เป็นผู้ชายทำไมจะเป็นครูอนุบาลไม่ได้?

เป็นผู้ชายทำไมจะเป็นครูอนุบาลไม่ได้?

จริงหรือไม่ที่หากพูดถึง "ครูอนุบาล" แล้วเรามักจะนึกถึงผู้หญิง? เจมเมล แคมป์เบล เป็นครูโรงเรียนอนุบาล มา 16 ปี และเขาไม่ชอบใจนักที่คนมักไม่เห็นความสำคัญของอาชีพนี้ การศึกษาสำหรับเด็กเล็กเริ่มต้นตั้งแต่เกิดไปจนถึงอายุ 5 ขวบ ในสหราชอาณาจักร 98 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนครูอนุบาลทั้งหมด 4 แสนคน เป็นผู้หญิง และเงินเดือนเริ่มต้นอาชีพนี้อยู่ที่ราว 8 แสนบาท ต่อปี

เจมเมล แคมป์เบล บอกว่า ผู้ชายหลายคนไม่เห็นว่ามันเป็นอาชีพของผู้ชายด้วย เขามองว่าผู้ชายหลายคนอาจจะสนใจอาชีพนี้มากขึ้นหากพวกเขาเข้าใจประโยชน์ของการมีบุคลากรครูทั้งเพศหญิงและชายอย่างสมดุล เขาบอกว่าเด็กบางคนอาจจะมาจากครอบครัวที่ไม่มีผู้ชายอาศัยอยู่ในบ้าน และ "มันต้องมีความสมดุล ต้องมีปฏิสัมพันธ์นั้น นี่จะล้มล้างความคิดที่ว่า คุณต้องแข็งแรงขึงขังถึงจะเป็นผู้ชาย นี่แสดงให้เห็นว่าผู้ชายก็ขี้เล่นได้ ก็ตลกได้ โอบกอดคุณได้ถ้าคุณล้มลง"

โรงเรียน Paintpot Nurseries ในเซาแธมป์ตัน กำลังเตรียมเสนอนโยบายต่อรัฐบาลอังกฤษในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ ให้ปรับปรุงเรื่องเงินเดือนและเงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนความหลากหลายทางเพศของครูช่วงชั้นอนุบาล ให้การสนับสนุนการฝึกสอนครูผู้ชาย การจัดหางาน และให้มีจำนวนบุคลากรผู้ชายได้สัดส่วนตามเป้าหมาย

ขณะที่ บ็อบ ดรูว์ ครูใหญ่โรงเรียน Gearies Primary ในลอนดอนบอกว่า เด็ก ๆ "เห็นผู้ชายเป็นพลังบวก ผู้ชายสนใจอ่านหนังสือหนังหา ผู้ชายพูดคุยถึงสิ่งต่าง ๆ ได้ และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ...มันเป็นเรื่องสำคัญที่พวกเขาต้องเห็นว่าผู้ชายก็ดูแลเด็กได้ ไม่ใช่แค่เป็นนักกีฬาผู้เก่งกาจอย่างเดียว"