ผู้โดยสารเครื่องบินเบาใจได้ ความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสขณะเดินทางต่ำกว่าที่คาด

  • 24 มีนาคม 2018
ผู้โดยสารเครื่องบินเบาใจได้ ความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสขณะเดินทางมีต่ำกว่าที่คาด Image copyright Getty Images

การนั่งอยู่ในที่ปิดแคบอย่างห้องโดยสารของเครื่องบิน ซึ่งต้องเบียดเสียดกับผู้คนจำนวนมากที่ต่างก็ไอบ้างจามบ้างเป็นครั้งคราว สร้างความกังวลเรื่องการแพร่เชื้อและโรคติดต่อให้หลายคนไม่มากก็น้อย แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์อเมริกันพบว่า โอกาสที่ผู้โดยสารเครื่องบินจะติดเชื้อโรคที่ว่านี้มีอยู่ต่ำกว่าที่เคยคิดกันไว้มาก

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร PNAS ซึ่งจัดทำโดยศูนย์เพื่อวิทยาการข้อมูลการพยาบาลของมหาวิทยาลัยเอมอรีในสหรัฐฯ เผยว่าความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสของผู้โดยสารเครื่องบินที่นั่งอยู่ห่างจากผู้ป่วย 2 แถวขึ้นไป มีอยู่ไม่ถึง 3% เท่านั้น

คณะนักวิจัยได้ขึ้นไปบันทึกข้อมูลความเคลื่อนไหวของผู้คนบนเที่ยวบินภายในประเทศของสหรัฐฯ 10 เที่ยว โดยเที่ยวบินเหล่านี้ใช้เวลาเดินทางราว 3.5 - 5 ชั่วโมง ออกเดินทางจากเมืองแอตแลนตาไปยังนครลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก ซีแอตเทิล รวมทั้งเมืองซานดิเอโกและพอร์ตแลนด์ ซึ่งทุกเที่ยวบินมีการจัดแถวที่นั่งเป็นแบบสองฝั่ง ฝั่งละ 3 ที่นั่ง โดยมีทางเดินกั้นกลางเพียงทางเดียว

แบบจำลองคอมพิวเตอร์คำนวณความเป็นไปได้ของการติดเชื้อไวรัสจากผู้ป่วยบนเที่ยวบินดังกล่าว ซึ่งประกอบไปด้วยผู้โดยสาร 1,540 คน และลูกเรืออีก 41 คน พบว่ามีเพียงผู้โดยสารที่นั่งอยู่ติดกับผู้ป่วยทั้งข้างซ้ายและขวา รวมทั้งผู้โดยสารในแถวหน้าและแถวหลังที่ถัดจากที่นั่งของผู้ป่วยเพียง 1 แถวเท่านั้น ที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสสูงถึง 80%

Image copyright Alamy

ผู้โดยสารที่นั่งอยู่ในตำแหน่งอื่น มีโอกาสติดเชื้อที่ว่านี้ไม่ถึง 3% ส่วนลูกเรือที่ป่วยด้วยโรคหวัดหรือโรคทางเดินหายใจ มีโอกาสทำให้ผู้โดยสารติดเชื้อตามไปด้วยได้ราว 4.6 คน ต่อเที่ยวบิน

ศาสตราจารย์วิกกี เฮิร์ตซ์เบิร์ก ผู้นำคณะวิจัยบอกว่า ผลการศึกษาดังกล่าวทำให้ผู้โดยสารเครื่องบินเบาใจได้ว่า เพื่อนร่วมทางที่ไอหรือจามอยู่ในที่นั่ง 5 แถวถัดไป จะไม่ทำให้ต้องพลอยติดเชื้อไปด้วยอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยนี้เน้นโอกาสการติดเชื้อจากตัวผู้ป่วยโดยตรง และยังไม่นำความเสี่ยงที่เชื้อจะล่องลอยตกค้างอยู่ในอากาศของห้องโดยสารมาคำนวณร่วมด้วย

ศาสตราจารย์เฮิร์ตซ์เบิร์กแนะนำว่า หากต้องนั่งข้างผู้ป่วยขณะโดยสารเครื่องบินและไม่สามารถขอเปลี่ยนที่นั่งได้ ให้พยายามล้างมือบ่อยครั้งและอย่าจับต้องใบหน้าของตนเอง เพราะเชื้อไวรัสที่ตกค้างอยู่หลังแพร่จากผู้ป่วยอาจเข้าไปในร่างกายผ่านการขยี้ตาหรือเข้าไปในจมูกและปากหลังจากนั้นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม