ผสมเทียมคือความหวังสุดท้ายในการอนุรักษ์แรดขาวเหนือ

ผสมเทียมคือความหวังสุดท้ายในการอนุรักษ์แรดขาวเหนือ

ข่าวการตายของซูดาน แรดขาวเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก วัย 45 ปี ของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโอลปาจิตาในเคนยา ซึ่งถูกวางยาให้หลับและเสียชีวิต เพื่อให้พ้นความทรมานจากโรครุมเร้าเพราะอายุที่มากขึ้นของมัน เรียกความสนใจจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก เพราะนับจากนี้ทั่วทั้งโลกจะมีแรดขาวเหนือเหลืออยู่เพียง 2 ตัว และเป็นเพศเมียเท่านั้น และทั้งสองตัวคือลูกและหลานของซูดานที่เพิ่งตายไปนั่นเอง

หากเทียบอายุของซูดานกับคน มันจะอยู่ในวัย 90 ปี ที่ร่างกายเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ซูดานมีปัญหากล้ามเนื้อและกระดูกเสื่อม มันไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ ทั้งยังมีบาดแผลที่ผิวหนังหลายจุด ช่วง 24 ชั่วโมงสุดท้ายก่อนที่มันจะตายนั้น ซูดานอยู่ในสภาพที่ทรมานอย่างมาก

นับจากนี้ความหวังเดียวในการอนุรักษ์แรดสายพันธุ์นี้เอาไว้อยู่ที่การพัฒนาเทคนิคการผสมเทียม โดยใช้น้ำเชื้อของแรดขาวเหนือตัวผู้หลายตัวที่เก็บรักษาไว้ผสมกับไข่ของแรดขาวเหนือเพศเมีย และให้แรดขาวใต้ช่วยตั้งท้องแทน

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2009 เคยมีความพยายามขยายพันธุ์แรดสายพันธุ์นี้ โดยนำแรดขาวเหนือ 4 ตัวสุดท้ายของโลก ซึ่งเป็นตัวผู้และตัวเมียอย่างละ 2 ตัว จากสวนสัตว์ในสาธารณรัฐเช็ค ไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโอลปาจิตาในเคนยา ท่ามกลางความหวังว่าการอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ที่มีสภาพใกล้เคียงกับถิ่นที่อยู่เดิม จะกระตุ้นการผสมพันธุ์ แต่นั่นก็ไม่สำเร็จ และซูดานก็ถูกปลดเกษียณจากหน้าที่ในการขยายพันธุ์

เคยมีความพยายามอีกครั้งในการจับคู่แรดขาวเหนือตัวเมียคือนาจิน อายุ 27 ปี และฟาตู ลูกอายุ 17 ปี ของมัน กับแรดขาวตัวผู้ แต่ก็ไม่สำเร็จเช่นกัน

ซูดาน กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกหลังจากกลุ่มอนุรักษ์สมัครให้ซูดานเข้าร่วมใช้งานในแอปพลิเคชั่น Tinder ซึ่งไม่ได้ตั้งใจจะหาคู่จริง แต่เพื่อการระดมทุนหาเงินพัฒนาการผสมเทียมหลอดแก้วให้แก่สัตว์สายพันธุ์นี้

ประชากรแรดในโลกซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 5 สายพันธุ์ เป็นสัตว์บกที่เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรองจากช้าง แรดขาวมีสายพันธุ์ย่อย 2 สายพันธุ์คือ แรดขาวใต้ และแรดขาวเหนือ ซึ่งแรดขาวเหนือนั้นหายากและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากกว่า

ซูดาน เป็นแรดขาวเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ หลังจากที่แรดขาวเหนือเพศผู้อีกตัวตายตามธรรมชาติในปลายปี 2014

แรด ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 5 สายพันธุ์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดรองจากช้าง แรดขาวมีสายพันธุ์ย่อย 2 สายพันธุ์คือ แรกขาวใต้ และแรดขาวเหนือ ซึ่งหายากและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากกว่า