เหตุกราดยิงยูทิวบ์: ผู้ต้องสงสัย "โกรธ" ที่วิดีโอถูก "ลดยอดวิว"

ตำรวจได้ระบุว่าผู้ต้องสงสัยมีชื่อว่า นาซิม อัคดาม วัย 39 ปี

ที่มาของภาพ, NASIM AGHDAM

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ได้ระบุว่าผู้ต้องสงสัยมีชื่อว่า นาซิม อัคดาม วัย 39 ปี

ผู้ต้องสงสัยหญิงในเหตุกราดยิงที่สำนักงานของยูทิวบ์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เคยแสดงความโกรธที่ยูทิวบ์จัดการกับวิดีโอของเธอ

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระบุว่าผู้ต้องสงสัยมีชื่อว่า นาซิม อัคดาม วัย 39 ปี แต่ยังอยู่ระหว่างสอบสวนถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า อัคดาม ไม่พอใจที่ยูทิวบ์คัดกรองเนื้อหาวิดีโอของเธอจนทำให้ยอดคนดูและรายได้ของเธอลดลง

เหตุกราดยิงวันนี้ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3 คนซึ่งเป็นผู้ชาย 1 คนและผู้หญิง 2 คน ก่อนที่มือปืนจะยิงตัวเองเสียชีวิต

ตำรวจในเมืองซาน บรูโน กล่าวว่ายังไม่พบหลักฐานว่าคนร้ายรู้จักกับเหยื่อทั้ง 3 คน ซึ่งขณะนี้ผู้บาดเจ็บชายวัย 36 ปียังมีอาการสาหัส

เรารู้อะไรเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยคนนี้บ้าง?

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

บริเวณหน้าสำนักงานของยูทิวบ์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดเผยรายละเอียดเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับเธอ แต่สื่อสหรัฐฯ ต่างรายงานว่าเธอมีช่องยูทิวบ์ของตัวเอง รวมถึงเว็บไซต์ที่เธอโพสต์วิดีโอเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ เช่น การต่อต้านการทารุณสัตว์

อัคดาม ใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองซานดิเอโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สื่อต่างอธิบายว่าเธอเป็นทั้ง นักเพาะกาย ไม่กินเนื้อสัตว์ (วีแกน) ศิลปิน และแรปเปอร์

ช่องของเธอมีชื่อว่า Nasime Wonder1 ซึ่งได้ถูกลบไปแล้ว มีผู้ติดตามราว 5,000 คน

เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา อัคดามโพสต์วิดีโอแสดงความไม่พอใจ โดยอ้างว่ายูทิวบ์ได้คัดกรองเนื้อหาในวิดีโอของเธอ จนเป็นผลให้ยอดวิวลดลง

เธอต่อว่ายูทิวบ์อย่างมีอารมณ์บนเว็บไซต์ของตัวเองว่า "วิดีโอที่เจาะกลุ่มคนดู ถูกคัดกรองและลดระดับลง เพื่อที่คนดูจะได้เห็นวิดีโอของพวกเขาน้อยลง"

เธอเคยอ้างคำพูดของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ว่า "ทำให้คำโกหกมันใหญ่ขึ้น ทำให้มันง่าย พูดมันไปเรื่อย ๆ และในที่สุดพวกเขาก็จะเชื่อมัน"

นอกจากนี้เธอยังเขียนด้วยว่า "มันไม่มีโอกาสเติบโตที่เท่าเทียมบนยูทิวบ์หรือเว็บไซต์แชร์วิดีโอไหนก็แล้วแต่ ช่องของคุณจะโตถ้าพวกเขาอยากให้มันโต!"

ที่มาของภาพ, Getty Images

อิสมาอิล พ่อของอัคดาม บอกกับสื่อท้องถิ่นสหรัฐฯ ว่าเธอโกรธที่ยูทิวบ์เลิกจ่ายเงินให้เธอ

ปกติแล้ว ผู้โพสต์วิดีโอ บนยูทิวบ์สามารถได้รับเงินจากโฆษณาที่แสดงบนวิดีโอ แต่ยูทิวบ์ก็สามารถยกเลิกโฆษณาเหล่านี้ได้ด้วยเหตุผลหลายประการ และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ายูทิวบ์ได้ทำแบบนั้นกับวิดีโอของอัคดามหรือไม่

พ่อของเธอกล่าวว่า ถูกแจ้งความว่าหายตัวไปตั้งแต่วันจันทร์ หลังจากไม่รับโทรศัพท์เป็นเวลา 2 วัน ก่อนที่ตำรวจจะพบเธอนอนหลับอยู่ในรถยนต์ในย่าน เมาน์เทน วิว ซึ่งห่างจากสำนักงานของยูทิวบ์ไป 25 กม.

เขาบอกตำรวจว่าเธออาจจะกำลังเดินทางไปหายูทิวบ์ เพราะเธอ "เกลียดบริษัทนั้น" ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

หลังจากเหตุกราดยิง ยูทิวบ์ได้ยกเลิกบัญชีของอัคดาม นอกจากนี้บัญชีเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของเธอก็ได้ถูกลบออกด้วย

เกิดอะไรขึ้น?

ที่มาของภาพ, Image copyrightTWITTER/@ERINJEANC/VIA REUTERS

มีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยเดินไปทางเฉลียงนอกสำนักงานซึ่งเป็นที่พักรับประทานอาหารของพนักงาน และเริ่มใช้ปืนพกของเธอยิงไปที่ผู้คนในบริเวณนั้น

เอ็ด บาร์เบอรินี หน.ตร.ของเมืองซานบรูโน บอกว่าตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุเมื่อเวลา 12:48 น. ตามเวลาท้องถิ่น และพบว่าเกิดความโกลาหลเพราะผู้คนพากันหนีออกจากที่เกิด

ตำรวจพบเหยื่อกระสุนปืนคนหนึ่งด้านหน้าของสำนักงาน จากนั้นก็พบหญิงผู้ก่อเหตุ ซึ่งดูเหมือนจะยิงตัวเองเสียชีวิต และจากนั้นจึงพบผู้บาดเจ็บอีก 2 คนด้านในของสำนักงาน

พนักงานของร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียงบอกกับสถานีโทรทัศน์ KTVU ว่าเขาช่วยทำแผลให้กับหญิงคนหนึ่งที่ถูกยิงที่ขา

นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกคนที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล เนื่องจากได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่าขณะพยายามหนี

ผู้บาดเจ็บทั้ง 3 รายถูกพาไปยังโรงพยาบาลซัคเคอร์เบิร์ก ฟรานซิสโก ตำรวจบอกว่าเหยื่อผู้หญิงวัย 32 ปีนั้นมีอาการสาหัส ส่วนหญิงวัย 27 ไม่เป็นอะไรมาก

สำนักงานใหญ่ของยูทิวบ์มีพนักงานทำงานอยู่ราว 1,700 คน ภาพที่ปรากฎทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นก็คือพนักงานพากันเดินออกมาจากตึกโดยชูมือขึ้น ขณะที่ตำรวจกำลังค้นตัวบรรดาคนที่รอออกไปจากอาคาร

คำบรรยายภาพ,

เมืองที่เกิดเหตุคือ ซานบรูโน ใกล้กับเมืองซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

คริส เดล โฆษกของยูทิวบ์กล่าวชมเชยตำรวจที่มายังที่เกิดเหตุและดำเนินการอย่างรวดเร็ว

"วันนี้ รู้สึกเหมือนว่าทั้งชุมชนของยูทิวบ์และพนักงานทั้งหมดตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรม เราขอส่งกำลังใจไปให้คนที่บาดเจ็บและได้รับผลกระทบรุนแรงจากเหตุการณ์ครั้งนี้" เขากล่าว

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเพิ่งได้รับทราบเรื่องนี้ และขอส่งกำลังใจให้กับคนที่อยู่ในเหตุการณ์ทุกคน รวมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย และผู้ที่เข้าไปดูแลสถานการณ์เป็นคนแรกซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในที่เกิดเหตุ

สถิติของสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ระบุว่าช่วงระหว่างปี 2000-2013 เกิดเหตุกราดยิงทั้งหมด 160 ครั้ง ซึ่งผู้ก่อเหตุส่วนมากมักเป็นผู้ชาย โดยมีเพียง 6 ครั้งเท่านั้นที่ผู้หญิงเป็นผู้ลั่นกระสุน

ที่มาของภาพ, Getty Images

เหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมในเมืองพาร์กแลนด์ รัฐฟลอริดาเมื่อเดือน ก.พ. ทำให้เกิดกระแสรณรงค์ให้รัฐบาลควบคุมอาวุธปืนทั่วสหรัฐฯ

เมื่อเดือนก่อน ยูทิวบ์เพิ่งประกาศห้ามลงข้อความขายปืนและอุปกรณ์ประกอบอื่น ๆ รวมทั้งวิดีโอที่สอนการผลิตปืน