เกาหลีเหนือพร้อมเจรจากับสหรัฐฯ ปมปลดอาวุธนิวเคลียร์

ทรัมป์ กับคิม

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

โดนัลด์ ทรัมป์ และคิม จอง อึน มีแผนจะพบปะกันในเดือน พ.ค. นี้ แม้ทางการเกาหลีเหนือยังไม่ยืนยันข่าวนี้ก็ตาม

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือให้คำมั่นต่อสหรัฐฯ ว่าพร้อมเข้าสู่กระบวนการเจรจาเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ในอนาคต เมื่อผู้นำทั้ง 2 ประเทศได้พบกัน

คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่าได้พูดคุยเป็นการลับและโดยตรงกับเกาหลีเหนือ เพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งนี้

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ เคยมีการพูดคุยกันหลายครั้งและพบปะกันในประเทศที่ 3 ส่วนการพบกันของผู้นำสูงสุดคาดว่าจะเกิดขึ้นได้ในเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งจะนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างดำรงตำแหน่ง พบกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือได้แจ้งเกาหลีใต้แล้วว่าพร้อมจะพูดคุยเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือให้คำมั่นกับรัฐบาลวอชิงตันโดยตรง

รายละเอียดในการประชุมสุดยอดผู้นำ รวมถึงสถานที่ยังไม่ชัดเจน แต่แหล่งข่าวบอกกับซีเอ็นเอ็นว่าเกาหลีเหนือกำลังผลักดันให้มีการประชุมในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของประเทศ หรือไม่ก็ที่กรุงอูลานบาตอร์ เมืองหลวงของมองโกเลีย

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เกาหลีใต้ระบุว่าเกาหลีเหนือกำลังเตรียมพร้อมหารือเกี่ยวกับการกำจัดคลังแสงนิวเคลียร์ หากสามารถรับประกันความปลอดภัยของตนเองได้

สัญญา แต่ไม่ยืนยัน

ข่าวการพูดคุยระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือเกิดขึ้นหลายครั้ง นับตั้งแต่มีรายงานครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค. หลังจากผู้นำของทั้ง 2 ฝ่าย แลกเปลี่ยนคำขู่และสบประมาทระหว่างตลอดปีที่ผ่านมา

ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลเปียงยางตอนรับคำนิยามเรื่องการ "ปลดอาวุธนิวเคลียร์" ของสหรัฐฯ ซึ่งหมายถึงการยุติการการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แล้วหรือยัง

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือเคยระงับการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ในระหว่างการเจรจาในอดีต แต่ท้ายสุดก็ดำเนินการต่อเมื่อหมดความอดทนหรือรู้สึกว่าข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนองจากการเจรจา

อย่างไรก็ตามเกาหลีเหนือยังไม่ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าการพูดคุยระดับผู้นำสูงสุดจะเกิดขึ้น

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นางรี ซอล จู ภริยาของนายคิม จอง อึน จับมือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

ปลายเดือน มี.ค. นายคิมได้เดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2011 เพื่อพบปะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน โดยสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่ามีการ "พูดคุยที่ประสบความสำเร็จ" ของ 2 ผู้นำ

นอกจากนี้นายคิมจะพบปะหารือกับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ในช่วงปลายเดือน เม.ย. นี้