จำคุก 24 ปี พัค กึน-ฮเย อดีต ปธน. หญิงเกาหลีใต้ ใช้อำนาจโดยมิชอบ

South Korean President Park Geun-hye speaks during an interview with Reuters at the Presidential Blue House in Seoul 16 September 2014.

ที่มาของภาพ, Reuters

ศาลเกาหลีใต้ตัดสินจำคุก 24 ปี อดีตประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย ของเกาหลีใต้ จากความผิด 16 ข้อหาที่เกี่ยวกับการทุจริต ซึ่งทำให้เธอถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ ศาลยังสั่งปรับ น.ส. พัค ซึ่งไม่ปรากฎตัวที่ศาลในวันนี้ (6 เม.ย.) เป็นเงินราว 530 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นบทสรุปของคดีอื้อฉาวที่สร้างความวุ่นวายในประเทศ สร้างความไม่พอใจให้กับชนชั้นนำทางการเมืองและเศรษฐกิจของเกาหลีใต้

ในการอ่านคำพิพากษาซึ่งถูกถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก ศาลเกาหลีใต้ ตัดสิน น.ส. พัค มีความผิด 16 ข้อหา จาก 18 ข้อหาที่เกี่ยวกับการรับสินบนและใช้อำนาจโดยมิชอบ ซึ่ง ในวันนี้ และการพิจารณาที่ผ่านมา น.ส. พัค ไม่ไปเข้าฟังการพิจารณาคดี โดยกล่าวหาศาลว่ามีอคติต่อตัวเธอ และเธอปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

มิตรภาพเป็นที่มาสำคัญของเรื่องอื้อฉาวในครั้งนี้ โดยการสืบสวนพบว่า น.ส. พัค ได้ร่วมกับ ชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของเธอ เรียกรับสินบนจากบริษัทต่าง ๆ เพื่อแลกกับการเอื้อประโยชน์ทางการเมือง

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

น.ส. พัค ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว และถูกจับกุมหลังจากนั้นไม่นาน

นางชเว กลายมาเป็นผู้มีอิทธิพลในฐานะคนสนิทของ น.ส. พัค โดยเธอถูกตัดสินให้มีความผิดฐานทุจริตเมื่อเดือน ก.พ. ความสัมพันธ์ของเพื่อนทั้งสองคนนี้ถูกสังคมเกาหลีใต้จับตามองอย่างใกล้ชิดท่ามกลางข้อกล่าวหาว่า นางชเว มีอิทธิพลเกี่ยวกับการบริหารประเทศ

อัยการเกาหลีใต้กล่าวหาว่า น.ส. พัค อนุญาตให้ นางชเว เข้าถึงเอกสารราชการในระดับที่ไม่อาจยอมรับได้ และยังปิดบังบทบาทของนางชเวในการบริหารประเทศ

หลังจากการพิจารณาคดีอันยืดยาว และการชุมนุมประท้วงบนท้องถนนหลายเดือนที่เรียกร้องให้เธอลาออก น.ส. พัค ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว และถูกจับกุมหลังจากนั้นไม่นาน และถูกควบคุมตัวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นางชเว กลายมาเป็นผู้มีอิทธิพลในฐานะคนสนิทของ น.ส. พัค โดยเธอถูกตัดสินให้มีความผิดฐานทุจริตเมื่อเดือน ก.พ.

5 เรื่องน่ารู้ ของ อดีต ปธน หญิงคนแรกของเกาหลีใต้

1. พัค กึน-ฮเย เป็นลูกสาวของอดีต ปธน. พัค จุง-ฮี บุรุษเหล็กผู้อื้อฉาว มารดาของเธอถูกมือปืนชาวเกาหลีเหนือฆาตกรรมเมื่อปี 1974 ทำให้ตัวเธอ ในวัย 22 ต้องทำหน้าที่ สตรีหมายเลข 1 ของประเทศ เคียงคู่บิดา ทว่า 5 ปีต่อมา บิดาของเธอก็ถูกลอบสังหาร

2. เธอเป็นโสด ซึ่งสร้างความกังขาให้แก่สังคมอนุรักษ์นิยมแบบเกาหลีใต้ ทว่า เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้เมื่อปี 2012 ด้วยคะแนนเสียงที่เฉือนเอาชนะ มุน เจ-อิน คู่แข่งชายที่มีประสบการณ์การเมืองโชกโชน นักวิเคราะห์การเมืองตั้งข้อสังเกตว่า ประสบการณ์การเป็นสตรีหมายเลข 1 ของประเทศ เคียงคู่บิดา ทำให้เธอเอาชนะอคติต่อสตรีในสังคมเกาหลีใต้ ที่มีความไม่เท่าเทียมทางเพศมากที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

3. น.ส. พัคจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโซกัง สถานศึกษาชั้นนำของประเทศ ในกรุงโซล เข้าสู่การเมือง โดยได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติในปี 1998 จนประกาศตัวเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งแรกในปี 2007 แต่พรรค นิวฟรอนเทียร์ ของเธอ ตัดสินใจส่ง นายลี มยอง-บัก เข้าชิงแทน จนชนะการเลือกตั้ง

4. เมื่อเข้ารับตำแหน่ง เธอสัญญาว่าจะปฏิรูปเศรษฐกิจโดยส่งเสริมอุตสาหกรรมความคิดสร้างสรรค์และผู้ประกอบการรายย่อย อีกทั้งประกาศว่าจะพยายามสร้างความปรองดองกับเกาหลีเหนือ ทว่า เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตของเธอและพวกพ้องทำให้เธอไม่สามารถทำตามสัญญาได้

5. สัมพันธ์กับเพื่อนสนิทหญิง ชเว ซุน ซิล ที่เป็นเหตุให้เธอต้องถูกจำคุก มีมานานตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1970 เมื่อพ่อของชเวเข้ามาตีสนิทกับครอบครัวพัค เรื่อยมาจน ปธน. พัค ถูกกล่าวหาในปี 2016 ว่า ปล่อยให้ชเวเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน เข้ามาช่วยแก้ไขสุนทรพจน์ของเธอ รวมถึง การที่ชเวกดดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศมาบริจาคเงินให้มูลนิธิของเธอ เพื่อแลกกับการดูแลเป็นพิเศษจากรัฐบาล

ที่มาของภาพ, WOOHAE CHO/GETTY

คำบรรยายภาพ,

ปธน. พัค จุง-ฮี บุรุษเหล็กผู้อื้อฉาว และภรรยาที่ถูกมือปืนชาวเกาหลีเหนือฆาตกรรมเมื่อปี 1974