คิม จอง อึน ชมการแสดงของนักร้องจากเกาหลีใต้ในกรุงเปียงยาง

คิม จอง อึน ชมการแสดงของนักร้องจากเกาหลีใต้

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และภรรยา ร่วมชมการแสดงของนักร้องจากเกาหลีใต้ ณ กรุงเปียงยาง

รายงานข่าวระบุว่า นายคิมปรบมือตามจังหวะเพลงและพบปะกับเหล่านักร้องหลังเวทีภายหลังการแสดง ซึ่งเขาได้พูดคุยและถ่ายภาพร่วมกับบรรดาศิลปิน

นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ที่ตัวแทนทางวัฒนธรรมด้านดนตรีจากเกาหลีใต้ได้มาแสดงในเกาหลีเหนือ ขณะที่ผู้นำของทั้งสองประเทศเตรียมพบกันในเร็ววันนี้

การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมนี้เกิดขึ้นหลังจากความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติมีทีท่าประนีประนอมต่อกันมากขึ้น ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้ส่งนักร้องร่วมแสดงในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 23 ที่เมืองพยองชาง เกาหลีใต้

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คอนเสิร์ตโดยกว่า 10 ศิลปินที่มีชื่อว่า "Spring is Coming" หรือ ฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึง จัดแสดงเมื่อวันอาทิตย์ (1 เม.ย.) ที่ โรงละคร อีสต์ เปียงยาง แกรนด์ เธียร์เตอร์ ขนาด 1,500 ที่นั่ง และจะจัดแสดงอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.)

ตัวแทนจากเกาหลีใต้ประกอบไปด้วยนักร้องสไตล์เค-ป็อป ร็อค และแนวเพลงอื่น ๆ จากหลายยุค อาทิ

  • Red Velvet วงเค-ป็อป 5 คน เจ้าของเพลงฮิตอย่าง "Dumb Dumb"
  • ซอฮยอน สมาชิกวง Girls' Generation
  • ลี ซุน ฮี นักร้องชื่อดังที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1984
  • ชอย จิน ฮี เจ้าของเพลงฮิต "Love's Maze" ซึ่งว่ากันว่าโด่งดังอย่างมากในเกาหลีเหนือและทุกวันนี้ยังถูกเปิดตามร้านอาหารในกรุงเปียงยาง

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

นายคิม จอง อึน เป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เข้าชมการแสดงของกลุ่มนักร้องนักดนตรีจากเกาหลีใต้ ตามรายงานของสำนักข่าวยอนฮับ

นอกจากนี้ คิม โย จอง น้องสาวคนเล็กของผู้นำเกาหลีเหนือ และนายคิม ยง นัม ประมุขของรัฐ ก็เข้าชมด้วยเช่นกัน

นายโด จอง ฮวาน รมว.วัฒนธรรม ของเกาหลีใต้ กล่าวกับสื่อมวลชนด้วยว่า ผู้นำเกาหลีเหนือ "แสดงความสนใจอย่างมากขณะชมการแสดง และถามคำถามเกี่ยวกับเพลงและเนื้อร้อง" ตามรายงานของรอยเตอร์

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

ก่อนหน้านี้นายคิมได้กล่าวตกลงที่จะจัดการประชุมสุดยอดร่วมกับ ปธน.มุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ และ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ

การพบกันระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ-ใต้จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 เม.ย. นี้ ขณะที่ยังไม่มีกำหนดวันเวลาสำหรับการประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ

นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขายังได้พบกับ นายสี จิ้นผิง ของจีน ในการเยือนต่างประเทศที่คนทั่วไปรู้ข่าวเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศในปี 2011

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

ขณะเดียวกันสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ได้เริ่มการซ้อมรบประจำปีนี้แล้ว แต่ในครั้งนี้ได้ลดระยะเวลาและขนาดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ถึงแม้จะมีทหารเกาหลีใต้เกือบ 3 แสนคน ร่วมฝึกกับทหารอเมริกัน 24,000 คน การฝึกครั้งนี้จะใช้เวลาน้อยกว่าปกติ 1 เดือนและไม่มีการฝึกซ้อมเรือดำน้ำนิวเคลียร์

ในอดีตการซ้อมรบนี้มักทำให้เกาหลีเหนือไม่พอใจ แต่ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคหลายคนกล่าวว่า ครั้งนี้กรุงเปียงยางมีท่าทีที่สงบ รวมถึงมีรายงานว่านายคิมได้บอกกับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ว่า เขาเข้าใจว่าการซ้อมรบดังกล่าวจะต้องดำเนินต่อไป