ชายชาวเชอร์ปา เตรียมทำลายสถิติพิชิตเอเวอเรสต์มากครั้งที่สุดในโลก

คามิ ริตา ชายชาวเชอร์ปา
คำบรรยายภาพ,

คามิ ริตา ชายชาวเชอร์ปา หวังสร้างประวัติศาสตร์พิชิตยอดเอเวอร์เรสต์เป็นครั้งที่ 22

คามิ ริตา ชายชาวเชอร์ปา วัย 48 ปี เริ่มต้นการเดินทางพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ในวันนี้ ซึ่งเป็นการปีนเอเวอเรสต์ของเขาเป็นครั้งที่ 22 หลังจากเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่่ผ่านมา เขาและเพื่อนนักปีนเขาชาวเนปาลอีกสองคน เป็นผู้ครองสถิติพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์มากครั้งที่สุดอยู่ที่ 21 ครั้ง

คามิ ริตา ซึ่งปัจจุบันไกด์นำทางปีนเขาสังกัดบริษัทนำเที่ยวปีนเขาสัญชาติสหรัฐฯ เริ่มพิชิตเอเวอเรสต์ครั้งแรกเมื่อปี 1994 แต่ในการเดินทางปีนเขาครั้งนี้ นักปีนเขาชาวเนปาลที่เคยร่วมครองสถิติสูงสุดเดิม ได้เกษียณจากการทำงานไปแล้ว ซึ่งหมายความว่าหากเขาพิชิตยอดเขาสูงสุดของโลกสำเร็จ คามิ ริตา จะขึ้นแท่นนักปีนเขาที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้มากครั้งที่สุดในโลก

"ผมกำลังพยายามอีกครั้งที่จะสร้างประวัติศาสตร์เพื่อให้ชาวเชอร์ปาและประเทศของผมภาคภูมิใจ" คามิ ริตา กล่าวกับสำนักข่าวอีเอฟอี

โดยปกติแล้ว นักปีนเขาชาวต่างชาติจะต้องมีไกด์ปีนเขาท้องถิ่นชาวเชอร์ปาที่มีประสบการณ์นำการเดินทางในแต่ละครั้ง ไกด์ชาวเชอร์ปาจะทำหน้าที่ตระเตรียมเส้นทาง ผูกเชือกยึดตามจุดต่าง ๆ และแบกหามอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการปีนเขา

คำบรรยายภาพ,

ภูเขาเอเวอร์เรสต์เป็นยอดเขาสูงที่สุดในโลก ความสูงอยู่ที่ 8,848 เมตร

ในการปีนเขาทำลายสถิติครั้งนี้ของ คามิ ริตา เขาจะนำทางให้กับกลุ่มนักปีนเขาจากทั่วทุกมุมโลก 29 คนด้วย โดยเริ่มต้นการเดินทางที่บริเวณเบสแคมป์ และจะเริ่มพิชิตยอดเขาอย่างเต็มรูปแบบในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า ระยะเวลาในการปีนขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงขณะนั้น

"หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน ผมจะสามารถถึงจุดสูงสุดของเอเวอเรสต์ในวันที่ 29 พฤษภาคม" ริตา บอกกับกาฐมาณฑุ โพสต์ สื่อท้องถิ่นของเนปาล

คามิ ริตา ยังกล่าวอีกว่า เขาจะยังคงพิชิตจุดสูงสุดของยอดเขาเอเวอเรสต์ต่อไป แม้จะมีการทำลายสถิติในครั้งนี้ เขาตั้งเป้าหมายไว้ว่าเขาจะพิชิตยอดเอเวอเรสต์ให้ได้ 25 ครั้ง

"ผมต้องการจะสร้างประวัติศาสตร์" เขากล่าว