รู้จักกับ 'ซานตา ครูซ เดล อิสโลเต' เกาะที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก

เกาะซานตา ครูซ เดล อิสโลเต เป็นเกาะที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก ตั้งอยู่นอกชายฝั่งประเทศโคลอมเบีย บีบีซี พาไปทำความรู้จัก และชมสภาพความเป็นอยู่ของผู้คนบนเกาะแห่งนี้

ซานตา ครูซ เดล อิสโลเต หรือรู้จักกันในชื่อ "เกาะที่มีประชากรหนาแน่น ที่สุดในโลก" เป็นเกาะขนาดเล็กนอกชายฝั่ง ทะเลแคริบเบียนของโคลอมเบีย

เกาะที่มีขนาดเท่ากับสนามบอลนี้ มีคนอาศัยอยู่ 500 คน มีบ้าน 115 หลัง มันเป็นส่วนหนึ่งของ หมู่เกาะซานเบอร์นาร์โด

บนเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นแห่งนี้ไม่มีน้ำประปา ไม่มีสายส่งไฟฟ้า มันถูกสร้างขึ้นจากแท่นปะการัง โดยผู้คนที่เข้ามาบุกเบิกพื้นที่ จากนั้น 150 ปีต่อมา มันขยายขนาดจนมีพื้นที่รวม 6 ไร่ 1 งาน

เกาะแห่งนี้ มีถนนสายหลัก 4 สาย และย่านชุมชน 10 แห่ง แต่ไม่มีรถยนต์หรือจักรยานยนต์

ฆูเวนาล ฆูลิโอ กล่าวว่า " ผมเป็นนักประวัติศาสตร์ ของหมู่เกาะนี้ เราอยู่กันที่ ซานตา ครูซ เดล อิสโลเต มันเป็นเกาะที่มีประชากรหนาแน่น ที่สุดในโลก ต่อพื้นที่หนึ่งตารางเมตร"

60% ของประชากรเป็นเด็ก ในปี 2017 มีทารกเกิด 7 คน และไม่มีใครตาย

มีครู 12 คน มีโรงเรียน 1 แห่ง ซึ่งมีเด็ก 170 เรียนอยู่ โดยแบ่งเป็น 2 กะ

เกือบทุกครอบครัวจะมีเรือ เพื่อใช้หาปลา และกำจัดขยะ รวมถึงข้ามไปยังสุสาน บนเกาะที่อยู่ใกล้กันด้วย มีเครื่องปั่นไฟ 1 เครื่อง สถานีไฟฟ้าพลังงานงานแสงอาทิตย์ 2 แห่ง

ชาวเกาะมักจะบ่นเกี่ยวกับ ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่สูง ช่วงหน้าร้อนลำบากมาก ไม่มีฝน และไม่มีน้ำประปา ทำให้ผู้คนต้องพึ่งเรือกองทัพเรือ ให้นำน้ำมาเติมในบ่อบนเกาะ น้ำจึงมีค่าเป็นเหมือนกับทองคำ คุณมักจะพบเห็นผู้คนขนน้ำ จากด้านหนึ่งของเกาะไปอีกด้านหนึ่ง

"มีบางคนเลี้ยงชีพด้วยการหาปลา โดยเฉพาะการใช้ฉมวกหาปลา ดำน้ำลงไปจับล็อบสเตอร์ หอยสังข์ และปลาหมึกยักษ์ แต่ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เราต่างต้องพึ่งพารายได้ จากการท่องเที่ยว" ฆูลิโอ กล่าว

ผู้คนหลายพันคน เดินทางมาเยือนเกาะแห่งนี้ในแต่ละปี แต่ การาบาโย เด โอเยส ต้องการปกป้องสัตว์ตามธรรมชาติที่อยู่ที่นี่ เขาเป็นผู้นำกลุ่มนิเวศซึ่งประกอบด้วยเด็ก 30 คน พวกเขาเรียกตัวเองว่า ผู้ช่วยชีวิตปะการัง