จับตาเทียนกง-1 จะโหม่งโลกสุดสัปดาห์นี้

  • 30 มีนาคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ผู้เชี่ยวชาญใช้ระบบเรดาร์เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเทียนกง-1

คณะทำงานร่วมของหน่วยงานด้านอวกาศที่ติดตามความเคลื่อนไหวของสถานีอวกาศเทียนกง-1 ของจีนซึ่งสูญเสียการควบคุมไปแล้ว คาดการณ์ว่าสถานีอวกาศนี้จะตกสู่โลกในช่วงสุดสัปดาห์นี้ แต่โอกาสที่จะตกใส่บริเวณที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่นนั้นมีอยู่น้อยมาก

สถานีอวกาศเทียนกง-1 ซึ่งมีความยาวกว่า 10 เมตรและหนักกว่า 8 ตัน ถือเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ขนาดใหญ่ที่จะตกกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลก อย่างไรก็ตาม จีนได้สูญเสียการควบคุมทั้งหมดของเทียนกง-1 จึงไม่สามารถบังคับทิศทางการตกกลับคืนสู่โลกได้

นายริชาร์ด คราวเธอร์ หัวหน้าวิศวกรจากสำนักงานอวกาศแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่า ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นทำให้หลายหน่วยงานใช้ระบบเรดาร์ติดตามความเคลื่อนไหวของเทียนกง-1

"คาดว่าชิ้นส่วนส่วนใหญ่ของมันจะเผาไหม้ขณะตกกลับสู่โลก และมีความเป็นไปได้สูงมากที่ชิ้นส่วนที่เหลือจะตกลงสู่ทะเล" นายคราวเธอร์ กล่าวกับบีบีซี

Image copyright China Manned Space Agency
คำบรรยายภาพ (ภาพจากฝีมือศิลปิน) มีการคาดการณ์ว่าชิ้นส่วนของเทียนกง-1 ที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ จะกระจายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยในรัศมีประมาณ 200-300 กิโลเมตรโดยรอบจุดตก

เทียนกง-1 จะโหม่งโลกที่จุดใด?

  • บรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่าจะสามารถทราบข้อมูลเกี่ยวกับเวลาและตำแหน่งที่จะตกได้แน่ชัดก็ต่อเมื่อเข้าสู่ช่วงชั่วโมงสุดท้ายก่อนที่เทียนกง-1 จะตกกลับสู่โลก
  • ชิ้นส่วนส่วนใหญ่ของสถานีอวกาศนี้จะเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศระดับสูง
  • คาดว่าอาจมีชิ้นส่วนที่หลงเหลือจากการเผาไหม้ราว 20-40% หรือราว 1.5-3.5 ตันตกลงสู่พื้นผิวโลก
  • มีความเป็นไปได้สูงมากที่ชิ้นส่วนเหล่านี้จะตกลงสู่มหาสมุทร
  • เทียนกง-1 ถือเป็นวัตถุขนาดใหญ่อันดับที่ 50 ที่ตกกลับสู่โลกโดยที่ไม่สามารถควบคุมได้
คำบรรยายภาพ แผนภาพแสดงตำแหน่งที่องค์การอวกาศยุโรป ประเมินว่า เทียนกง-1 อาจจะตกสู่โลก

ก่อนหน้านี้ องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ประเมินว่า เทียนกง-1 อาจจะตกลงที่ใดก็ได้ระหว่างละติจูดหรือเส้นขนานที่ 43 องศาเหนือ ไปจนถึงละติจูดที่ 43 องศาใต้ ทำให้ทางตอนเหนือของจีน, ภูมิภาคตะวันออกกลาง, รัฐทางตอนเหนือของสหรัฐฯ, ตอนกลางของอิตาลี, ภาคเหนือของสเปน, เกาะแทสเมเนีย, ประเทศนิวซีแลนด์ รวมทั้งบางส่วนของอเมริกาใต้และแอฟริกาใต้ มีความเสี่ยงเป็นจุดตกของเทียนกง-1 มากกว่าที่อื่น ๆ

ขณะที่ พลอากาศเอกจอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศได้ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า กองทัพอากาศได้ติดตามเรื่องนี้มานานกว่า 3-4 เดือนแล้ว และมั่นใจว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล คาดว่าโอกาสที่เทียนกง-1 จะตกลงในไทยมีเพียง 1%

เทียนกง-1 เป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของจีน ถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเมื่อปี 2011 แต่ได้สูญเสียการควบคุมไปเมื่อปี 2016 มีผู้สันนิษฐานว่าเชื้อเพลิงของเทียนกง-1 อาจหมดลง ทำให้ไม่สามารถใช้งานจรวดขับดันเพื่อบังคับทิศทางขณะตกกลับคืนสู่โลกได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม