รัฐสภาเบลเยียมมีมติลงโทษตัดเงินปีเจ้าชายเบลเยียม

The 54-year-old prince is the younger brother of Belgium's King Philippe

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายโลรองต์ พระชันษา 54 ปี เป็นพระอนุชาในสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม

สมาชิกรัฐสภาของเบลเยียมมีมติให้ตัดลดเงินปีที่ถวายต่อเจ้าชายโลรองต์ พระอนุชาในสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม ลง 15% เป็นเวลา 1 ปี เพื่อลงโทษกรณีที่ทรงติดต่อทางการทูตกับต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลหลายครั้ง

มติครั้งนี้ส่งผลให้เงินปีที่เจ้าชายโลรองต์จะทรงได้นั้นถูกตัดไปราว 46,000 ยูโร (ราว 1.74 ล้านบาท) เหลืออยู่ที่ 260,950 ยูโร (ราว 9.91 ล้านบาท) จากเดิมที่รัฐบาลเบลเยียมถวายให้พระองค์ปีละ 307,000 ยูโร (ราว 11.66 ล้านบาท)

มาตรการลงโทษครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเจ้าชายโลรองต์เสด็จยังสถานทูตจีนในกรุงบรัสเซลล์เมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว เพื่อร่วมงานเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปีการก่อตั้งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน โดยได้ทรงเครื่องแบบนายทหารเรือเต็มยศไปในงานด้วย

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายโลรองต์ทรงเพิกเฉยต่อคำเตือนจากรัฐบาลเบลเยียมหลายต่อหลายครั้ง ในเรื่องการพบปะกับเจ้าหน้าที่ทูตต่างชาติโดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากทางการ ซึ่งเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีชาร์ลส์ มิเชล ได้เคยกล่าวเตือนเจ้าชายโลรองต์มาแล้วให้แจ้งขออนุญาตต่อกระทรวงการต่างประเทศเสียก่อน หากทรงต้องการดำเนินกิจกรรมทางการทูต

แม้จะได้รับคำเตือนล่วงหน้าจากทางการ แต่เจ้าชายโลรองต์ก็ยังเสด็จไปในงานของสถานทูตจีนประจำกรุงบรัสเซลล์ ทั้งเผยแพร่ภาพในงานผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ส่วนพระองค์ซึ่งปิดลงในเวลาต่อมา ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนได้เผยแพร่ภาพและข้อความเกี่ยวกับการเสด็จไปร่วมงานของพระองค์ครั้งนี้ทางทวิตเตอร์ด้วย

ที่มาของภาพ, @xinhua_hindi/Twitter

คำบรรยายภาพ,

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนได้เผยแพร่ภาพและข้อความเกี่ยวกับการเสด็จไปร่วมงานของสถานทูตจีนประจำกรุงบรัสเซลล์

นอกจากนี้ เจ้าชายโลรองต์ทรงเคยจัดการพบปะกับนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ซึ่งเดินทางเยือนกรุงบรัสเซลล์เมื่อปี 2016 และทรงเข้าพบประธานาธิบดีโจเซฟ คาบีลา ขณะเสด็จเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เป็นการส่วนพระองค์เมื่อปี 2011 ทั้งยังเสด็จไปประเทศลิเบียหลายครั้งในยุคที่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ยังเรืองอำนาจ

หลังมีข่าวว่า นายกรัฐมนตรีมิเชลเสนอให้ตัดลดเงินปีที่ถวายต่อพระองค์เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เจ้าชายโลรองต์ ทรงยื่นหนังสือคัดค้านเรื่องดังกล่าวต่อรัฐบาล โดยเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ La Libre รายงานว่า เนื้อหาของหนังสือร้องเรียนความยาว 7 หน้ากระดาษ ที่เจ้าชายโลรองต์ทรงยื่นต่อนายกรัฐมนตรีเบลเยียมระบุว่า การที่เสด็จยังสถานทูตจีนไม่ได้สร้างความเสียหายทางการทูตให้แก่ประเทศในทางใดทางหนึ่งทั้งสิ้น

นอกจากนี้ หนังสือร้องเรียนยังระบุว่า เจ้าชายโลรองต์ทรงไม่สามารถเข้าถึงหลักประกันความมั่นคงต่าง ๆ เหมือนกับพลเมืองทั่วไป เช่นการประกันสังคม กองทุนบำนาญเลี้ยงชีพ รวมทั้งไม่สามารถทำงานที่มีเงินรายได้ตอบแทน ทำให้แผนการตัดลดเงินปีของรัฐบาลในครั้งนี้ "สวนทางกับหลักสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่สุดในประเทศพัฒนาแล้ว