'ดนตรีบำบัด' สำหรับสุนัขตำรวจกรุงมาดริด

  • 29 มีนาคม 2018
สุนัขตำรวจกรุงมาดริด 22 ตัวจะได้รับการบำบัดด้วยเสียงดนตรีและที่อยู่ติดเครื่องปรับอากาศ Image copyright MADRID MUNICIPAL POLICE
คำบรรยายภาพ สุนัขตำรวจกรุงมาดริด 22 ตัวจะได้รับการบำบัดด้วยเสียงดนตรีและที่อยู่ติดเครื่องปรับอากาศ

สเปนเริ่มโครงการปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้สุนัขตำรวจที่ทำงานในกรุงมาดริด ด้วยการติดเครื่องปรับอากาศในโรงเลี้ยงและใช้ดนตรีบำบัด

สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงมาดริดได้ติดตั้งระบบเครื่องเสียงแบบพิเศษ เพื่อให้สุนัขตำรวจ 22 ตัวได้รับการบำบัดด้วยเสียงดนตรี โดยหวังว่านวัตกรรมนี้จะช่วยลดความเครียดให้กับสุนัขได้ ซึ่งวิธีการเปิดเพลงคลาสสิกให้สัตว์ฟังหลายครั้งต่อวัน เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ "โมสาร์ทเอฟเฟกต์"

กองกำกับการสุนัขตำรวจกรุงมาดริดระบุว่า สุนัขทั้ง 22 ตัวได้รับการฝึกเฉพาะทาง ปฏิบัติหน้าที่ตรวจหาระเบิดและสารเสพติด รวมถึงช่วยสนับสนุนงานกู้ภัย ซึ่งเป็นงานที่ต้องเผชิญกับความเครียด จึงได้ติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ให้พร้อมกับการปรับปรุงอาคารโรงเลี้ยงสุนัข

Image copyright MADRID MUNICIPAL POLICE
คำบรรยายภาพ สุนัขตำรวจของกรุงมาดริด มีทักษะการดมหาระเบิดและยาเสพติด

จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Veterinary Behaviour เมื่อปี 2012 พบว่าดนตรีคลาสสิกสามารถช่วยลดความกระวนกระวายในสุนัขได้ ซึ่งส.ต.อ.ราฟาเอล เด ลา กันดารา ที่ดูแลกองพันสุนัขตำรวจ ระบุว่า การปรับปรุงที่อยู่ให้พวกมัน จะช่วยรักษาประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยสุนัขต้องการทั้งความผ่อนคลายและการกระตุ้น เพื่อให้ตอบสนองต่อคำสั่งที่อาจถูกเรียกไปทำงานด่วน

"ยกตัวอย่างเช่น เมื่อสุนัขต้องดมหาสารเสพติดมันจะต้องขุดดินด้วย แต่แน่นอนว่าคงไม่ดีแน่ถ้ามันทำเช่นนั้นเวลาตรวจหาระเบิด" ส.ต.อ.เด ลา กันดารา กล่าว

ส่วนการติดเครื่องปรับอากาศ ก็เพื่อปกป้องสุนัขจากอุณหภูมิร้อนจัดในฤดูร้อนและเย็นจัดในฤดูหนาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม