ทรัมป์ประณามการใช้อาวุธเคมีโจมตีในซีเรีย เปรียบ อัสซาด เป็น “สัตว์”

  • 8 เมษายน 2018
ภาพวิดีโอจากโซเชียลมีเดีย เด็กในภาพกำลังได้รับการปฐมพยาบาลหลังได้รับผลกระทบจากการโจมตีด้วยก๊าซพิษ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ภาพวิดีโอจากโซเชียลมีเดีย เด็กในภาพกำลังได้รับการปฐมพยาบาลหลังได้รับผลกระทบจากการโจมตีด้วยก๊าซพิษ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกโรงประณามประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย พร้อมชาติพันธมิตรอย่างรัสเซีย และอิหร่าน ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองดูมา ในเขตกูตาตะวันออก โดยผู้นำสหรัฐฯ เปรียบผู้นำซีเรียเป็น "สัตว์" ชี้จะต้องชดใช้ต่อเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างสาสม

คาดว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากเหตุโจมตีเมืองดูมา ซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองแห่งสุดท้ายของกลุ่มกบฏในซีเรียเมื่อวานนี้ (7 เม.ย.)

ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความในวันนี้ว่า "ผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทั้งผู้หญิงและเด็ก ในเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมีอย่างไร้เหตุผลในซีเรีย" และว่าจุดเกิดเหตุเป็นบริเวณที่ถูกปิดและโอบล้อมด้วยกองทัพซีเรีย ทำให้คนจากภายนอกเข้าไปไม่ถึง ผู้นำสหรัฐฯ ชี้ว่า "ประธานาธิบดีปูติน รัสเซีย และอิหร่าน มีส่วนรับผิดชอบด้วยเพราะสนับสนุน เจ้าสัตว์อัสซาด"

นายทรัมป์ประกาศว่า คนเหล่านี้จะต้องชดใช้ต่อกรณีที่เกิดขึ้นอย่างสาสม และเรียกร้องให้เปิดพื้นที่ในทันทีเพื่อนำความช่วยเหลือด้านการแพทย์ไปให้ผู้ประสบภัยและให้มีการสอบสวนเรื่องนี้ "เป็นอีกหายนะด้านมนุษยธรรมที่ไร้เหตุผลสิ้นดี บ้าบอชัด ๆ!"

ด้านสหราชอาณาจักรเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสว่าไม่มีเหตุผลใด ๆ จะใช้อ้างความชอบธรรมในการใช้อาวุธเคมีโจมตีได้

ก่อนหน้านี้หน่วยกู้ภัยและทีมแพทย์ ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 ราย ในการโจมตีครั้งนี้ โดยอาสาสมัครกู้ภัยได้ทวีตภาพผู้เสียชีวิตหลายรายภายในห้องใต้ดิน พร้อมระบุว่ามีแนวโน้มที่จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก แต่ยังคงไม่มีการยืนยันตัวเลขอย่างเป็นทางการจากฝ่ายองค์กรที่เป็นอิสระ

องค์กรมอบความช่วยเหลือทางการแพทย์ (The Union of Medical Relief Organizations) ซึ่งทำงานกับโรงพยาบาลในซีเรีย ระบุกับบีบีซีว่า โรงพยาบาลกรุงดามัสกัส ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 70 คน อย่างไรก็ตาม โฆษกขององค์กรแพทย์แห่งนี้ ระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากภาคสนามมีจำนวนมากถึง 180 คน แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้

รัฐบาลซีเรียกล่าวหาการโจมตีด้วยอาวุธเคมีครั้งนี้ว่าเป็นเพียงการกุเรื่องขึ้น และปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการโจมตี

Image copyright AFP/gettyimages
คำบรรยายภาพ เมืองดูมา ในเขตกูตาตะวันออก เป็นพื้นที่ยึดครองแห่งสุดท้ายที่กลุ่มกบฏต่อต้านรัฐซีเรียยึดไว้ ขณะนี้ถูกโจมตีอย่างหนักจากรัฐบาลซีเรีย

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่ากำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และบอกว่ารัสเซียซึ่งร่วมรบข้างรัฐบาลซีเรียต้องแสดงความรับผิดชอบหากมีการนำอาวุธเคมีมาใช้โจมตีในสมรภูมิซีเรีย

"ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมารัฐบาลซีเรียมีประวัติการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนของตัวเอง" แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุ และคาดการณ์อีกว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยก๊าซพิษดังกล่าวมีอย่างน้อย 40 คน และตัวเลขน่าจะสูงมากกว่านี้

ขณะที่สื่อที่สนับสนุนฝ่ายกบฏต่อต้านซีเรีย ได้เผยแพร่ข้อความบนทวิตเตอร์ระบุว่า มีพลเรือนอย่างน้อย 75 คน ถูกทำให้ขาดอากาศหายใจ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยก๊าซพิษมากกว่าหนึ่งพันคน และยังอ้างว่า ก๊าซพิษถูกทิ้งลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ซึ่งสารเคมีดังกล่าวคือก๊าซพิษซาริน

เมืองดูมาเป็นพื้นที่ยึดครองแห่งสุดท้ายของกลุ่มกบฏในซีเรีย ตั้งอยู่ในเขตกูตาตะวันออก ขณะนี้ถูกโอบล้อม้ดวยกองกำลังของรัฐบาลซีเรียที่กดดันอย่างหนักในการยึดคืนพื้นที่จากกลุ่มกบฏ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง