ครั้งแรกในรอบ 11 ปี ผู้นำสองเกาหลีจะพบกันปลาย เม.ย.นี้

  • 29 มีนาคม 2018
South Korean Unification Minister Cho Myoung-gyon (R) shakes hands with North Korea"s Committee for Peaceful Reunification chairman Ri Son-gwon (2-L) at the Tongilgak building on the northern side of the border of the truce village of Panmunjom, North Korea on 29 March 2018. Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ-ใต้เห็นพ้องให้จัดการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสองประเทศขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอม

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้จะพบหารือกันในการประชุมสุดยอดครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีของทั้งสองฝ่ายในวันที่ 27 เม.ย.นี้

แถลงการณ์ร่วมของทั้งสองประเทศระบุว่า การพบกันระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะมีขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอมซึ่งอยู่บริเวณพรมแดนสองประเทศ

การประกาศวันจัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายพบหารือเรื่องการเตรียมการจัดประชุม และยังมีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากมีข่าวว่านายคิม จอง อึน ได้เดินทางเยือนจีนเพื่อเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และให้คำมั่นว่าเกาหลีเหนือจะยึดมั่นต่อภารกิจในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

นายคิม จอง อึน พูดเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่าเขาต้องการพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ได้ตอบรับข้อเสนอดังกล่าวและว่าทั้งสองฝ่ายอาจพบหารือกันในเร็ววันซึ่งอาจเป็นเดือน พ.ค.นี้

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ "ปันมุนจอม" หมู่บ้านพักรบของ 2 เกาหลี

เมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความแสดงความยินดีต่อความคืบหน้าของการพบหารือกันระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับผู้นำจีน อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่าการดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของสหรัฐฯ จะยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ การประกาศวันประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม และประธานาธิบดีมุน ถือเป็นความคืบหน้าครั้งล่าสุดในความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศที่ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดนับแต่ช่วงต้นปีนี้ที่เกาหลีเหนือยอมส่งตัวแทนไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม