หมอแคนาดาถูกกล่าวหาใช้อสุจิตัวเองผสมเทียมให้คนไข้

Dr Norman Barwin

ที่มาของภาพ, CBC

คำบรรยายภาพ,

ดร.นอร์แมน บาร์วิน ถูกผู้เสียหายนับสิบรายยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีหลังมีการตรวจดีเอ็นเอแล้วพบว่านายแพทย์ผู้นี้เป็นพ่อของลูกสาวอดีตคนไข้รายหนึ่ง

แพทย์ชาวแคนาดาคนหนึ่งถูกอดีตคนไข้นับสิบรายยื่นฟ้องดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่าเขาแอบใช้น้ำอสุจิของตัวเองและของบุคคลนิรนามในการผสมเทียมให้คนไข้ที่มีบุตรยาก

ดร.นอร์แมน บาร์วิน ถูกผู้เสียหายนับสิบรายยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังมีการตรวจดีเอ็นเอแล้วพบว่านายแพทย์ผู้นี้เป็นพ่อของลูกสาวอดีตคนไข้รายหนึ่งของเขา

นายแดเนียล และนางดาวินา ดิกสัน ผู้ปกครองของเด็กสาวคนดังกล่าวได้ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐออนแทรีโอเรียกค่าเสียหายจาก ดร.บาร์วิน หลังจากตรวจพบว่า รีเบคกา บุตรสาวของพวกเขาไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของนายดิกสัน

ที่มาของภาพ, Courtesy of Rebecca Dixon

คำบรรยายภาพ,

ครอบครัวดิกสัน ฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก ดร.บาร์วิน หลังจากตรวจพบว่า รีเบคกา บุตรสาวของพวกเขาไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของนายดิกสัน

นางดิกสันบอกว่าเธอเข้ารับการรักษาเรื่องมีบุตรยากกับ ดร.บาร์วิน เมื่อปี 1989 และรีเบคกาก็ถือกำเนิดในปีเดียวกันนั้น อย่างไรก็ตาม นางดิกสัน เริ่มสงสัยว่าอาจมีความผิดพลาดขึ้นเพราะทั้งตัวเธอและสามีต่างมีดวงตาสีฟ้า แต่รีเบคกากลับมีดวงตาสีน้ำตาล ในเวลาต่อมาพวกเขาได้พบผู้ที่อาจเป็นพี่สาวต่างมารดาของรีเบคกา ซึ่งแม่ของเด็กก็เคยเป็นคนไข้ของ ดร.บาร์วิน เช่นกัน

ทนายความระบุว่าขณะนี้มีผู้กล่าวอ้างว่าเป็นลูกของ ดร.บาร์วิน แล้วอย่างน้อง 11 ราย อย่างไรก็ตาม ในคำฟ้องครั้งนี้มีบุตรของอดีตคนไข้ของ ดร.บาร์วิน ที่มีดีเอ็นเอไม่ตรงกับผู้ที่ตั้งใจจะให้เป็นพ่ออยู่ราว 50 ราย

ข้อกล่าวหาเหล่านี้ย้อนไปตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970 ซึ่งรวมถึงคนไข้จากคลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก 2 แห่งในเมืองออตตาวา

ดร.บาร์วิน เคยถูกลงโทษทางวินัยเมื่อปี 2013 ฐานผสมเทียมให้คนไข้ 3 รายโดยใช้น้ำอสุจิจากชายผิดคนที่คลินิกรักษาผู้มีบุตรยากของเขาในเมืองออตตาวา