มาลาลา กลับไปเมืองที่เธอถูกยิงในปากีสถาน

  • 31 มีนาคม 2018
Malala Yousafzai pauses during an interview with Reuters at a local hotel in Islamabad, Pakistan, March 30, 2018. Image copyright Reuters

เจ้าหน้าที่ทางการด้านความมั่นคง ระบุว่า นางสาวมาลาลา ยูซาฟไซ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เดินทางกลับไปยังบ้านเกิดในปากีสถานเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ถูกยิงโดยสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตาลีบัน

มือปืนยิงนางสาวยูซาฟไซ วัย 20 ปี ที่ศีรษะ จากการที่เธอรณรงค์เพื่อการศึกษาของผู้หญิงในปี 2012

ภูมิภาคสวัต ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอในปากีสถาน เคยเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธ และเธอถูกโจมตีขณะอยู่บนรถบัสของโรงเรียน เมื่ออายุ 15 ปี

ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เธอจะเดินทางเยือนพืนที่นั้นหรือไม่ เพราะความกังวลด้านความปลอดภัย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีการประกาศว่า นางสาวยูซาฟไซ ได้เดินทางจากสหราชอาณาจักร กลับมายังปากีสถาน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่เธอถูกทำร้าย

นางสาวยูซาฟไซ ได้กล่าวสนุทรพจน์ที่กินใจที่สำนักนายกรัฐมนตรีในกรุงอิสลามาบัดว่า "มันเป็นความใฝ่ฝันของฉันมาโดยตลอดว่า ฉันควรกลับมายังปากีสถาน ที่ที่มีความสงบและปราศจากความหลาดกลัว ฉันสามารถออกไปเดินตามท้องถนนได้ พบปะและพูดคุยกับผู้คนได้"

"ตอนนี้มันกำลังเกิดขึ้นจริง ๆ และฉันรู้สึกขอบคุณพวกคุณทุกคนมาก" เธอกล่าว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ถนนสายต่าง ๆ ถูกปิด ขณะที่มาลาลา ซูซาฟไซ เดินทางมาถึงเมืองบ้านเกิดของเธอในปากีสถานเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ถูกยิงโดยสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตาลีบัน

เฮลิคอปเตอร์ที่นางสาวยูซาฟไซโดยสารอยู่ ร่อนลงจอดไม่ห่างจากบ้านของครอบครัวเธอในเมืองมินโกรา เมื่อวันเสาร์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า คาดว่าการเยือนปากีสถานของเธอจะใช้เวลา 4 วัน เจ้าหน้าที่จากกลุ่มกองทุนมาลาลา ก็เดินทางมาพร้อมกับเธอด้วย

ทำไมเธอถึงถูกทำร้าย?

มาลาลา ยูซาฟไซ เริ่มเขียนบันทึกโดยไม่ระบุชื่อ เล่าเรื่องราวชีวิตภายใต้การปกครองของตาลีบันให้กับบีบีซีภาคภาษาอูรดูร์ ในขณะที่อายุเพียง 11 ปี โดยภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับเธอถูกสร้างขึ้นในปี 2009

เธอกลายเป็นผู้ที่รณรงค์อย่างเปิดเผยเพื่อให้ผู้หญิงได้รับการศึกษาท่ามกลางการข่มขู่จากกลุ่มกบฏในปากีสถาน ซึ่งเป็นสาเหตุให้เธอถูกสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอิสลามทำร้ายบนรถโรงเรียนในเดือนตุลาคม 2012

เรื่องราวของนางสาวยูซาฟไซ ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ซึ่งทางกลุ่มตาลีบันอ้างว่า ยิงเธอเพราะ "ค่านิยมตะวันตก" และ "การส่งเสริมวัฒนธรรมตะวันตกในเขตของชนเผ่าปัชตุน"

Image copyright University Hospitals Birmingham
คำบรรยายภาพ หลังจากการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บในปากีสถานในปี 2012 เธอได้ถูกส่งตัวไปพักฟื้นที่สหราชอาณาจักร

นางสาวยูซาฟไซ ได้รับบาดเจ็บถึงขั้นอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต และแพทย์ต้องผ่าตัดกระโหลกศีรษะบางส่วนออกเพื่อลดอาการบวมที่สมอง โดยหลังจากที่ได้รับการรักษาฉุกเฉินในโรงพยาบาลทหารที่ปากีสถาน เธอถูกส่งตัวไปพักฟื้นต่อที่เมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งต่อมาเธอได้อาศัยอยู่ที่นั่นพร้อมกับครอบครัว

เธอทำอะไรบ้างหลังถูกปองร้าย?

นับตั้งแต่ได้รับการรักษาจนหายดี นางสาวยูซาฟไซ ยังคงรณรงค์เพื่อการศึกษาของเด็กและสิทธิมนุษยชนในระดับนานาชาติ เธอก่อตั้งกองทุนมาลาลา กับนายซีอุดดิน ผู้เป็นพ่อ โดยมีเป้าหมาย "เพื่อให้เด็กหญิงทุกคนในโลกได้รับการศึกษาและเป็นผู้นำโดยปราศจากความหวาดกลัว"

ในปี 2014 เธอกลายเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุด และชาวปากีสถานคนแรก ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ร่วมกับนายไกลาศ สัตยาธี ในฐานะนักรณรงค์เพื่อสิทธิเด็ก

นางสาวยูซาฟไซ ยังคงรณรงค์เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กับเรียนหนังสือ และเมื่อปีที่ผ่านมาเธอได้เข้าเรียนด้านการเมือง ปรัชญา และเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม