10 อันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2018

 • 22 มีนาคม 2018
ระบบตรวจคนเข้าเมืองอัตโนมัติที่สนามบินชางงีของสิงคโปร์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ระบบตรวจคนเข้าเมืองอัตโนมัติที่สนามบินชางงีของสิงคโปร์

ผลการจัดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลก หรือ World Airport Awards โดย สกายแทร็กซ์ (Skytrax) บริษัทให้คำปรึกษาทางธุรกิจเกี่ยวกับการบิน ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ และสนามบินชางงีของสิงคโปร์ คว้าอันดับ 1 เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน

นอกจากสนามบินสนามบินชางงีของสิงคโปร์ สนามบินยอดเยี่ยม 10 อันดับแรกประจำปีนี้ ได้แก่

 1. สนามบินสิงคโปร์ชางงี (สิงคโปร์)
 2. สนามบินนานาชาติอินช็อน (เกาหลีใต้)
 3. สนามบินฮะเนะดะ (ญี่ปุ่น)
 4. สนามบินนานาชาติฮ่องกง (ฮ่องกง)
 5. สนามบินนานาชาติฮาหมัด (กาตาร์)
 6. สนามบินนานาชาติมิวนิก (เยอรมนี)
 7. สนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ (ญี่ปุ่น)
 8. สนามบินลอนดอนฮีทโธรว์ (สหราชอาณาจักร)
 9. สนามบินซูริค (สวิตเซอร์แลนด์)
 10. สนามบินนานาชาติแฟรงก์เฟิร์ต (เยอรมนี)

ขณะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของไทย ติดอันดับที่ 36 ขยับขึ้น 2 อันดับจากปีที่แล้ว

สนามบินไหนสะอาด-บริการดีที่สุด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภายในสนามบินชางงีของสิงคโปร์

นอกจากรางวัลสนามบินยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีรางวัลอื่น ๆ เช่น รางวัลเจ้าหน้าที่ให้บริการยอดเยี่ยม ซึ่งตกเป็นของสนามบินนานาชาติอินช็อนของเกาหลีใต้ หรือ รางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในด้านการช็อปปิ้ง ที่สนามบินลอนดอนฮีทโธรว์คว้าไปครอง

ส่วนสนามบินที่สะอาดที่สุดในโลกประจำปีนี้ ได้แก่ สนามบินฮะเนะดะ ของญี่ปุ่น ขณะที่สนามบินนานาชาติคันไซ ของญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน เป็นอันดับ 1 ด้านการขนส่งกระเป๋าเดินทาง นอกจากนี้ยังมีรางวัลสนามบินที่ผู้โดยสารประทับใจด้านการรับประทานอาหารที่สุด ซึ่งได้แก่ สนามบินนานาชาติฮ่องกง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ท่าอากาศยานฮะเนะดะ เปิดตัวหุ่นยนต์ที่จะมาช่วยเหลือการทำงานเจ้าหน้าที่เมื่อปี 2017

สำหรับสนามบินสิงคโปร์ชางงี ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศ ทำหน้าที่รองรับเครื่องบินจากกว่า 100 สายการบิน และผู้โดยสารมากกว่า 60 ล้านคนต่อปี นับเป็นหนึ่งในจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากจะมีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานฟรี สระว่ายน้ำ และโรงภาพยนต์ สำหรับผู้โดยสารแล้ว เมื่อปีที่ผ่านมา สนามบินชางงี ยังได้เปิดตัวระบบเช็คอินอัตโนมัติใหม่ที่ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเช็คอินและขึ้นเครื่องบินได้ โดยไม่ต้องคุยกับเจ้าหน้าที่เลยแม้แต่คนเดียว

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ บรรยากาศในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ

สนามบินสุวรรณภูมิ

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เคยติดอันดับ 10 เมื่อปี 2010 และต่อมาในปี 2015 ก็เคยติดอันดับ 5 ในประเภทสนามบินที่มีผู้โดยสารขนาด 40-50 ล้านคนต่อปี อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ปี 2010 - 2018 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีอันดับเฉลี่ยที่ 32.3

ปลายปีที่แล้ว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกลายเป็นที่พูดถึงในสื่อทั่วโลก เมื่อครอบครัว 8 ชีวิตจากซิมบับเวใช้ชีวิตอยู่ในสนามบินเป็นเวลากว่า 3 เดือนเพราะติดปัญหาด้านสถานะคนเข้าเมือง จนถูกนำไปเปรียบเทียบกับภาพยนต์เรื่อง "เดอะ เทอร์มินัล"

บริษัท สกายแทร็กซ์ ระบุว่าการจัดอันดับของ World Airport Awards เป็นไปตามผลสำรวจความเห็นกว่า 13.73 ล้านชุด ซึ่งสอบถามผู้ใช้บริการจากกว่า 100 ชาติใน 550 สนามบินทั่วโลก ตั้งแต่ช่วง มี.ค. 2017 - ก.พ. 2018

พวกเขาประเมินให้คะแนนประสบการณ์ตั้งแต่การให้บริการ การเช็คอิน ไปจนถึงการเปลี่ยนเครื่อง การช็อปปิ้ง และ ระบบตรวจคนเข้าเมือง ของแต่ละสนามบิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม