใจใคร่รู้เรื่องราวชีวิตส่วนตัวของผู้นำรัสเซียจำนวนมาก ที่สามารถค้นหาคำตอบที่ต้องการได้ง่าย ๆ ผ่านกูเกิล โดยคำถามยอดฮิตในโลกไซเบอร์ที่เกี่ยวกับตัวนายปูติน มีอยู่อย่างน้อย 12 คำถามดังนี้

ปูตินแต่งงานใหม่หรือยัง ?

ปัจจุบันผู้นำรัสเซียยังคงสถานะเป็นโสด แม้จะได้หย่าขาดกับนางลุดมิลา อดีตภรรยาที่เคยอยู่กินกันมานานถึง 30 ปี ตั้งแต่ปี 2013 แล้วก็ตาม ไม่นานมานี้มีข่าวเล่าลือว่านายปูตินคบหาดูใจกับนางสาวอลินา คาบาเอวา นักการเมืองหญิงคนสวยอดีตนักยิมนาสติกลีลาอยู่ แต่ยังไม่มีใครสามารถยืนยันข่าวนี้ได้ว่าจริงหรือไม่ปูตินถนัดซ้ายใช่ไหม ?

ไม่ใช่ ที่จริงแล้วประธานาธิบดีปูตินถนัดใช้มือข้างขวา โดยจะเห็นได้จากภาพถ่ายขณะผู้นำรัสเซียออกงานเมื่อเดือนมกราคมที่เพิ่งผ่านมานี้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เห็นได้ชัดว่าผู้นำรัสเซียเป็นคนถนัดขวา

ปูตินร่ำรวยแค่ไหน ?

เงินค่าตอบแทนประจำตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียคือ 112,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี (ราว 3.5 ล้านบาท) ซึ่งนี่เป็นข้อมูลล่าสุดที่นายปูตินยื่นต่อคณะกรรมการกลางการเลือกตั้งของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม นายอดัม ซูบิน อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ บอกกับบีบีซีเมื่อ 2 ปีก่อนว่า นายปูตินซุกซ่อนทรัพย์สินจำนวนมหาศาลที่ได้จากการคอร์รัปชันเอาไว้มานานหลายปีแล้ว รวมทั้งแบ่งปันผลประโยชน์จากทรัพย์สินของรัฐแก่พวกพ้องและคนใกล้ชิดเป็นจำนวนมาก

แม้ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียจะปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ว่าเป็น "นิยายที่แต่งขึ้นล้วน ๆ" แต่บันทึกข้อความของซีไอเอในปี 2007 กลับระบุว่า นายปูตินครอบครองทรัพย์สินส่วนตัวมูลค่าเกือบ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯในเวลานั้น นักวิเคราะห์บางรายกล่าวไว้เมื่อปี 2012 ว่า นายปูตินอาจมีทรัพย์สมบัติมูลค่าถึง 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้เขาเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักวิเคราะห์บางรายกล่าวไว้เมื่อปี 2012 ว่า นายปูตินอาจมีทรัพย์สมบัติมูลค่าถึง 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้เขาเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลก

ปูตินยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ?

แน่นอนว่านายปูตินที่เพิ่งคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วยคะแนนเสียงถล่มทลายนั้น ยังมีชีวิตอยู่อย่างแน่นอน แต่เคยมีข่าวลือว่าเขาเสียชีวิตแล้วเมื่อปี 2015 หลังไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะเป็นเวลาถึง 10 วัน บ้างก็กล่าวกันว่าเขาถูกรัฐประหารโค่นอำนาจ แต่เมื่อนายปูตินปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งหนึ่งในเวลาต่อมา เขากล่าวเพียงว่า "ชีวิตจะไม่มีสีสันหากไม่มีเรื่องที่ผู้คนเล่าลือกันเสียบ้าง"

ปูตินยิ้มเป็นกับเขาด้วยหรือ ?

ใบหน้าที่ดูขรึมและนิ่งเฉย ส่งเสริมให้บุคลิกที่ดูเป็นคนลึกลับของนายปูตินเด่นชัดยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่าผู้นำรัสเซียย่อมจะยิ้มแย้มและหัวเราะได้เหมือนกับคนทั่วไปเมื่อมีเรื่องรื่นเริงบันเทิงใจ เช่นการได้เล่นสนุกกับสุนัขตัวโปรดในกองหิมะ

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีปูตินกับสุนัขตัวโปรดคือบัฟฟี่ (ด้านขวาของภาพ) และยูเมะซึ่งเป็นพันธุ์อะกิตะ

ปูตินอยากบุกยูเครนจริงหรือไม่ ?

ในทางเทคนิคนั้นถือว่าผู้นำรัสเซียได้รุกรานบางส่วนของยูเครนไปแล้ว โดยผนวกดินแดนไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตนไปเมื่อปี 2014 และยอมรับว่ามี "อาสาสมัคร" ชาวรัสเซีย เข้าช่วยกลุ่มกบฏที่ฝักใฝ่รัสเซียรบกับกองกำลังยูเครนด้วย

แม้กองทัพรัสเซียจะไม่ดำเนินปฏิบัติการทางทหารอย่างออกหน้า แต่คนทั่วไปก็รู้กันดีว่า ทางการรัสเซียสนับสนุนกองกำลังที่ต่อสู้กับกลุ่มผู้โค่นล้มประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ลูกหม้อของรัสเซียเอง รวมทั้งต่อต้านรัฐบาลใหม่ของยูเครนที่ฝักใฝ่การรวมกลุ่มกับสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นสิ่งที่นายปูตินไม่ต้องการ

ปูตินสนับสนุนซีเรียใช่ไหม ?

ซีเรียมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ต่อรัสเซียอย่างมาก โดยรัสเซียมีฐานทัพในซีเรีย 2 แห่ง และเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด มานานหลายปี

แม้สงครามกลางเมืองในซีเรียจะเริ่มขึ้นเมื่อปี 2011 แต่รัสเซียเริ่มเข้าช่วยสนับสนุนทางทหารแก่รัฐบาลซีเรียอย่างเป็นทางการในปี 2015 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อทำลายฐานที่มั่นของบรรดากลุ่มกบฏ การเข้าช่วยเหลือรัฐบาลซีเรียครั้งนี้มีขึ้นเพื่อให้ประธานาธิบดีอัสซาดได้อยู่ในอำนาจต่อไป และส่งเสริมการแผ่ขยายอำนาจรวมทั้งบทบาทนำของรัสเซียในเวทีการเมืองโลก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รัสเซียเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด มานานหลายปี

ปูตินมีลูกชายหรือเปล่า ?

ผู้นำรัสเซียไม่มีลูกชาย แต่เขายอมรับว่ามีลูกสาว 2 คน คือนางแคทีรีนา อดีตนักเต้นที่ปัจจุบันทำงานอยู่ในมหาวิทยาลัย Moscow State University และนางมาเรีย ซึ่งเชื่อกันว่าทำงานด้านการแพทย์สาขาต่อมไร้ท่อ

ไม่มีใครรู้เรื่องเกี่ยวกับลูกสาวของปูตินมากนัก และตัวผู้นำรัสเซียเองก็ไม่ค่อยจะยินดีเปิดเผยรายละเอียดในเรื่องนี้ แต่จากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อปี 2015 พบว่านางแคทีรีนาและสามีออกจะมีฐานะร่ำรวยเกินอาชีพที่ทำอยู่ไปมาก

ปูตินพูดภาษาอังกฤษได้ไหม ?

มีคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพผู้นำรัสเซียสนทนาภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว โดยนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียบอกว่า บางครั้งนายปูตินสามารถทักท้วงแก้ไขคำแปลของล่ามภาษาอังกฤษได้ เมื่อเขาเห็นว่ามีจุดที่แปลผิดพลาดไป

ปูตินชื่นชอบนายทรัมป์จริงหรือ ?

แม้ชาวรัสเซีย 13 ราย รวมทั้งคนสนิทของนายปูตินจะถูกสหรัฐฯตั้งข้อหาดำเนินคดีแทรกแซงการเลือกตั้งเพื่อให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ครองตำแหน่งประธานาธิบดี แต่คำถามนี้ดูเหมือนจะเป็นคำถามยอดฮิตคำถามเดียว ที่ไม่สามารถหาคำตอบด้วยการค้นหาในกูเกิลได้ และผู้ที่จะไขความกระจ่างก็ดูเหมือนจะมีแต่ตัวนายปูตินเพียงผู้เดียวเท่านั้น

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีปูตินชื่นชอบนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯจริงหรือไม่ ?

ปูตินเคยขโมยแหวนซูเปอร์โบว์ลจริงหรือ ?

คำถามนี้ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่มีเรื่องเล่ากันว่าเมื่อปี 2005 นายโรเบิร์ต คราฟต์ เจ้าของทีมอเมริกันฟุตบอล New England Patriots ได้มีโอกาสเข้าพบนายปูติน และได้มอบแหวนเพชร 124 กะรัต ที่สั่งทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่อฉลองโอกาสที่ทีมของเขาได้ครองแชมป์ซูเปอร์โบว์ลให้แก่ผู้นำรัสเซียเป็นของขวัญ

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมานายคราฟต์กลับพูดว่าเขาไม่ได้เต็มใจมอบแหวนนั้นให้แก่นายปูติน แต่ผู้นำรัสเซียหยิบเอาแหวนของเขาใส่กระเป๋าและเดินจากไปเงียบ ๆ เรื่องนี้ทำให้นายปูตินออกมาแถลงตอบโต้ในภายหลังว่า หากแหวนนั้นมีค่ามากกับนายคราฟต์และทีม New England Patriots เขาก็จะสั่งทำให้ใหม่อีกวงหนึ่ง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นับแต่นี้ไป ทางการจะถือว่าภาพล้อเลียนนายปูตินทุกภาพเป็นของพวกแนวคิดสุดโต่ง

ปูตินสั่งแบนภาพล้อเลียนตัวเขาเองหรือไม่ ?

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2015 แต่ในตอนนั้นมีลักษณะเป็นคำแนะนำเชิงห้ามปราม มากกว่าจะเป็นคำสั่งแบนที่เด็ดขาดโดยตรง อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่แล้วกระทรวงยุติธรรมของรัสเซียแถลงว่า นับแต่นี้ไปจะถือว่าภาพที่มีลักษณะคล้ายแบบข้างล่างนี้เป็นของ "พวกแนวคิดสุดโต่ง"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม