อังกฤษกังวล พบซูเปอร์หนองในดื้อยาหลังชายหนุ่มกลับจากเอเชีย

  • 29 มีนาคม 2018
Man Image copyright Getty Images

สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) กังวล พบซูเปอร์หนองในดื้อยาหลังชายหนุ่มกลับจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดินหน้าสกัดโรคร้ายแพร่ระบาด

คนไข้รายนี้มีคู่รักเป็นชาวอังกฤษอยู่แล้ว แต่ไปติดเชื้อซูเปอร์หนองในจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงคนหนึ่งในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อช่วงต้นปีนี้

PHE ระบุว่า ในเบื้องต้นแพทย์พยายามรักษาคนไข้รายนี้ด้วยยาปฏิชีวนะหลัก 2 ชนิดที่มักใช้ในการรักษาโรคนี้ คือ อะซิโธรมัยซิน (azithromycin) และ เซฟไตรอะโซน (ceftriaxone) แต่กลับไม่ได้ผล

ผลวิเคราะห์การติดเชื้อของคนไข้รายนี้บ่งชี้ว่าเหลือยาปฏิชีวนะอีกเพียงตัวเดียวที่อาจรักษาเขาได้ ปัจจุบันเขากำลังรับการรักษาและคณะแพทย์กำลังรอดูว่ามันจะได้ผลหรือไม่ในเดือนหน้า

ดร.เกวนดา ฮิวจ์ส จาก PHE บอกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่พบว่าเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะทั้ง 2 ชนิดในระดับสูง โดยจากการตรวจสอบกับองค์การอนามัยโลกและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรปต่างสรุปว่ากรณีนี้ถือเป็นรายแรกของโลก

ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังตรวจสอบว่าคนไข้ชายรายนี้มีคู่นอนคนอื่นอีกหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดไปเป็นวงกว้าง ส่วนคู่รักชาวอังกฤษของเขานั้น จากการตรวจพบว่าไม่ได้ติดเชื้อดังกล่าวไปด้วย

PHE ไม่ได้แถลงว่า ประเทศใดในอุษาคเนย์ที่ชายผู้นี้ได้รับเชื้อมา แต่ผู้อ่านบางรายทางหน้าเฟซบุ๊ก BBC News แสดงความเห็นว่าอาจมาจากประเทศไทย เช่น ผู้ใช้ชื่อว่า Aldo Muñoz เขียนว่า "จำไว้เด็ก ๆ เวลาไปเที่ยวประเทศไทย คุณจะไม่ได้แค่ตื่นมาพร้อมอาการ 'เมาค้าง' และลิง!" ซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงฉากในภาพยนตร์เรื่อง The Hangover Part II ที่ตัวละครเดินทางมาประเทศไทยและพบกับเรื่องราวสุดวุ่นวาย ซึ่งในเรื่องมีฉากการไปเที่ยวคลับเปลื้องผ้าของไทยด้วย

Image copyright Facebook

โรคหนองในคืออะไร?

โรคหนองในเกิดจากแบคทีเรีย ไนซีเรีย โกโนเรีย (Neisseria gonorrhoea) ซึ่งสามารถติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันทางอวัยวะเพศ ทางปาก และช่องทวารหนัก

Image copyright Image copyright

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ติดเชื้อ คือราว 1 ใน 10 ของผู้ชาย และกว่า 3 ใน 4 ของผู้หญิง รวมทั้งกลุ่มชายรักชาย มักไม่แสดงอาการของโรคออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน

สำหรับอาการที่สังเกตได้นั้น รวมถึงการมีสารคัดหลั่งจากอวัยวะเพศที่มีสีเขียวหรือเหลืองข้น อาการเจ็บปวดเมื่อขับปัสสาวะ และเลือดออกระหว่างรอบประจำเดือน ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่ภาวะมีบุตรยาก โรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ และอาจติดต่อไปยังบุตรในระหว่างการตั้งครรภ์ด้วย

Image copyright Getty Images

ปัญหาที่น่าวิตกกังวล

ปัญหาเชื้อโรคหนองในดื้อยาเป็นสิ่งที่แพทย์ทั่วโลกมีความวิตกกังวลมานาน โดยเมื่อปี 2015 พบเชื้อหนองในดื้อยาอะซิโธรมัยซินในเมืองลีดส์ของอังกฤษ ส่งผลให้เกิดความหวั่นวิตกว่าเชื้อหนองในจะพัฒนาตนเองให้สามารถทนทานต่อยาปฏิชีวนะได้ทุกชนิดจนไม่มีทางรักษาได้

ดร.โอลเวน วิลเลียมส์ ประธานสมาคมสุขภาพทางเพศและเอชไอวีของอังกฤษ กล่าวว่า "การอุบัติของเชื้อโรคหนองในสายพันธุ์ใหม่ที่ดื้อยาในระดับสูงนี้เป็นเรื่องน่ากังวลเป็นอย่างยิ่งและเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของปัญหานี้"