แพ้อีก ศาลสหรัฐฯ สั่งจอห์นสันฯ จ่ายกว่าพันล้านบาท คดีแป้งก่อมะเร็ง

  • 7 เมษายน 2018
แป้งเด็ก Image copyright AFP/Getty Images

บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และบริษัท อิเมอรีส์ เอสเอ แพ้คดีที่ถูกผู้บริโภคฟ้องร้องว่าผลิตภัณฑ์แป้งที่มีส่วนผสมของทัลก์ ซึ่งทำจากแร่ใยหินชนิดหนึ่ง อาจเป็นสาเหตุก่อให้เกิดมะเร็งได้

คณะลูกขุนที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ของสหรัฐฯ มีคำสั่งเมื่อ 5 เม.ย. ให้บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และบริษัท อิเมอรีส์ เอสเอ ซึ่งเป็นผู้จัดหาวัตถุดิบผลิตแป้ง ต้องจ่ายค่าเสียหายรวม 37 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,155 ล้านบาท) ให้กับนายสตีเฟน แลนโซและภรรยา

นายสตีเฟน แลนโซ ชาวรัฐนิวเจอร์ซีย์ อ้างว่า เป็นมะเร็งเยื่อหุ้มปอด หลังหายใจสูดดมฝุ่นซึ่งเกิดการใช้แป้งโรยตัวของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เป็นประจำ 46 ปี (นับตั้งแต่เกิดเมื่อปี 1972) มะเร็งชนิดดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับการสัมผัสแร่ใยหิน โดยจะส่งผลเสียต่อเนื้อเยื่อบุโพรงตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งส่วนมากจะพบที่ปอด แต่อาจพบที่ช่องท้องหรือส่วนอื่นของร่างกายได้ด้วย

คดีนี้ศาลใช้เวลาพิจารณานาน 2 เดือน ก่อนคณะลูกขุนมีคำสั่งให้จ่ายค่าชดเชยเป็นเงิน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 936 ล้านบาท) แก่นายแลนโซ และอีก 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 218 ล้านบาท) แก่ภรรยาของเขา โดยบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายร้อยละ 70 และบริษัท อิเมอรีส์ เอสเอ ซึ่งเป็นผู้จัดหาแร่ทัลก์ ต้องรับผิดชอบร้อยละ 30

โทรทัศน์คอร์ทรูม วิว เน็ทเวิร์ค รายงานว่า ในวันอังคารหน้า (10 เม.ย.) คณะลูกขุนจะพิจารณาต่อว่าจะสั่งปรับบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ด้วยหรือไม่ นอกเหนือจากการจ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้แก่ฝ่ายโจทก์

ด้านบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา และระบุว่าแป้งเด็กจอห์นสันไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินและไม่ก่อให้เกิดมะเร็ง รวมถึงระบุในแถลงการณ์ว่าผิดหวังกับคำตัดสินนี้ แต่จะไม่ขอให้ความเห็นใด ๆ เพิ่มเติมจนกว่าคดีความจะสิ้นสุด

นางเกวน ไมเออร์ส์ โฆษกของบริษัท อิเมอรีส์ เอสเอ กล่าวว่า ทางบริษัทจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป และมั่นใจว่าแร่ทัลก์ไม่ได้เป็นต้นเหตุของมะเร็งในกรณีของนายแลนโซ

ส่วนคู่สามีภรรยาแลนโซ ไม่ได้ให้ความคิดเห็นกับผู้สื่อข่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สำนักงานใหญ่ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อยู่ที่เมืองนิวบรันส์วิก รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐฯ

บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กำลังถูกฟ้องร้องในอีก 6,610 คดีทั่วประเทศสหรัฐฯ โดยโจทก์ส่วนใหญ่อ้างว่าทางบริษัทไม่ได้เตือนผู้บริโภคหญิง ถึงความเสี่ยงโรคมะเร็งรังไข่จากการใช้ผลิตภัณฑ์แป้งเพื่อดูแลสุขอนามัยของผู้หญิง

ในจำนวนนี้มีห้าคดีที่รัฐมิสซูรี ซึ่งเกี่ยวข้องกับกรณีมะเร็งรังไข่ โดยศาลชั้นต้นชี้ว่าบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีความผิดในสี่คดี และสั่งให้จ่ายค่าชดเชยความเสียหายแก่ฝ่ายโจทก์รวม 308 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9.6 พันล้านบาท) กระทั่งเดือน ต.ค. ศาลอุทธรณ์ที่รัฐมิสซูรี กลับคำตัดสินแรกที่มีค่าปรับ 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.25 พันล้านบาท)

คำตัดสินของศาลสหรัฐฯ คดีแป้งก่อมะเร็งของจอห์นสันฯ
ก.พ. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ครอบครัวของหญิงวัย 62 ปีที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์รัฐมิสซูรีจะกลับคำตัดสินเมื่อ ต.ต. 2017
พ.ค. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายค่าชดเชย 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 62 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
ต.ค. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 71 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 63 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
มี.ค. 2017 ศาลรัฐมิสซูรี ให้จอห์นสันฯ ชนะคดีเป็นครั้งแรก ซึ่งยื่นฟ้องโดยหญิงชาวเมืองเทเนสซีที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งหลังใช้แป้งจอห์นสันมา 36 ปี
พ.ค. 2017 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 62 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
ส.ค. 2017 ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งจ่ายเงินชดเชย 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 63 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์รัฐแคลิฟอร์เนียจะสั่งกลับคำตัดสินคดีนี้
เม.ย. 2018 ศาลในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สั่งจ่ายเงิดชดเชย 37 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ชายวัย 46 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งเยื่อหุ้มปอด รวมถึงภรรยา

ที่มา: บีบีซีไทยรวบรวม

ส่วนที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ศาลสั่งจ่ายค่าชดเชยให้กับหญิงรายหนึ่ง เป็นเงิน 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 13,000 ล้านบาท) ซึ่งขณะนี้เธอเสียชีวิตแล้ว ก่อนที่ศาลอุทธรณ์ที่รัฐแคลิฟอร์เนียจะสั่งกลับคำตัดสินคดีนี้

ขณะนี้บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กำลังต่อสู้เพื่อให้ศาลกลับคำตัดสินในคดีอื่น ๆ เช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม