เกิน 50 ศพแล้วตั้งแต่ต้นปี สถิติฆาตกรรมลอนดอนพุ่งแซงนิวยอร์กจริงหรือ?

Two New York police officers standing behind crime scene tape

ชายวัย 20 ต้น ๆ ถูกแทงเสียชีวิตทางฝั่งตะวันออกของลอนดอนเมื่อ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดเหตุฆาตกรรมในลอนดอนพุ่งสูงกว่า 50 รายแล้วปีนี้ ลอนดอนกำลังกลายเป็นมหานครที่อันตรายกว่านิวยอร์กแล้วหรือ?

หลายทศวรรษที่ผ่านมา กรุงลอนดอนและนครนิวยอร์ก ซึ่งต่างก็มีประชากรมากกว่า 8 ล้านคน ถูกนำมาเปรียบเทียบกันถึงแง่มุมต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง รวมถึงสถิติการเกิดฆาตกรรมด้วย

รายงานของ นสพ. ซันเดย์ ไทมส์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า สถิติเหตุฆาตกรรมในลอนดอนได้พุ่งแซงนิวยอร์กไปแล้ว และเมื่อวานนี้ ชายวัย 20 ต้น ๆ ก็เพิ่งถูกแทงเสียชีวิต หลังจากเพิ่งเกิดเหตุยิงกันเสียชีวิต 2 ราย เมื่อวันที่ 2 เม.ย.

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวเป็นผลมาจากการเลือกใช้สถิติบางส่วนเท่านั้น และเป็นเฉพาะช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น ตำรวจนครนิวยอร์กต้องจัดการกับคดีฆาตกรรม 11 คดี เทียบกับลอนดอน 15 คดี เมื่อเดือน ก.พ. ส่วนเดือน มี.ค. มีการฆาตกรรมเกิดขึ้น 22 ซึ่งนิวยอร์กมีน้อยกว่า 1 ราย

อย่างไรก็ตาม การเปรียบเทียบเฉพาะเดือนต่อเดือนไม่อาจสะท้อนถึงภาพรวมทัั้งหมดได้ และเมื่อดูสถิติในปี 2017 แล้ว อัตราการเกิดฆาตกรรมในลอนดอนคิดเป็น 1.2 รายต่อประชากรหนึ่งแสนคน ในขณะที่ในนิวยอร์กมีถึง 3.4 รายต่อประชากรหนึ่งแสนคน

และแม้ว่าแนวโน้มสถิติของทั้งสองเมืองจะใกล้กันขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากดูสถิติที่ผ่านมาในอดีต จะเห็นได้ว่านิวยอร์กยังมีอัตราการเกิดเหตุร้ายสูงกว่าอยู่มาก เมื่อปี 2007 เกิดเหตุฆาตกรรมในนิวยอร์กถึง 496 คดี ซึ่งสูงกว่าลอนดอนถึง 3 เท่า เมือปีที่แล้ว เกิดเหตุในลักษณะนี้ในลอนดอน 130 ครั้ง เทียบกับ 292 ครั้งในนิวยอร์ก

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุใดตัวเลขเหตุฆาตกรรมในลอนดอนตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งแบ่งเป็นเหตุยิง 5 ราย และใช้มีดแทง 31 ราย ถึงสูงผิดปกติ และขณะนี้ก็มีการเรียกร้องให้ตำรวจตรวจค้นอาวุธผู้ต้องสงสัยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นครนิวยอร์กก็ยังเป็นเมืองที่ปลอดภัยขึ้นกว่าในปี 1990 ซึ่งเกิดเหตุฆาตกรรมถึง 2,262 ราย และเรายังไม่อาจสรุปได้ตอนนี้ว่ากรุงลอนดอนจะกลายเป็นเมืองที่อันตรายว่านิวยอร์กเข้าหรือไม่สักวันหนึ่ง

ในส่วนของกรุงเทพมหานคร เว็บไซต์ของสำนักงานสถิติแห่งชาติมีข้อมูลล่าสุดถึงปี 2015 โดยข้อมูลที่ได้จากสำนักงานตำรวจแห่งชาตินี้ ชี้ว่า ตัวเลขคดีฆาตกรรมในกรุงเทพฯ ในปี 2015 อยู่ที่ 581 คดี ซึ่งสูงกว่าทั้งลอนดอนและนิวยอร์กในปีเดียวกัน

หากดูในช่วง 10 ปี ตั้งแต่ปี 2006 จะพบว่า กรุงเทพฯ มีสถิติคดีฆาตกรรมลดลงเรื่อย ๆ จาก 1,197 คดีในปี 2006 มาเป็น 753 คดีในปี 2009 จนถึง 581 คดีในปี 2015