เพลิงไหม้ จลาจล ตายหมู่ เหตุร้ายที่เกิดบ่อยในคุกเวเนซุเอลา

  • 29 มีนาคม 2018
ญาตินักโทษ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ญาติที่อยู่ในความเศร้าโศรกมารวมตัวกันที่ด้านนอกสถานีตำรวจ

จลาจลและเพลิงไหม้ในรัฐการาโบโบ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 70 คน คือโศกนาฏกรรมครั้งที่ 5 ที่เกิดขึ้นกับห้องคุมขังและเรือนจำในรอบ 6 ปี ของเวเนซุเอลา

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า เหตุจลาจลและเพลิงไหม้ที่สถานีตำรวจในเมืองวาเลนเซีย ในรัฐการาโบโบ ของเวเนซุเอลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 68 คน หลัง นักโทษในห้องขังจุดไฟเผาที่นอน เพื่อพยายามหลบหนีออกมาเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมของญาตินักโทษ ซึ่งมาล้อมสถานีตำรวจหลังทราบข่าวเพลิงไหม้

เกิดอะไรขึ้นที่สถานีตำรวจ?

ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการถึงเหตุการณ์แวดล้อมเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น

สมาคมอูนา เวนตานา อะ ลา ลิเบร์ตัด (หน้าต่างเสรีภาพ) ซึ่งสังเกตการณ์สภาพความเป็นอยู่ของห้องขังต่าง ๆ ระบุว่า จากรายงานที่ทางสมาคมได้รับ ผู้ถูกควบคุมตัวอยู่คนหนึ่งได้ยิงตำรวจนายหนึ่งที่ขา และหลังจากนั้นไม่นาน ก็มีการจุดไฟเผาที่นอน และไฟก็ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว

เฆซุส ซานตานเดร์ เจ้าหน้าที่ทางการของรัฐการาโบโบ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งถูกยิงหลังจากเกิดเพลิงไหม้ด้วย โดยขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงไหม้ไว้ได้แล้ว

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทุบกำแพงเพื่อพยายามช่วยผู้ที่ติดอยู่ในเปลวเพลิงออกมา

ตาเร็ก ซาอับ หัวหน้าอัยการรัฐ กล่าวว่า ผู้ที่เสียชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นนักโทษ แต่มีผู้หญิงอย่างน้อย 2 คน ซึ่งกำลังเยี่ยมนักโทษอยู่ในขณะนั้นเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วย

เหยื่อหลายรายถูกไฟไหม้จนเสียชีวิต และอีกหลายรายเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ

ปฏิกิริยาหลังเกิดเหตุ?

ญาตินักโทษที่ไม่พอใจได้มารวมตัวกันด้านนอกศูนย์ควบคุมตัวแห่งนี้ และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่พวกเขาต้องการทราบข่าวของนักโทษ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บรรดาญาติต่างต้องการทราบชะตากรรมของนักโทษ

ไอดา ปาร์รา ซึ่งระบุว่า ได้พบหน้าลูกครั้งสุดท้ายเมื่อวันก่อน กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า "ฉันไม่รู้ว่า ลูกชายของฉันเป็นหรือตาย พวกเขาไม่บอกอะไรฉันเลย"

ด้านรัฐบาลได้เริ่มสอบสวนเหตุการณ์นี้แล้ว โดยนายราฟาเอล ลากาวา ผู้ว่าการรัฐการาโบโบ ได้แสดงความเสียใจ และกล่าวว่า "การสอบสวนเชิงลึกและจริงจังได้เริ่มขึ้นแล้ว เพื่อหาสาเหตุและผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่น่าเศร้านี้"

สภาพความเป็นอยู่ของนักโทษในเวเนซุเอลา?

เรือนจำของเวเนซุเอลาขึ้นชื่อว่าแออัดอย่างมาก มักจะเกิดความรุนแรงและจลาจลที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอยู่เสมอ

เวเนซุเอลา พยายามอย่างหนักในการดูแลนักโทษ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้น ทำให้ต้องส่งนักโทษไปยังสถานที่ที่ใช้คุมขังนักโทษชั่วคราวอย่างเช่นในเมืองวาเลนเซีย โดยตามกฎแล้ว นักโทษไม่ควรถูกควบคุมตัวที่ห้องขังของสถานีตำรวจนานเกิน 48 ชั่วโมง

โศกนาฏกรรมที่เลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นในเรือนจำและห้องขังของเวเนซุเอลา

สิงหาคม 2017: เหตุจลาจลที่ห้องขังสถานีตำรวจ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 คนในรัฐอะมาโซนาส

มีนาคม 2017: พบศพ 14 ศพ ในหลุมศพหมู่ที่เรือนจำในรัฐกวาริโก

กันยายน 2015: เกิดเพลิงไหม้ที่เรือนจำโตกูอิโต ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน

มกราคม 2013: นักโทษกว่า 60 คนเสียชีวิตจากเหตุจลาจลในเรือนจำบาร์กิซิเมโต

การ์โลส นิเอโต หัวหน้าสมาคมอูนา เวนตานา อะ ลา ลิเบร์ตัด (หน้าต่างเสรีภาพภาพ) กล่าวว่า สถานที่ของทางตำรวจหลายแห่งมีนักโทษมากกว่าจำนวนที่รองรับได้ 5 เท่า

ทางสมาคม ระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง การเจ็บป่วย และการขาดสารอาหาร ระหว่างถูกควบคุมตัวที่ห้องขังชั่วคราว จำนวน 65 คน

เมื่อเดือนที่แล้ว นักโทษหลายคนที่เรือนจำอีกแห่งหนึ่งในรัฐการาโบโบ ได้ก่อเหตุจลาจลขึ้น พร้อมทั้งจับนักโทษด้วยกันและผู้คุมเป็นตัวประกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง