ก่อการร้ายฝรั่งเศส: มีผู้เสียชีวิตรวม 4 คน บาดเจ็บ 16 คน

  • 23 มีนาคม 2018
Police officers and investigators at the Super-U supermarket after a hostage situation in Trebes, France, 23 March 2018 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณภายนอก Super U ซุเปอร์มาร์เก็ต ภายหลังเหตุการณ์

เหตุมือปืนจับคนหลายคนเป็นตัวประกันในซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองเทร็บส์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 16 คน และเสียชีวิต 4 คน รวมคนร้ายที่ถูกวิสามัญฆาตกรรม

เมื่อคืนวานนี้ (23 มี.ค.) นายเรดูอาน ลักดิม พลเมืองฝรั่งเศสเชื้อสายโมร็อกโก วัย 25 ปี ก่อเหตุปล้นชิงรถยนต์ที่เมืองการ์กาสโซนน์และสังหารผู้โดยสารคนหนึ่งในรถยนต์คันดังกล่าว จากนั้นได้ออกตระเวนกราดยิงผู้คน โดยยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้หนึ่งที่กำลังวิ่งออกกำลังกายอยู่ และขับรถต่อไปยังเมืองเทรเบส์ที่อยู่ใกล้เคียง

นายลักดิมบุกเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งที่เมืองดังกล่าว แล้วร้องตะโกนว่าตนเป็นนักรบของกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) จากนั้นได้ยิงสังหารลูกค้าและพนักงานในร้านอีกคนหนึ่ง ก่อนจะจับคนที่เหลือเป็นตัวประกัน

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณภายนอก Super U ซุเปอร์มาร์เก็ต

ประธานาธิบดีมาครงกล่าวประณามเหตุครั้งนี้ว่าเป็น "การก่อการร้ายอิสลาม" ขณะที่ผู้อยู่ในเหตุการณ์ บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า คนร้ายร้องตะโกนสรรเสริญพระเจ้าและยิงปืนขู่หลายครั้ง ทำให้ผู้คนในซูเปอร์มาร์เก็ตพากันตื่นตระหนกและวิ่งหาที่ซ่อนตัว

นายเจอราร์ด โคล์ลอมบ์ รัฐมนตรีมหาดไทยของฝรั่งเศสเผยว่า ตำรวจสามารถช่วยเหลือให้ผู้คนที่ติดอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ออกมาได้ เว้นแต่หญิงผู้หนึ่งที่คนร้ายจับไว้เป็นโล่มนุษย์ ทำให้ พ.ต.ท.อาร์โนด์ เบลทาร์ม เสนอตนเองเข้าเป็นตัวประกันแทนที่หญิงคนดังกล่าว

ในระหว่างที่เข้าไปในที่เกิดเหตุนั้น พ.ต.ท.เบลทาร์ม แอบวางโทรศัพท์มือถือที่เปิดใช้งานอยู่ไว้บนโต๊ะตัวหนึ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นด้านในของซูเปอร์มาร์เก็ตได้

ต่อมาเกิดเสียงปืนดังขึ้น ทำให้ เจ้าหน้าที่ตัดสินใจบุกเข้าไปด้านในและสามารถวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายได้

ขณะนี้ พ.ต.ท. อาร์โนด์ เบลทาร์ม เจ้าหน้าที่ผู้ยอมเสียสละเป็นตัวประกันแทนที่ยังคงมีอาการสาหัส

นายลักดิมเคยมีความผิดฐานพกพาอาวุธต้องห้ามเมื่อปี 2011 รวมทั้งมีความผิดฐานใช้ยาเสพติดและปฏิเสธคำสั่งศาลเมื่อปี 2015 ด้านกลุ่มไอเอสเองได้แถลงยอมรับว่านายลักดิมเป็นนักรบของกลุ่มตนจริง

ที่ผ่านมาฝรั่งเศสเผชิญเหตุก่อการร้ายหลายเหตุการณ์และมีการเฝ้าระวังสูงสุดมานับตั้งแต่ ปี 2015 อย่างไรก็ดี เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ฝรั่งเศสได้ยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินที่มีขึ้นหลังเกิดเหตุโจมตีในกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม