ย้อน 5 อดีต ปธน. เกาหลีใต้ กับประวัติฉาวพัวพันทุจริต

  • 6 เมษายน 2018
Portraits of former South Korean presidents Image copyright News1

การเป็นผู้นำประเทศถือเป็นเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ แต่สำหรับเกาหลีใต้แล้ว มีประธานาธิบดีน้อยคนนักที่จะบริหารประเทศและก้าวลงจากตำแหน่งโดยที่ "เกียรติยศ" นั้นไม่ได้เสื่อมเสียไป

นอกจาก ปัก กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ ซึ่งเพิ่งถูกศาลเกาหลีใต้ตัดสินจำคุก 24 ปี จากความผิด 16 ข้อหาที่เกี่ยวกับการทุจริตแล้ว นี่คือรายชื่อประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในอดีตที่มีประวัติการพัวพันอันอื้อฉาวเช่นกัน

ลี เมียง-บัค (ประธานาธิบดีลำดับที่ 17)

สำหรับนายลี ข้อกล่าวหาเรื่องความไม่ชอบมาพากลระหว่างการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกลับมาหลอกหลอนเขาอีกครั้ง ในขณะนั้น มีข้อกล่าวหาว่านายลีอยู่เบื้องหลังแผนการปั่นหุ้นซึ่งมีบริษัทหลายแห่งเกี่ยวข้อง รวมถึงบริษัทที่ปรึกษาทางการลงทุน BBK โดยข้อกล่าวหานี้มุ่งเป้าไปที่บริษัท DAS ซึ่งลงทุนจำนวนมากในบริษัท BBK

Image copyright 뉴스1

เป็นที่สงสัยว่า จริง ๆ แล้ว นายลีเป็นเจ้าของที่แท้จริงของบริษัทนี้ และอัยการเกาหลีก็มีคำให้การจากพยานสนับสนุนข้อกล่าวหานี้

ข้อกล่าวหาดังกล่าวกลับมาอีกครั้งหลัง น.ส. ปัก กึน-เฮ ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี และ ปธน. มุน แจ-อิน ขึ้นสู่อำนาจ นายลีระบุว่าการสอบสวนดังกล่าวเป็นเกมการตอบโต้ทางการเมือง

โนห์ มู เฮียน (ประธานาธิบดีลำดับที่ 16)

การฆ่าตัวตายของอดีต ปธน. โนห์ มู เฮียน ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อครอบครัวของเขา แต่รวมถึงวงการการเมืองเกาหลีใต้โดยรวมด้วย การตายของเขาทำให้ มุน แจ-อิน ประธานาธิบดีคนปัจจุบันตัดสินใจกลับมาสู่วงการการเมืองอีกครั้ง

หนึ่งปีหลังเกษียณอายุ นายโนห์ ถูกอัยการเรียกสอบข้อหารับสินบนจากบริษัท Taekwang Industrial โดยคำถามก็คือนายโนห์ขอให้ภรรยาของเขารับเงิน 1.3 พันล้านวอน จากบริษัท Taekwang Industrial หรือไม่

Image copyright Funeral Committe of Roh Moo-hyun/Getty Images
คำบรรยายภาพ การตายของเขาทำให้ มุน เจ-อิน ประธานาธิบดีคนปัจจุบันตัดสินใจกลับมาสู่วงการการเมืองอีกครั้ง

รายละเอียดเกี่ยวกับสอบสวนนี้รั่วไหลไปยังสื่อมวลชน และในเวลาเดียวกัน มีข้อมูลว่าหน่วยข่าวกรองของรัฐได้เผยแพร่ข่าวลือว่านายโนห์ และภรรยา รับนาฬิกาหรูเป็นของขวัญ

หลังจากถูกสื่อรุมเร้าเป็นอย่างมาก นายโนห์ตัดสินใจฆ่าตัวตายที่บ้านพักของเขานอกกรุงโซลเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ปี 2009

คิม แด-จุง (ประธานาธิบดีลำดับที่ 15)

Image copyright Junko Kimura/Getty Images

นายคิมเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยเกาหลีใต้และเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ แต่ลูกชายของเขาทั้งสามคนข้องเกี่ยวกับการทุจริต

โฮง-อิล ลูกชายคนโตของเขา ซึ่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ ถูกตัดสินให้มีความผิดฐานรับสินบนระหว่างปี 1999-2001

ลกชายคนที่สองของเขา โฮง-อับ ถูกตัดสินให้มีความผิดฐานรับสินบน 2.5 พันล้านวอน จากบริษัทซัมซุงและฮุนได

โฮง-เคิล ลูกชายคนที่สามของเขาก็ถูกตัดสินให้มีความผิดฐานใช้อำนาจโดยมิชอบสำหรับธุรกิจพนันแข่งขันกีฬา

โนห์ แท-อู (ประธานาธิบดีลำดับที่ 13) และ เฉิน ทู-ฮวัน (ประธานาธิบดีลำดับที่ 14)

ทั้ง โนห์ แท-อู และ เฉิน ทู-ฮวัน ต่างก็เป็นทหารที่ผันตัวมาเป็นนักการเมือง พวกเขาขึ้นสู่อำนาจในช่วงที่ประเทศวุ่นวายหลังจากการลอบสังหาร อดีต ปธน. ปัก จุง-ฮี ในปี 1979 เขาทั้งสองเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้สองคนแรกที่ถูกจับกุมตัว นายเฉินถูกตัดสินประหารชีวิตในตอนแรก แต่มีการกลับคำตัดสินในเวลาต่อมา

Image copyright STR/AFP/Getty Images

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม