เฮนรีกับบาลู: เพื่อนรักนักเดินทางต่างสายพันธุ์ผู้โด่งดังในอินสตาแกรม

บาลู (แมว) และเฮนรี (หมา)

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

ความผูกพันระหว่างบาลู (แมว) และเฮนรี ทำให้ทั้งคู่มีผู้ติดตามทางอินสตาแกรมเกือบ 5 แสนคน

เฮนรีและบาลู เป็นเพื่อนรักต่างสายพันธุ์ที่คล้ายคลึงกันในหลายด้าน ทั้งเคยได้รับการช่วยเหลือหลังถูกทอดทิ้ง และชอบเดินเล่นชมธรรมชาติเหมือนกัน แต่สำหรับผู้ติดตามหลักแสนทางอินสตาแกรม พวกเขาชอบดูเวลาสุนัขกับแมวคู่นี้เดินทางไปด้วยกันทุกที่ นี่จึงเป็นเรื่องไม่คาดฝันสำหรับเจ้าของอย่าง ซินเธีย เบนเน็ต กับอันเดร ซิบิลสกี

ซินเธียและอันเดรพบกันที่เมืองบอสตัน ฝ่ายหญิงมาจากรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ส่วนชายมาจากรัฐเท็กซัส ทั้งคู่รักธรรมชาติเหมือนกันและมีโอกาสย้ายออกไปใช้ชีวิตนอกเมืองใหญ่

ซินเธียบอกกับบีบีซีว่า "เราอยากย้ายไปรัฐทางตะวันตกที่มีเทือกเขาสูงใหญ่กว่า เราเดินทางมาที่รัฐโคโลราโด และตัดสินใจย้ายตามความชอบโดยที่ไม่ได้วางแผนอะไรมาก"ทั้งคู่เริ่มออกเดินป่าและปีนเขาเป็นประจำ จนเมื่อจัดการชีวิตครอบครัวได้ลงตัว จึงตัดสินใจเพิ่มสมาชิกด้วยการรับอุปการะสุนัข

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

บาลู มีชื่อเสียงในเรื่องท่านอนแปลก ๆ โดยชอบนอนบนหัวของเฮนรี

เฮนรี มีลักษณะโดดเด่น เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์ผสมระหว่างเยอรมัน เชฟเพิร์ด ฮัสกี บ็อกเซอร์ สแตฟฟอร์ดเชียร์เทอร์เรีย และออสซี่

"มันอายุเท่ากับสุนัขตัวอื่น แต่ตัวใหญ่กว่าสองเท่า ตอนนั้นฉันเข้าไปที่ศูนย์ช่วยเหลือ มันก็มานอนที่ตัก แล้วกลิ้งโชว์พุง" ซินเธียเล่าพร้อมหัวเราะ ก่อนพูดต่อไปว่า "อันเดรรู้สึกทันทีว่าตัวนี้แหละที่เราจะพากลับบ้าน ขณะเดียวกันฉันรู้สึกว่ามันก็เลือกเราด้วย"

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

ความโด่งดังของสัตว์เลี้ยงคู่หู ช่วยให้เจ้าของออกท่องเที่ยวตามธรรมชาติได้อย่างที่ใจรัก

เฮนรีเกิดมาเป็นสุนัขจรจัด และได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์รับเลี้ยง ซึ่งช่วยหาเจ้าของให้กับสัตว์เร่ร่อนจากรัฐอื่นที่มีอัตราสัตว์ถูกละเลยสูง จนถูกนำไปฆ่าทิ้ง เนื่องจากเฮนรีเป็นสุนัขพันธุ์ผสมที่ค่อนข้างมีแรงมาก มันจึงเข้าได้กับการเดินป่าระยะทางไกลทันที จนกระทั่งผ่านไปหนึ่งปี ซินเธียรู้สึกว่าได้โพสต์ภาพของเฮนรีในสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเองมากเกินไป จึงตัดสินใจเปิดอินสตาแกรมส่วนตัวให้ต่างหาก

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

เฮนรีตามเจ้าของไปเดินชมธรรมชาติ ตั้งแต่ครั้งยังเป็นลูกสุนัขที่ได้รับการอุปการะใหม่ ๆ

สามปีต่อมา เฮนรีมีผู้ติดตาม 30,000 คน แต่เมื่อมีบาลูเข้ามาอยู่ด้วยจำนวนผู้ติดตามก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

"เฮนรีมีปัญหา มันเป็นกังวลมากเวลาเราไม่อยู่บ้าน มันจะเครียดจนไม่ยอมกินอาหารและดื่มน้ำ เราจึงตัดสินใจหาเพื่อนให้" ซินเธียกล่าว

"ฉันชอบพาสัตว์เลี้ยงไปด้วยทุกที่ และฉันได้เห็นอินสตาแกรมของคนอื่นที่พาแมวไปเดินเล่นปีนเขาด้วย ซึ่งแมวชอบอยู่นอกบ้าน"

ซินเธียและอันเดรใช้เวลาหลายเดือนเพื่อเลือกเพื่อนที่เหมาะสมให้กับเฮนรี จนกระทั่งได้พบกับแมวชื่อบาลู

มิตรภาพที่ไม่มีใครเหมือน

บาลูมีที่มาเหมือนกับเฮนรี โดยเป็นสัตว์จรจัดที่ได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์รับเลี้ยง หลังจากแม่ของบาลูคลอดลูกแมวแปดตัว แต่เจ้าของแม่แมวไม่ต้องการเลี้ยง

"พอมันเจอกับเฮนรี ก็ตัวติดกันทันที บาลูคลั่งไคล้เฮนรี หากฉันต้องการให้มันสงบลง ก็แค่จับไปวางไว้ข้าง ๆ กัน มันก็จะหลับได้อย่างง่ายดาย" ซินเธียกล่าว

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

ทั้งคู่กลายเป็นนายแบบที่ดีให้กับซินเธียผู้ชอบถ่ายรูป

"ฉันเชื่อจริง ๆ ว่ามัน (บาลู) คิดว่าเฮนรีเป็นแม่... เช่น ในช่วงเดือนแรก ๆ ที่มา มันจะเข้าไปคลอเคลียเหมือนจะหานมแม่" ซินเธียบอก

เธอเชื่อด้วยว่าบาลู ซึ่งเป็นพันธุ์ผสมแมวไทยคิดว่าตัวเองเป็นสุนัข "ถ้ามันเห็นสุนัขเดินมาก็จะวิ่งเข้าไปหา แต่ถ้าเห็นแมวด้วยกันก็จะทำเฉย ๆ เหมือนมันไม่เข้าใจว่าตัวเองเป็นอะไร ซึ่งค่อนข้างตลก"

ภาพถ่ายและวีดีโอของแมวกับสุนัขคู่นี้ มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ให้ความสนใจจำนวนมาก ซึ่งบาลูมักจะขี่เฮนรี หรือวิ่งอยู่ข้าง ๆ พร้อมสายจูง

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

ซินเธีย บอกกับผู้ติดตามว่า บาลูไม่ได้ถูกจับมาผูกติดกับเฮนรี

แม้แต่ครอบครัวของซินเธีย ก็ยังตกใจกับความนิยมของเฮนรีและบาลู หลังเธอเล่าเรื่องราวของคู่หูต่างสายพันธุ์ให้ตาฟัง เขาคิดว่ามันน่าทึ่งมาก

อันเดรมีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทการเงิน ส่วนซินเธียทำงานด้านอีเวนต์การตลาด แต่เธอเริ่มลดเวลาทำงานลง เพราะความนิยมในเฮนรีและบาลูช่วยให้หันมาหารายได้จากโพสต์ในอินสตาแกรมและถ่ายรูป ซึ่งเป็นงานที่ชื่นชอบอยู่แล้ว

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ทำตัวเหมือนเป็นคนในครอบครัวและเพื่อนสนิท

ความนิยมในตัวคู่หูต่างสายพันธุ์ ทำให้มีบริษัทสนใจเสนอสัญญาโฆษณาให้ เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงที่มีชื่อเสียงออนไลน์ตัวอื่น ๆ อย่างกรัมปีแคท เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ซินเธียกล่าวว่า "การก้าวออกมาเป็นศิลปินนั้นน่ากลัวมาก และไม่มีความมั่นคงในระยะยาว แต่ฉันบอกกับผู้ติดตามตลอดว่าคุณช่วยเปลี่ยนชีวิตฉัน และช่วยให้ฉันได้ทำสิ่งที่อยากทำ"

"มันช่วยให้เฮนรีและบาลูมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วย ฉันทำงานน้อยลง และมีเวลาไปเที่ยวกับพวกมัน"

ที่มาของภาพ, CYNTHIA BENNETT

คำบรรยายภาพ,

บาลูจะใส่สายจูงเวลาออกเดิน และชอบออกสำรวจธรรมชาติมากพอ ๆ กับเฮนรี

อย่างไรก็ตาม กระแสตอบรับไม่ได้มีแต่แง่บวกเสมอไป เพราะท่ามกลางความโด่งดังก็มีคำวิจารณ์จากแนวทางการใช้ชีวิตแบบท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติเป็นหลัก "เมื่อคุณเป็นที่รู้จัก คุณก็จะเจออีกด้าน ซึ่งต้องรับมืออีกแบบ ทำไมเขาต้องโจมตีแมวกับสุนัขด้วย ฉันไม่เข้าใจ"ซินเธียกล่าว

แม้จะถูกวิจารณ์ แต่เจ้าของบอกว่ามีคนให้กำลังใจมากกว่า และสื่อสังคมออนไลน์เปิดโอกาสให้เธอกับอันเดรได้รู้จักกับชุมชนผู้ใช้ชีวิตแบบพักค้างคืนในรถ หรือ 'แวนไลฟ์'ซึ่งต่างก็ถูกวิจารณ์เช่นกัน

"คุณต้องไม่ใส่ใจ ปล่อยมันไป หันไปอ่านข้อความอีกเป็นร้อยที่บอกว่าเฮนรีกับบาลู ทำให้พวกเขามีชีวิตชีวาขึ้นแทน"เธอกล่าวทิ้งท้าย