ตำรวจเยอรมันมืดแปดด้านมูลเหตุขับรถพุ่งชนคน สื่อชี้คนร้ายพัวพันกลุ่มขวาจัดสุดโต่ง

A policeman stands guard in Muenster after Saturday's van attack

ที่มาของภาพ, EPA

ตำรวจในเยอรมนียังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจที่ทำให้คนร้ายก่อเหตุขับรถแวนพุ่งใส่ผู้คนที่นั่งอยู่ด้านหน้าร้านอาหารในเมืองมึนสเตอร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 2 คน และบาดเจ็บอีกราว 20 คน เมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่าผู้ก่อเหตุมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มขวาจัดสุดโต่ง

นายมาร์ติน บอตเซนฮาร์ด อัยการอาวุโสของเมืองมึนสเตอร์ บอกว่า ขณะนี้กำลังสอบสวน "ความเป็นไปได้ทั้งหมด"

หลังเกิดเหตุเมื่อวานนี้ทางการเยอรมนียังไม่เปิดเผยข้อมูลใด ๆ มากนัก นอกจากระบุว่าผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นชายสัญชาติเยอรมัน ได้ยิงตัวตายอยู่ในรถที่ใช้ก่อเหตุ ส่วนผู้เสียชีวิต 2 คนนั้นเป็นหญิงวัย 51 ปีและชายวัย 65 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับเมืองมึนสเตอร์

ที่มาของภาพ, AFP/Getty

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบรถที่ใช้ก่อเหตุ

เรารู้อะไรบ้างเกี่ยวกับผู้ก่อเหตุ?

นายบอตเซนฮาร์ด ระบุว่า จากการสอบสวนพบว่าผู้ก่อเหตุอาจเป็นชายวัย 48 ปีจากนครมิวนิก

แม้ทางการจะเปิดเผยรายละเอียดของคดีนี้เพียงเล็กน้อย แต่หนังสือพิมพ์ Frankfurter Allgemeine ของเยอรมนีรายงานว่า ชายคนดังกล่าวอาศัยอยู่ห่างจากร้านอาหารที่เขาขับรถพุ่งใส่เพียง 2 กิโลเมตร ขณะที่สถานีโทรทัศน์ ZDF ระบุว่าชายคนนี้มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มขวาจัดสุดโต่ง แม้จะไม่พบหลักฐานว่าเขาเป็นสมาชิกกลุ่ม แต่มีข่าวว่าตำรวจได้เข้าตรวจค้นที่พักของเขา นอกจากนี้สื่อเยอรมนียังรายงานด้วยว่า ชายผู้นี้มีปัญหาทางจิต ซึ่งเป็นข้อมูลที่ทางการยังไม่ออกมายืนยันหรือปฏิเสธ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนนำดอกไม้ไปวางไว้ยังจุดเกิดเหตุเพื่อไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิต

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอย่างไร?

คนร้ายขับรถแวนยี่ห้อโฟล์กสวาเกนสีเทาพุ่งใส่ที่นั่งด้านนอกร้านอาหารแห่งหนึ่งเมื่อเวลา 15:27 น.วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า รถขับมาด้วยความเร็วสูง และภาพถ่ายหลังเกิดเหตุเผยให้เห็นโต๊ะเก้าอี้ของร้านอาหารกระจัดกระจายไปทั่วจัตุรัสที่เกิดเหตุซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมือง

นายแดเนียล โคลเลนเบิร์ก ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าให้บีบีซีฟังว่า "ผมคิดว่ามันเป็นการจงใจโจมตีเพราะบริเวณนี้ไม่อนุญาตให้ขับรถเข้าไป"

ด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ออกแถลงการณ์ว่ารู้สึก "สะเทือนใจอย่างยิ่ง" ต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ทวีตข้อความเป็นภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันว่าประเทศของเขาร่วมเจ็บปวดไปกับเยอรมนีด้วย

หวั่นข้อมูลเท็จแพร่สะพัด

เหตุสลดครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ยุโรปตกอยู่ในภาวะตึงเครียดจากเหตุก่อการร้ายหลายระลอกที่กลุ่มนักรบจีฮัดใช้รถยนต์พุ่งชนคนเดินถนน ทั้งในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และสวีเดน

หลังเกิดเหตุเมื่อวานนี้ตำรวจเยอรมนีขอให้ประชาชนงดตั้งข้อสันนิษฐานถึงรูปแบบการก่อเหตุว่าเป็นเหตุก่อการร้ายหรือไม่ และให้รอฟังข้อมูลจากทางการเท่านั้น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เยอรมนีต้องเผชิญกับการโจมตีของกลุ่มนักรบจีฮัดหลายครั้ง โดยเมื่อเดือน ธ.ค. 2016 เกิดเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไป 12 คน