พบภูเขาไฟเอตนาเริ่มเลื่อนตัวลงทะเลไปทีละน้อย

  • 24 มีนาคม 2018
ภูเขาไฟเอตนา Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภูเขาไฟเอตนาเป็นที่สนใจของทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักท่องเที่ยวเพราะเกิดการปะทุขึ้นบ่อยครั้ง

ภูเขาไฟเอตนา (Etna) บนเกาะซิซิลีของอิตาลี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่มีการปะทุขึ้นบ่อยครั้งที่สุดของยุโรป กำลังเลื่อนตัวไปในทิศทางที่จะจมลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ด้วยอัตราการเคลื่อนที่ 14 มิลลิเมตรต่อปี

ดร. จอห์น เมอร์เรย์ ผู้นำทีมนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัย Open University ของสหราชอาณาจักร ซึ่งตรวจพบความเคลื่อนไหวดังกล่าวบอกว่า ได้ติดตั้งเครื่องบอกพิกัดตำแหน่ง GPS ที่มีความแม่นยำสูงระดับมิลลิเมตรไว้โดยรอบภูเขาไฟเอตนา และติดตามตรวจวัดความเปลี่ยนแปลงของรูปทรงภูเขาไฟตลอด 11 ปีที่ผ่านมา

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่ตรวจวัดได้ล่าสุดชี้ว่า ภูเขาไฟมีการเลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออก ค่อนไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของตำแหน่งที่ตั้งเดิม ซึ่งทิศทางการเคลื่อนตัวดังกล่าวตรงกับที่ตั้งของเมืองจาร์เร (Giarre) ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งที่อยู่ห่างออกไป 15 กิโลเมตรทางตะวันออกของเกาะซิซิลี

ดร.เมอร์เรย์บอกกับบีบีซีว่า แม้อัตราการเลื่อนตัวของภูเขาไฟเอตนาอาจดูเหมือนมีเพียงน้อยนิดปีละไม่กี่มิลลิเมตร แต่จำเป็นต้องจับตาดูเอาไว้ เพราะอาจทำให้เกิดภัยอันตรายจากดินถล่มครั้งใหญ่ขึ้นในอนาคตได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภูเขาไฟเอตนาตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะซิซิลี

"อัตราการเลื่อนตัว 14 มิลลิเมตรต่อปีนั้น ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงตามปกติที่ยังไม่น่าวิตกในขณะนี้ แต่เรายังต้องจับตาดูต่อไปว่า อัตราการเลื่อนตัวดังกล่าวเพิ่มสูงอย่างรวดเร็วขึ้นหรือไม่ในปีถัดจากนี้" ดร.เมอร์เรย์กล่าว

อันที่จริงแล้ว ภูเขาไฟเอตนากำลังเลื่อนตัวลงมาตามเนินดินที่เป็นฐานรองรับ ซึ่งมีความชันเพียง 1-3 องศาเท่านั้น โดยตะกอนดินที่นุ่มและยืดหยุ่นซึ่งรองรับตัวภูเขาไฟอยู่ ทำให้ไม่เกิดการเลื่อนตัวรุนแรงมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวนี้จะทำให้เกิดความเค้น (stress) สะสม ซึ่งในช่วงหลายร้อยปีต่อมาอาจถึงจุดวิกฤตจนทำให้ภูเขาไฟทั้งลูกถล่มลงมาได้

การเลื่อนตัวของภูเขาไฟเอตนาดังกล่าว ยังส่งผลกระทบต่อการจับตาเฝ้าระวังการปะทุครั้งใหม่อีกด้วย เนื่องจากการเลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออก ทำให้สังเกตความเปลี่ยนแปลงของรูปร่างปล่องภูเขาไฟที่เกิดจากการมีหินหนืด (แมกมา) สะสมจนบวมตัวขึ้นขณะใกล้ปะทุได้ยาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม