จำคุก 24 ปี ปัก กึน-เฮ อดีต ปธน. หญิงเกาหลีใต้ ใช้อำนาจโดยมิชอบ

  • 6 เมษายน 2018
South Korean President Park Geun-hye speaks during an interview with Reuters at the Presidential Blue House in Seoul 16 September 2014. Image copyright Reuters

ศาลเกาหลีใต้ตัดสินจำคุก 24 ปี อดีตประธานาธิบดี ปัก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ จากความผิด 16 ข้อหาที่เกี่ยวกับการทุจริต ซึ่งทำให้เธอถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว

นอกจากนี้ ศาลยังสั่งปรับ น.ส. ปัก ซึ่งไม่ปรากฎตัวที่ศาลในวันนี้ (6 เม.ย.) เป็นเงินราว 530 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นบทสรุปของคดีอื้อฉาวที่สร้างความวุ่นวายในประเทศ สร้างความไม่พอใจให้กับชนชั้นนำทางการเมืองและเศรษฐกิจของเกาหลีใต้

ในการอ่านคำพิพากษาซึ่งถูกถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก ศาลเกาหลีใต้ ตัดสิน น.ส. ปัก มีความผิด 16 ข้อหา จาก 18 ข้อหาที่เกี่ยวกับการรับสินบนและใช้อำนาจโดยมิชอบ ซึ่ง ในวันนี้ และการพิจารณาที่ผ่านมา น.ส. ปัก ไม่ไปเข้าฟังการพิจารณาคดี โดยกล่าวหาศาลว่ามีอคติต่อตัวเธอ และเธอปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

มิตรภาพเป็นที่มาสำคัญของเรื่องอื้อฉาวในครั้งนี้ โดยการสืบสวนพบว่า น.ส. ปัก ได้ร่วมกับ ชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของเธอ เรียกรับสินบนจากบริษัทต่าง ๆ เพื่อแลกกับการเอื้อประโยชน์ทางการเมือง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ น.ส. ปัก ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว และถูกจับกุมหลังจากนั้นไม่นาน

นางชเว กลายมาเป็นผู้มีอิทธิพลในฐานะคนสนิทของ น.ส. ปัก โดยเธอถูกตัดสินให้มีความผิดฐานทุจริตเมื่อเดือน ก.พ. ความสัมพันธ์ของเพื่อนทั้งสองคนนี้ถูกสังคมเกาหลีใต้จับตามองอย่างใกล้ชิดท่ามกลางข้อกล่าวหาว่า นางชเว มีอิทธิพลเกี่ยวกับการบริหารประเทศ

อัยการเกาหลีใต้กล่าวหาว่า น.ส. ปัก อนุญาตให้ นางชเว เข้าถึงเอกสารราชการในระดับที่ไม่อาจยอมรับได้ และยังปิดบังบทบาทของนางชเวในการบริหารประเทศ

หลังจากการพิจารณาคดีอันยืดยาว และการชุมนุมประท้วงบนท้องถนนหลายเดือนที่เรียกร้องให้เธอลาออก น.ส. ปัก ถูกปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว และถูกจับกุมหลังจากนั้นไม่นาน และถูกควบคุมตัวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นางชเว กลายมาเป็นผู้มีอิทธิพลในฐานะคนสนิทของ น.ส. ปัก โดยเธอถูกตัดสินให้มีความผิดฐานทุจริตเมื่อเดือน ก.พ.

5 เรื่องน่ารู้ ของ อดีต ปธน หญิงคนแรกของเกาหลีใต้

1. ปัก กึน-เฮ เป็นลูกสาวของอดีต ปธน. ปัก จุง-ฮี บุรุษเหล็กผู้อื้อฉาว มารดาของเธอถูกมือปืนชาวเกาหลีเหนือฆาตกรรมเมื่อปี 1974 ทำให้ตัวเธอ ในวัย 22 ต้องทำหน้าที่ สตรีหมายเลข 1 ของประเทศ เคียงคู่บิดา ทว่า 5 ปีต่อมา บิดาของเธอก็ถูกลอบสังหาร

2. เธอเป็นโสด ซึ่งสร้างความกังขาให้แก่สังคมอนุรักษ์นิยมแบบเกาหลีใต้ ทว่า เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้เมื่อปี 2012 ด้วยคะแนนเสียงที่เฉือนเอาชนะ มุน เจ-อิน คู่แข่งชายที่มีประสบการณ์การเมืองโชกโชน นักวิเคราะห์การเมืองตั้งข้อสังเกตว่า ประสบการณ์การเป็นสตรีหมายเลข 1 ของประเทศ เคียงคู่บิดา ทำให้เธอเอาชนะอคติต่อสตรีในสังคมเกาหลีใต้ ที่มีความไม่เท่าเทียมทางเพศมากที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

3. น.ส. ปักจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโซกัง สถานศึกษาชั้นนำของประเทศ ในกรุงโซล เข้าสู่การเมือง โดยได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติในปี 1998 จนประกาศตัวเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งแรกในปี 2007 แต่พรรค นิวฟรอนเทียร์ ของเธอ ตัดสินใจส่ง นายลี มยอง-บัก เข้าชิงแทน จนชนะการเลือกตั้ง

4. เมื่อเข้ารับตำแหน่ง เธอสัญญาว่าจะปฏิรูปเศรษฐกิจโดยส่งเสริมอุตสาหกรรมความคิดสร้างสรรค์และผู้ประกอบการรายย่อย อีกทั้งประกาศว่าจะพยายามสร้างความปรองดองกับเกาหลีเหนือ ทว่า เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตของเธอและพวกพ้องทำให้เธอไม่สามารถทำตามสัญญาได้

5. สัมพันธ์กับเพื่อนสนิทหญิง ชเว ซุน ซิล ที่เป็นเหตุให้เธอต้องถูกจำคุกมีมานานตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1970 เมื่อพ่อของชเวเข้ามาตีสนิทกับครอบครัวปัก เรื่อยมาจน ปธน. ปัก ถูกกล่าวหาในปี 2016 ว่า ปล่อยให้ชเวเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน เข้ามาช่วยแก้ไขสุนทรพจน์ของเธอ รวมถึง การที่ชเวกดดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศมาบริจาคเงินให้มูลนิธิของเธอ เพื่อแลกกับการดูแลเป็นพิเศษจากรัฐบาล

Image copyright WOOHAE CHO/GETTY
คำบรรยายภาพ ปธน. ปัก จุง-ฮี บุรุษเหล็กผู้อื้อฉาว และภรรยาที่ถูกมือปืนชาวเกาหลีเหนือฆาตกรรมเมื่อปี 1974