เฟซบุ๊กเผยตัวเลขคนถูกล้วงข้อมูลเพิ่มเป็น 87 ล้าน

เฟซบุ๊ก

ที่มาของภาพ, PA

เฟซบุ๊กเชื่อว่า ข้อมูลของผู้ใช้งานกว่า 87 ล้านคนถูกนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้องโดยบริษัทที่ปรึกษาด้านการเมือง "เคมบริดจ์ อนาลิติกา" ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าที่ คริสโตเฟอร์ ไวลี อดีตผู้อำนวยการฝ่ายข้อมูลของบริษัทดังกล่าวเคยออกมาเปิดโปงไว้ก่อนหน้านี้ราว 50 ล้านคน

เฟซบุ๊กระบุด้วยว่า ผู้ใช้งานที่ถูกล้วงข้อมูลไปส่วนใหญ่ร้อยละ 97 อยู่ในสหรัฐฯ ตามข่าวที่ปรากฏก่อนหน้านี้ ส่วนอีกประมาณ 16 ล้านคนอยู่ในประเทศอื่น ๆ ซึ่งบีบีซีได้รับการเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กในสหราชอาณาจักรราว 1.1 ล้านคน ได้รับผลกระทบ

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเฟซบุ๊ก กล่าวว่า "เห็นได้ชัดว่าเราควรทำอะไรให้มากกว่านี้ และเราจะเดินหน้าต่อไป"

ในระหว่างเปิดแถลงข่าว ซัคเคอร์เบิร์กระบุว่าเคยคิดว่า "ถ้าเฟซบุ๊กมอบเครื่องมือให้ผู้ใช้ไป พวกเขาควรรับผิดชอบว่าจะใช้งานอย่างไร" แต่เขาก็ชี้ว่าเมื่อมองย้อนกลับไป การมองเช่นนี้เป็นแนวคิดที่แคบเกินไป

"จากสิ่งที่เรารู้ในขณะนี้... เราเข้าใจแล้วว่าจำเป็นต้องมองเรื่องความรับผิดชอบของเราอย่างรอบด้านขึ้น" และ " ไม่ใช่แค่การสร้างเครื่องมือ แต่เราจำเป็นต้องแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อผลลัพธ์เมื่อประชาชนใช้เครื่องมือเหล่านี้ด้วยเช่นกัน"

ซัคเคอร์เบิร์กยังประกาศด้วยว่า ผลการตรวจสอบภายในพบปัญหาใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อพวกที่ประสงค์ร้ายใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ของเฟซบุ๊ก ที่ให้ผู้ใช้งานค้นหาเพื่อนโดยพิมพ์อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ลงในช่องค้นหา ผลคือข้อมูลของประชาชนที่ตั้งค่าไว้เป็นสาธารณะจำนวนมากถูก "ดึงขึ้นมา" และนำไปเปรียบเทียบกับรายละเอียดอื่น ๆ ที่อยู่ในแหล่งอื่น ๆ ซึ่งเฟซบุ๊กได้ระงับการใช้งานเช่นนี้ไปแล้ว

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงในการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้น

"มันก็น่าจะมีเหตุผลถ้าเราเดาว่าหากคุณตั้งค่าการใช้งานเริ่มต้นไว้เช่นนี้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาจมีใครบางคนล้วงข้อมูลของคุณไปใช้ด้วยวิธีนี้" ซัคเคอร์เบิร์กกล่าว

เฟซบุ๊กกำลังเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง หลัง เคมบริดจ์ อนาลิติกา บริษัทที่ปรึกษาด้านการเมืองของอังกฤษ ถูกสอบสวนว่าได้รวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กนับล้านบัญชีไปใช้ประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้งให้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016

ในระหว่างที่ซัคเคอร์เบิร์กแถลงข่าว เคมบริดจ์ อนาลิติกา ได้ทวีตข้อความว่า ได้รับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน 30 ล้านคนเท่านั้น ไม่ใช่ 87 ล้านคน พร้อมยืนยันว่าได้ลบข้อมูลทั้งหมดแล้ว

คณะกรรมาธิการพาณิชย์ของสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ซักเคอร์เบิร์กจะเข้าชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นต่อคณะกรรมาธิการฯ ในวันที่ 11 เม.ย. นี้