ทรัมป์โทษแอมะซอนทำไปรษณีย์สหรัฐฯ ขาดทุน

โลโก้แอมะซอน
คำบรรยายภาพ,

ข้อความโจมตีของผู้นำสหรัฐฯ ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทแอมะซอนปรับตัวลดลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า บริการไปรษณีย์สหรัฐฯ จะต้องขาดทุน 1.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 47 บาท) "โดยเฉลี่ย ต่อพัสดุหนึ่งชิ้นที่จัดส่งให้แอมะซอน" ทำให้ผู้สนับสนุนของแอมะซอนออกมาโต้แย้งว่าไม่เป็นความจริง

นอกจากนี้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังระบุว่าหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ทำตัวเป็นล็อบบี้ยิสต์ให้กับแอมะซอน ซึ่งปัจจุบัน นายเจฟฟ์ เบซอส ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทแอมะซอนยังเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ด้วย

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ด้วย มักจะตีพิมพ์รายงานข่าวแง่ลบเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์ ในลักษณะเดียวกับสื่อรายใหญ่อื่น ๆ เช่น ข่าวที่นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษ กำลังไต่สวนกรณีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ผ่านมา และกรณีที่นางสตอร์มี แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ อ้างว่าเคยมีความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีทรัมป์

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ฉบับวันเสาร์ ยังมีรายงานเกี่ยวกับทีมกฎหมายสามทีม ที่กำลังตรวจสอบบัญชีของทรัมป์ออร์แกไนเซชั่นด้วย

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดีทรัมป์ (ขวา) กล่าวหาบริษัทแอมะซอนของนายเจฟฟ์ เบซอส (ซ้าย) ว่าจ่ายค่าขนส่งพัสดุในราคาถูกเกินไป

ข้อความโจมตีของผู้นำสหรัฐฯ ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทแอมะซอนปรับตัวลดลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนเป็นกังวลว่า ผู้นำสหรัฐฯ อาจผลักดันให้ใช้กฎหมายต่อต้านการผูกขาด เพื่อลดทอนความได้เปรียบของแอมะซอน

ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า การไปรษณีย์สหรัฐฯ สูญเสียรายได้ไป "หลายพันล้านดอลลาร์" ในสัญญาที่ทำกับบริษัทแอมะซอน "หากไปรษณีย์เพิ่มอัตราค่าบริการส่งพัสดุ ต้นทุนในการส่งสินค้าของแอมะซอน จะเพิ่มขึ้น 2.6 พันล้านดอลลาร์ การฉ้อฉลนี้จะต้องยุติ แอมะซอนต้องจ่ายตามต้นทุนที่แท้จริง (รวมภาษี) เดี๋ยวนี้!"

ทั้งนี้ แม้บริษัทแอมะซอนยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็น แต่ผู้ที่สนับสนุนแอมะซอน ระบุว่าคณะกรรมการกำกับดูแลการไปรษณีย์ ซึ่งเป็นผู้ออกกฎเกณฑ์ในอุตสาหกรรมการขนส่งพัสดุ กลับพบว่าการไปรษณีย์สหรัฐฯ ได้กำไรจากสัญญาที่ทำกับบริษัทแอมะซอน ซึ่งเงินที่ได้ถูกนำไปอุดหนุนต้นทุนการส่งจดหมาย ช่วยให้ไม่ต้องขึ้นอัตราค่าบริการ

นายโจ ไลแนม ผู้สื่อข่าวธุรกิจของบีบีซี กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งยังอยู่ในตำแหน่ง เลือกกล่าวโจมตีบริษัทเพียงรายเดียวอย่างรุนแรงเช่นนี้

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาเพื่อนของประธานาธิบดีทรัมป์ ในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ได้ร่วมกันขอให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ช่วยปกป้องธุรกิจจากบริษัทค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ เนื่องจากราคาค่าเช่าพื้นที่เพื่อการพาณิชย์กำลังถูกลง และมีห้างสรรพสินค้าบางรายกำลังต้องปิดตัว