เวียดนามสนใจทำไม ไทย ปฏิเสธ "พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย"

  • 20 มีนาคม 2018
Sukom Srinuan/Facebook Image copyright Sukom Srinuan/Facebook

ข่าว ทางการไทยปฏิเสธการจดแจ้งตั้ง "พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย" กลายเป็นที่ถกเถียงอย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลมีเดียของเวียดนาม ชี้เป็นความย้อนแย้งระหว่างความสัมพันธ์อันดีของสองรัฐบาล ควบคู่ความเกลียดชังของคนไทยต่อคอมมิวนิสต์

ซาง เหวียน บรรณาธิการบีบีซีแผนกภาษาเวียดนาม ระบุว่า ข่าว กกต. ปฏิเสธที่จะให้พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยจดตั้งพรรค เป็นเรื่องยอดนิยมที่สุดของเว็บไซต์บีบีซีแผนกภาษาเวียดนามในวันที่ 20 มี.ค. โดยมียอดไลค์เกือบ 4 พันครั้ง และมีคนแชร์กว่า 3 ร้อยครั้ง

นายเหวียน บอกกับบีบีซีไทยว่า คนเวียดนามสนใจถึงความย้อนแย้งที่ว่า เพื่อนบ้านอย่างไทยนั้นสั่งห้ามแนวความคิดแบบคอมมิวนิสต์แต่ในขณะเดียวกันรัฐบาลไทยและรัฐบาลเวียดนามที่เป็นคอมมิวนิสต์ก็ยังทำงานและให้ความร่วมมือซึ่งกันและกันอยู่หลายประเด็น

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. เว็บข่าวภาษาไทยหลายแห่งรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ไม่รับจดแจ้งตั้งพรรคการเมือง "พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย" ซึ่งนำโดยนายปฐม ตันธิติ เนื่องจากขัดรัฐธรรมนูญ และผิดกฎหมายพรรคการเมืองชัดเจน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการ กกต. ระบุว่า กลุ่มที่มาขอจดจัดตั้งพรรคดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 2 ซึ่งกำหนดไว้ว่าการปกครองไทยมีรูปแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และขัดต่อกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 14(1) ที่ระบุว่า ชื่อและข้อบังคับพรรคต้องไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิบไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และต้องไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐ

โดยปกติแล้ว การพิจารณาว่าผู้จดแจ้งมีความจงใจกระทำการอันขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานการปกครอง หรือตำรวจที่ต้องพิจารณา โดย กกต. มีหน้าที่ดูชื่อพรรค ชื่อย่อ และเครื่องหมายพรรค กกต. จะเปิดพจนานุกรมเพื่อดูว่าความหมายที่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือไม่ และในกรณีของ "พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย" ก็ไม่ต้องใช้พจนานุกรมเลย

นายเหวียนบอกว่า ผู้อ่านบางคนให้ความคิดเห็นชี้ว่า คอมมิวนิสต์ไม่เป็นที่นิยมในไทยเนื่องจากคนไทยรู้ว่าแนวคิดแบบคอมมิวนิสต์สร้างความเสียหายอย่างไรต่อระบบเศรษฐกิจประเทศ

Image copyright Sukom Srinuan/Facebook

นายเหวียนกล่าวอีกว่า ไม่พบความคิดเห็นของผู้อ่านชาวเวียดนามที่แสดงความสนับสนุนให้ไทยมีพรรคการเมืองที่มีแนวคิดคอมมิวนิสต์ ในขณะที่คนเวียดนามที่อาศัยอยู่ต่างประเทศมีความคิดเห็นขัดค้านระบบคอมมิวนิสต์ คนเวียดนามบางส่วนในประเทศเองก็ไม่เห็นว่าระบอบนี้เป็นที่นิยมแล้ว

ดินห์ ฟำ ระบุทางเฟซบุ๊กเพจของบีบีซีเวียดนาม ว่า "ประเทศไทยตกอยู่ใต้การปกครองของทหาร ไม่มีประชาธิปไตยในประเทศนั้น สำหรับผมแล้ว ระบอบอะไรก็ได้ ที่ทำให้ประเทศสงบ และประชาชนทำมาหากินได้ปกติ" ในขณะที่ คาย เหวียน ระบุว่า "ขอปรมมือให้ กกต. ของไทย ซึ่งเข้าใจเป็นอย่างดีว่า รัฐบาลคอมมิวนิสต์จะทำให้ประเทศตกต่ำอย่างรวดเร็ว"

จอห์น เฟื่อง แฟนเพจบีบีซีเวียดนามอีกคนระบุว่า "ก็ยุติธรรมดี เพราะพวกคอมมิวนิสต์ ไม่เคยเปิดกว้างเรื่องการแข่งขันเสรีอยู่แล้ว"

เว็บไซต์ประชาไท รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.พีรวัฒฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ว่า กรณีไม่รับจดทะเบียน ต้องแยกเป็น 2 กรณี คือ การตั้งชื่อพรรคการเมือง ทาง กกต.จะมีระเบียบหลักเกณฑ์อยู่แล้ว ว่าชื่ออะไรตั้งได้ หรือไม่ได้ และ การดำเนินการใดๆที่เสี่ยงจะกระทบต่อความมั่นคง ถือเป็นหน้าที่ของ กอ. รมน. ต้องเข้าไปดำเนินการ ทั้งนี้ การตั้งชื่อพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ยังไม่ได้บ่งบอกถึงพฤติกรรม ที่จะทำให้เกิดความไม่มั่นคง หรือ การสร้างความแตกแยก เป็นแค่เพียงชื่อพรรค ซึ่ง กกต.จะเป็นผู้พิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่

พล.ต.พีรวัฒฌ์ ยังบอกว่า อย่าเพิ่งไปตีความโยงไปถึง พรรคคอมมิวนิสต์ในอดีต ที่มีอุดมการณ์ต่อสู้กับรัฐบาล ขณะนี้ให้เป็นหน้าที่ กกต.พิจารณาว่าสามารถใช้ชื่อนี้ได้หรือไม่ ส่วนที่ห่วงว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงนั้น ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัด จะไปอนุมานไม่ได้ว่า พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย มีการกระทำที่กระทบต่อความมั่นคง ขัดต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ตอนนี้เป็นเพียงชื่อพรรค ขั้นตอนต่อไป พรรคต้องบอกวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งพรรค แผนดำเนินการจัดกิจกรรมทางการเมืองเป็นอย่าง ตรงนี้เชื่อมั่นว่า กกต.จะดูแลให้การดำเนินการอยู่ในกรอบ ระเบียบตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่มีอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง